3.0K
41
twitter
google plus
2 min
21 เมษายน 2560
4 เทคนิค “ร้านอาหาร” ทำเงินจากการตลาดข้างถนน

 
ในยุคที่มีการใช้สื่อออนไลน์กันอย่างมากมาย แต่ละวันเราต้องมานั่งคิดว่า เราจะทำการตลาดแบบไหน ที่จะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้เป็นเป็นอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการใช้หลักการตลาดพื้นฐานอย่าง 4P ที่นักการตลาดเรียนรู้กันดี ได้แก่ Price Place Product และ Promotion 
 
ถ้าถามนักการตลาดส่วนใหญ่แล้ว 4P นี้ แทบจะนำมาเรียนรู้ และใช้งานกันอยู่ตลอดเวลา แต่ถ้าเป็นชาวบ้านทั่วๆ ไปแล้วนั้น คงจะไม่รู้หรอกว่า อะไรคือการหลักการตลาด อะไรคือ 4p, Brand Loyalty, Blue Ocean, และอีกหลายสูตรที่คิดค้นให้กับการวางแผนการตลาดขึ้นมา เพื่อให้ถูกใจกับลูกค้าและก่อให้เกิดกำไรสูงสุด
 
แต่ถ้าจะไม่ให้ปวดหัวอะไรมากมาย ก็ลองคิดและทำอะไรง่ายๆ กันดูบ้าง ลองสลัดสูตรการตลาดระดับชั้นยอดออกไปก่อน แล้วแวะข้างถนนเพื่อนำสูตรเหล่านั้น ที่เห็นกันจนชินตามาปรับใช้กับธุรกิจร้านอาหารของคุณ อาจไปได้ดีก็ได้
 
อย่างเช่น การทำโปรโมชั่นในร้านอาหารข้างทาง ร้านอาหารตามสั่ง ให้สิทธิลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการสั่งยำอะไรก็ได้ในราคาครึ่งราคา หรืออาหารทานเล่นอื่นๆ ในราคาต่ำกว่าปกติ หากมองผิวเผินเราก็จะพบว่า เป็นการขายอาหารแบบปกติ และมีการอ้างอิงการใช้ P ตัวที่ 4 คือ Promotion ที่สร้างแคมเปญดึงดูดลูกค้าให้มารับประทานกัน 
 
แต่หากมาวิเคราะห์กันให้ชัดๆ เราจะเห็นได้ว่าทางร้านค้านั้น ได้ศึกษาถึงพฤติกรรมผู้บริโภคมาแล้ว ด้วยหลักการง่ายๆ คือ ลูกค้าที่เข้าไปรับประทานอาหารนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นชาวบ้านแถวนั้น หรือคนเดินผ่านทาง 
 
และพฤติกรรมการกินคือ สั่งข้าวคนละจาน เพื่อรีบกิน รีบไป แต่เมื่อเห็นป้ายลดราคาหรือฟรียำ อาหารทานเล่นต่างๆ ของทางร้าน ปรากฏว่าแทบทุกโต๊ะ จะสั่งยำขึ้นมาทานเล่น หรือกินคู่กับอาหารจานหลักที่สั่งไปแล้ว ทั้งๆ ที่ไม่จำเป็นต้องสั่ง
 
ลูกค้าหลายคนสั่งมาชิมๆ ไปอย่างนั้น และถ้าไม่มีป้ายลดราคายำนี้ ทุกคนจะกินข้าวจานเดียวกลับออกไป แต่เมื่อทุกคนเห็นป้ายลดราคายำ ทุกคนสั่งมากินเล่น โดยไม่นึกเสียดายเงิน เพราะเห็นว่าราคาไม่แพง 
 
ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว “ยำ” เป็นอาหารทานเล่น ไม่จำเป็นต้องกิน ไม่จำเป็นต้องสั่ง แต่เมื่อมีการลดราคาแบบนี้ แน่นอนว่า ทุกคน ทุกโต๊ะ สั่งมาทานกันทั้งนั้น ทำให้รายได้เพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ
 
จากหลักการง่ายๆ ข้างต้น www.ThaiFranchiseCenter.com ขอสรุปออกมาเป็นข้อๆ ที่เจ้าของธุรกิจร้านอาหารจำเป็นต้องเรียนรู้เอาไว้ ใช้หลักการตลาดง่ายๆ พื้นๆ ดึงเอาจากข้างทางนั่นแหละมาใช้ ลูกค้าจะได้เข้าใจง่ายครับ 
 
1.สำรวจตัวเอง


สำรวจตัวเอง ก่อนอื่นต้องเข้าใจในตัวของเราเอง ร้านของเราอย่างชัดเจน เช่น ร้านเราขายอาหารตามสั่ง อะไรที่จุดเด่น จุดด้อยของร้านเรา ถ้าเราขายหมูทอดได้อย่างโดดเด่น เราก็สร้าง Brand ไปเลยว่า ถ้าคิดถึงหมูทอด ก็ต้องมีหมูทอดร้านเรา อย่างเช่น หมูทอดร้านเจ้จง ที่ตอนนี้ ขายดีเป็นเทน้ำ เทท่าไปแล้ว นั่นเป็นเพราะเขารู้จักสำรวจตัวเอง รู้ว่าอาหารขึ้นชื่อของร้านคืออะไร และจะทำการตลาดกับจุดเด่นของเราได้อย่างไร ขายให้กับใคร เป็นต้น
 
2.กำหนดกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

 
จากตัวอย่างที่ยกมาให้ดูนี้ ว่าเป็นร้านอาหารตามสั่ง ก็เรียนรู้จากพฤติกรรมผู้บริโภคได้ว่า ส่วนใหญ่เป็นคนสั่งข้าวจานเดียว โดยส่วนใหญ่มาทานคนเดียวหรือ 2 คนเท่านั้น หรืออย่างกรณีร้านข้างเจ้จง ส่วนใหญ่จะขายให้คนทำงานงานทั่วไป พนักงานออฟฟิศแถวข้างๆ เงินเดือนที่ไม่สูงมากนัก ขายถูก ได้เยอะ แถมผักและน้ำพริกเคียงข้างฟรีๆ ตรงนี้ก็จะทำให้ลูกค้าเข้าใช้บริหารในร้านของคุณอย่างต่อเนื่อง มีการพูดต่อคนอื่นๆ 
 
3.การสื่อสารการตลาด

 
การสื่อสาร เป็นอีกกุญแจที่สำคัญเอามากๆ สำหรับร้านค้าริมทาง เพราะคนส่วนหนึ่งที่มากินไม่ใช่เพราะแค่หิว หรือบังเอิญ แต่มาจากการที่เพื่อนแนะนำ หรืออ่านจากรีวิวต่างๆ ในเว็บไซต์ ถ้าเป็นแม่ค้าสมัยกรุงศรีอยุธยา จะขายอย่างไรก็คงไม่มีใครว่า แต่กับแม่ค้ายุคนี้ ที่สื่อออนไลน์ล้อมหน้าล้อมหลัง จะทำไม่รู้ไม่ชี้เอาแต่ก้มหน้าก้มตาขายไม่ได้ 
 
คุณลองตั้งคำถามกับตัวเองว่า “ทำอย่างไรให้ร้านของคุณเป็นที่รู้จักของลูกค้า” โดยจะด้วยการปากต่อปาก การเล่าเรื่องราว ประวัติร้าน ที่มาของสินค้า หรือกระทั่ง ทำอย่างไรให้ร้านติดกระแสในชั่วข้ามคืน ด้วย Social Marketing คุณอาจทำ Facebook ร้านอาหาร ถ่ายรูปอาหารลงสื่อออนไลน์ต่างๆ เพื่อให้เพื่อนหรือลูกค้าคนอื่นได้เห็นและรู้จักร้านของคุณ
 
4.สำรวจพฤติกรรมลูกค้าและการติดตามผล

 
การติดตามผล คือ การสังเกตพฤติกรรมการกิน การสั่งอาหารของลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการแต่ละวัน เมื่อรู้แล้วว่าอาหารอะไรที่ลูกค้านิยมทาน นิยมสั่งทุกครั้งที่เข้ามาทานอาหารในร้าน คุณก็นำเอาเมนูอาหารเหล่านั้นมาจัดโปรโมชั่น สมนาคุณแก่ลูกค้า ให้ส่วนลดราคาครึ่งต่อครึ่ง หรือสั่ง 2 จาน รับฟรี 1 จาน เป็นต้น
 
นอกจากนี้ สินค้าเหลือใช้ หรือสินค้าส่วนเกินต่างๆ ที่จะเป็นตัวที่ทำตลาดได้มากที่สุด เช่น การสั่งอาหารมักจะเป็นกระเพราไก่ไข่ดาว เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อที่ทุกร้านต้องสั่งอยู่แล้ว คุณก็สามารถนำเมนูที่ว่ามาทำการตลาดกับการขายข้าวกระเพรา+ไข่ดาวได้ อาจจะเป็นเมนูคอมโบเซ็ต เช่น สั่งกระเพราะ+ไข่ดาว เพิ่ม 10 บาท ได้น้ำแกงเล็ก 1 ถ้วย เป็นต้น
 
ทั้งหมดเป็นตัวอย่างและเทคนิคการทำตลาดแบบข้างถนน ไม่ต้องอาศัยหลักการและทฤษฎีอะไรมาก แค่สร้างโอกาสให้กับตัวเอง หาจุดเด่น จุดด้อยของตัวเราเอง จับมาทำการตลาด รายได้ก็จะเพิ่มขึ้นโดยอัตโนมัติครับ
 

Tips
  1. สำรวจตัวเอง
  2. กำหนดกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย
  3. การสื่อสารการตลาด
  4. สำรวจพฤติกรรมลูกค้าและการติดตามผล
Top 10 Popular Articles
37,628 ครั้ง
3 เทรนด์การตลาดฮอตฮิต ที่คุณต้องลองทำตอนนี้...
บทความ SMEs | การตลาด บริหารธุรกิจ
36,086 ครั้ง
กำหนดลูกค้าเป้าหมายให้ชัดเจนก่อนทำการตลาด...
บทความ SMEs | การตลาด บริหารธุรกิจ
22,612 ครั้ง
ร้านชา 25 บาท กับกลยุทธ์ Follower Marketing ใ...
บทความ SMEs | การตลาด บริหารธุรกิจ
20,115 ครั้ง
อยากจะค้าขาย - ขายอะไรดี?...
บทความ SMEs | การตลาด บริหารธุรกิจ
18,519 ครั้ง
6 วิธีอยากขายสินค้าใน 7-11 ทำตามนี้เลย!...
บทความ SMEs | การตลาด บริหารธุรกิจ
Articles Type
บทความ SMEs 1,582 
บทความแฟรนไชส์ 838 
บทความค้าขาย 620 
บทความสร้างอาชีพ 184 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
Popular Articles Read more
เปิดใจ! ยูทูปเบอร์สายฮา “เก๋ไก๋สไลเดอร์” เน็ตไอด..
31,979
Ball2B ช่อง Youtube สาย Effect เปิดตัว 1 ปียอดคน..
11,636
รวม 25 อาชีพเสริม เพื่อคนทำงานแบงค์ (โดยเฉพาะ)
3,471
New Articles
บทความอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2018 All Right Reserved.