1.2K
6
twitter
google plus
2 min
20 เมษายน 2560
5 กลยุทธ์สื่อดิจิตอลสร้างกำไรของ Starbuck

 
ภาพจาก goo.gl/x3ujwW

อาจไม่ใช่เรื่องง่ายหากจะบอกว่าจะผลักดันให้สินค้ากลายเป็นแบรนด์ระดับโลก บางคนบอกว่างานนี้ต้องทุ่มเงินมหาศาลหรือบางคนบอกว่าต้องจ้างนักการตลาดระดับโลกเท่านั้น มองในด้านความจริงก็อาจจะเป็นเช่นนั้นแต่ในทางกลับกันเราต้องไม่ลืมว่าตอนนี้เราอยู่ในยุคของเทคโนโลยี ซึ่งถือว่าหากเราใช้เรื่องนี้ให้เป็นจะช่วยเสริมประสิทธิภาพธุรกิจเราได้มากในขณะที่ใช้งบประมาณน้อยกว่าที่คิดด้วย
 
www.ThaiFranchiseCenter.com มีตัวอย่างอันน่าสนใจจากแบรนด์ร้านกาแฟระดับโลกอย่าง Starbucks ที่สามารถพัฒนาบริษัทที่เริ่มจากร้านกาแฟคูหาเดียวในตลาด Pike Place ย่าน Seattle เมื่อราวปี 1990 กลายเป็นที่นิยมระดับโลก มีสาขากว่า 2.4 หมื่นสาขาใน 70 ประเทศทั่วโลกด้วยการใช้กลยุทธ์ทางเทคโนยีอย่างสร้างสรรค์ในการทำตลาดช่วงที่ผ่านมา เป้าหมายสำคัญของ Starbucks มุ่งสร้างตลาดเพื่อให้กลายเป็น One Stop Service ด้านกาแฟ และต่อไปนี้คือ 5 แนวทางเทคโนโลยีที่ Starbucks ได้นำมาใช้และครองใจผู้คนทั่วโลกได้อย่างไม่รู้ตัวทีเดียว
 
1.ร้านกาแฟรายแรกของสหรัฐที่ให้บริการ Wi-Fi hot spots

 
ภาพจาก goo.gl/V13qWp

นอกจากกาแฟจะรสชาติดีแล้ว Starbucks ในปี 2001 ถูกยกให้เป็นร้านกาแฟน่านั่งเพราะมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน หนึ่งในนั้นคือ Wi-Fi hot spots ซึ่งพวกเขาถือเป็นเจ้าแรกที่ริเริ่มนำมาบริการให้แก่ลูกค้าฟรี และจุดเล็กๆ น้อยๆ แต่สำคัญยิ่งคือ Starbucks มีนโยบายในการติดตั้งปลั๊กไฟสำหรับใช้งานโน้ตบุ๊คและอื่นๆ อย่างทั่วถึง

ทำให้ลูกค้าไม่ต้องรำคาญใจที่ต้องไปแชร์จุดเสียบปลั๊กกับลูกค้าท่านอื่น ปัจจุบัน Starbucks ของสหรัฐพัฒนาไปอีกขั้นด้วยการติดตั้งจุดชาร์ตมือถือแบบไร้สายของ Duracell เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้ามากขึ้นไปอีกระดับ
 
2.การชงกาแฟแบบดิจิตอล

 
ภาพจาก goo.gl/StRzyc

กาแฟที่เราเห็นชงกันดาษดื่น แท้จริงแล้ว Starbucks ลงทุนกับมันมหาศาลเพราะในปี 2008 Starbucks ซื้อกิจการบริษัท Coffee Equipment Co., ซึ่งมีนวัตกรรมการชงกาแฟทีละแก้วได้อย่างแม่นยำที่เรียกว่า “Clover” เทคโนโลยีนี้คำนวณการทำงานของเครื่องชงกาแฟเพื่อควบคุมอุณหภูมิของน้ำร้อนให้ร้อนในแบบอุดมคติ

สร้างรสชาติที่หอมละมุ่นแบบที่คอกาแฟทั่วโลกติดใจ และยังคำนวณเวลาที่เหมาะสมที่ควรให้ก้นแก้วสัมผัสกับน้ำร้อนและความแรงของน้ำร้อนระหว่างปล่อยให้ไหลจากเครื่องชงกาแฟ นอกจากนี้ระบบ Clover ยังเชื่อมต่อผ่านเครือข่ายของ Starbucks ทำให้ Starbucks สามารถเปลี่ยนอัลกอริธึมของเครื่องได้เสมอ เรียกว่าเป็นการเก็บรายละเอียดทุกเม็ดจริงๆ

3.รุกเข้าสู่ตลาดโซเชี่ยล
 
snapshot ยกให้แบรนด์ Starbucks เป็นขวัญใจของชาวโซเชียลมีเดียโดยนับจากจำนวน followers และ subscribers ไม่เพียงเท่านั้น เว็บเพจของ Starbucks บน Facebook, Twitter และ Foursquare ก็ดังเป็นพลุแตกมีผู้เข้าไปเยี่ยมชมและเป็นแฟนคลับมากมาย Adage วิเคราะห์ว่าความสำเร็จของ Starbucks บนโลกโซเชียลมีเดียนั้นเกิดจากความสามารถในการดึงผู้ใช้เข้ามายังร้านให้กลายเป็นลูกค้าตัวจริง ผ่านการเปิดพื้นที่ให้พวกเขาแสดงความคิดเห็น ให้ฟีดแบค และร่วมกิจกรรมสนุกๆ ในบรรยากาศเป็นกันเอง
 
4.มุ่งหน้าสู่ระบบดิจิตอลเต็มตัวกับแอพฯ และเน็ตเวิร์คส่วนตัว

 
ภาพจาก goo.gl/KyoJrN

หลังจาก Starbucks ได้ทดลองโปรแกรมมานานกว่า 2 ปี ในที่สุดในช่วงต้นปี 2011 Starbucks ก็ปล่อยบริการจ่ายเงินผ่านแอพพลิเคชั่นไปทั่วประเทศ รองรับการใช้งานบนสมาร์ทโฟน iPhone, Android และ Blackberry ระยะแรกเปิดให้ใช้งานใน 9 พันร้านสาขาทั่วสหรัฐฯ วิธีการใช้งานก็ไม่ยากเย็น แค่เป็นสมาชิก Starbucks และกรอกหมายเลขบัตรลงในแอพฯ ระบบจะสร้างแอดเคาท์ของคุณขึ้นมาและคุณก็เพียงเติมเงินเข้าระบบเพื่อสั่งกาแฟ รับของรางวัล และเปิดแผนที่หาร้าน Starbucks ใกล้ตัว

อีกการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีที่ทำให้ Starbucks กลายเป็นสถานที่นัดหมายยอดนิยมขึ้นไปอีกคือการสร้าง Starbucks Digital Network ซึ่งเป็นเครือข่ายรวบรวมข่าวสาร ความบันเทิง และไลฟ์สไตล์ที่ทีมงานคัดสรรมาเอง โดยในตอนนั้นพวกเขาร่วมมือกับ Yahoo! เพื่อคัดเลือกคอนเทนต์ระดับพรีเมียมจากคอนเทนต์โพไวเดอร์ชื่อดังอย่าง USA Today, Wall StreetJournal หรือ ESPN

โดยเมื่อเราเชื่อมต่อแล็บท็อบ แท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟนผ่าน Wi-Fi ก็จะพบหน้า landing page ที่เป็นหน้าคอนเทนต์ของ Starbucks หากล็อคอินด้วยรหัสสมาชิกของ Starbucks ก็สามารถเข้าถึงเนื้อหาพรีเมียมได้เพิ่มเติมมากมาย
 
5.ก้าวสู่ความล้ำสมัยด้วย AI barista

 
ภาพจาก goo.gl/SnMHDp

หลังจากชิมลางกับโลกดิจิตอลโดยเฉพาะแอพพลิเคชั่นมาหลายปี ในที่สุด Starbucks ก็ร่วมกับ Amazon Alexa ประกาศโมบายแอพฯ  


ส่วนอัพเดทเพิ่มจาก Starbucks Order & Pay ที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถสั่งเครื่องดื่มออนไลน์ให้ไปส่งถึงที่ได้ผ่านแอพฯ โดย My Starbucks Barista ใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์อัจฉริยะ (AI) ที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถสั่งอาหารและเครื่องดื่มด้วยเสียงหรือข้อความผ่านทางแอพพลิเคชั่นได้อย่างรวดเร็ว

เมื่อรับออร์เดอร์บาริสต้าอัจฉริยะจะถามความต้องการเฉพาะของคุณเช่น เพิ่มช็อตไหม หวานน้อยหวานมาก เพิ่มท็อปปิ้งอะไร และฯลฯ จากนั้นก็จะรวบรวมออกมาเป็นเมนูให้คุณคลิกคอนเฟิร์มอีกครั้ง และไม่เพียงบริการครบครัน บาริสต้าอัจฉริยะยังสามารถพูดหยอกล้อกับลูกค้าสร้างบรรยากาศเป็นกันเองได้เหมือนคุณกำลังนั่งทานกาแฟอยู่ที่ร้านไม่ผิดเชียว
 
อย่างไรก็ตาม เราพอมองเห็นว่าการใช้เทคโนโลยีของ Starbucks ไม่เน้นนำเข้าเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุด แต่เน้นสิ่งที่ตอบวิสัยทัศน์ของร้านคือการเป็น One Stop Service ทางด้านกาแฟ

ดังนั้น พวกเขาจึงเลือกใช้เทคโนโลยีที่ไม่ซับซ้อน เช่น ให้บริการ Wi-Fi เพิ่มจุดเสียบปลั๊กไฟซึ่งมองเผินๆ ไม่น่าตื่นเต้น แต่เทคโนโลยีและอุปกรณ์มากมายเหล่านี้กลับครองใจผู้บริโภคให้รู้สึกเหมือนว่าพวกเขาเป็นลูกค้าคนสำคัญของ Starbucks ผลคือการตราตรึงแบรนด์ในใจทำให้เกิดฐานลูกค้าสำคัญมากมาย

และนั่นก็ดูเหมือนจะเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่ดูเหมือนจะง่ายแต่หลายแบรนด์กลับทำไม่ได้เหมือน Starbucks และถ้าเรากำลังเริ่มต้นทำธุรกิจอย่างจริงจังลองดูกลยุทธ์เหล่านี้เป็นตัวอย่างน่าจะทำให้การลงทุนนั้นประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น
 
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมายไว้ให้ทุกท่านพิจารณากันตามความเหมาะสม ดูรายละเอียด goo.gl/Io5k2S
 
ขอบคุณข้อมูลจาก goo.gl/fjVFDM
 
Top 10 Popular Articles
37,628 ครั้ง
3 เทรนด์การตลาดฮอตฮิต ที่คุณต้องลองทำตอนนี้...
บทความ SMEs | การตลาด บริหารธุรกิจ
36,086 ครั้ง
กำหนดลูกค้าเป้าหมายให้ชัดเจนก่อนทำการตลาด...
บทความ SMEs | การตลาด บริหารธุรกิจ
22,612 ครั้ง
ร้านชา 25 บาท กับกลยุทธ์ Follower Marketing ใ...
บทความ SMEs | การตลาด บริหารธุรกิจ
20,115 ครั้ง
อยากจะค้าขาย - ขายอะไรดี?...
บทความ SMEs | การตลาด บริหารธุรกิจ
18,519 ครั้ง
6 วิธีอยากขายสินค้าใน 7-11 ทำตามนี้เลย!...
บทความ SMEs | การตลาด บริหารธุรกิจ
Articles Type
บทความ SMEs 1,582 
บทความแฟรนไชส์ 838 
บทความค้าขาย 620 
บทความสร้างอาชีพ 184 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
Popular Articles Read more
เปิดใจ! ยูทูปเบอร์สายฮา “เก๋ไก๋สไลเดอร์” เน็ตไอด..
31,979
Ball2B ช่อง Youtube สาย Effect เปิดตัว 1 ปียอดคน..
11,636
รวม 25 อาชีพเสริม เพื่อคนทำงานแบงค์ (โดยเฉพาะ)
3,471
New Articles
บทความอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2018 All Right Reserved.