572
twitter
google plus
2 min
21 เมษายน 2560
8 เรื่องน่ารู้ Ben & Jerry’s ธุรกิจไอศกรีมระดับโลกที่โตด้วยกำไรทางสังคม

 
ภาพจาก facebook.com/benandjerrysTH

เรื่องราวการทำธุรกิจมีหลายแง่มุมที่เราควรจะศึกษา หลายทฤษฏีต่างหาเหตุผลในการสร้างความเติบโตให้ธุรกิจด้วยการเริ่มต้นที่จำนวนเงิน แต่ในความเป็นจริงแม้เงินจะคือคำตอบสุดท้ายแต่วิธีการต่างหากที่น่าสนใจกว่า ธุรกิจระดับโลกจำนวนไม่น้อยไม่ได้มุ่งเน้นแค่การสร้างสินค้าที่ต้องถูกใจ นำสมัย หลายแบรนด์ใช้วิธีการเข้าถึงความรู้สึกและสร้างความเป็นมิตรในใจผู้บริโภคอันเป็นรากฐานสู่การสร้างฐานลูกค้าที่นำไปสู่ความสำเร็จในทางธุรกิจที่ดีได้เช่นกัน
 
www.ThaiFranchiseCenter.com มีเรื่องราวของการทำธุรกิจจากแบรนด์ Ben & Jerry’s ซึ่งเป็นธุรกิจไอศกรีมระดับโลกที่โด่งดังมากในอเมริกา นอกจากนี้ยังถือว่า Ben & Jerry’s เป็นแบรนด์ที่เก่าแก่อายุกว่า 40 ปีมีสาขาในอเมริกามากมายและได้ขยายสาขาเหล่านั้นไปอีก 26 ประเทศทั่วโลกรวมถึงในประเทศไทยเองด้วย รสชาติไอศกรีมจาก Ben & Jerry’s ถือว่ามีเอกลักษณ์ที่เด่นชัดไม่ใช่แค่น้ำแข็งใส่น้ำตาลธรรมดาๆเท่านั้น

แต่สิ่งที่น่าสนใจกว่าคือวิธีการทำธุรกิจที่ใช้หลักของการสร้างความสุขด้วยความรู้สึกของผู้บริโภคที่ขอบอกว่าวิธีนี้นอกจากสร้างกำไรที่ดียังทำให้แบรนด์ Ben & Jerry’s อยู่ในความทรงจำชนิดที่จะเลือกสินค้านี้เป็นตัวเลือกแรกเสมอๆกันเลยทีเดียวและนี่คือ 8 เรื่องเกี่ยวกับ Ben & Jerry’s ที่เราควรรู้ไว้ มีประโยชน์มาก

1.หาสิ่งที่ชอบหนทางที่ใช่ในการทำธุรกิจ
 
 
ภาพจาก goo.gl/0qavwY

Ben Cohen และ Jerry Greenfield คือ 2 ผู้ก่อตั้งไอศกรีมแบรนด์ Ben & Jerry’s เจอกันครั้งแรกในชั่วโมงพละศึกษา ในเมืองลองไอร์แลนด์ รัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา พวกเขารู้ทันทีว่าวิชาพละไม่ใช่แนวทางที่ชื่นชอบ และสิ่งที่ทั้งสองมีเหมือนกันและนำพาให้มาเป็นเพื่อนรักกันได้คือ ความรักในการกิน 
 
2.เริ่มต้นด้วยการศึกษาและเรียนรู้ให้เข้าใจ

 
ภาพจาก goo.gl/h7PyPd

Ben Cohen และ Jerry Greenfield เริ่มต้นธุรกิจไอศกรีมด้วยทุนตั้งต้นเพียงจำนวน 5 เหรียญสหรัฐ เพื่อเรียนคอร์สทำไอศกรีมทางไปรษณีย์จาก Penn State และจากนั้นก็ใช้เงินลงทุนจำนวน 12,000 เหรียญสหรัฐ เปิดร้านไอศกรีมแห่งแรกในปี 1978

3.เมื่อมีความพร้อมก็เดินหน้าให้เต็มที่

 
ภาพจาก facebook.com/benandjerrysTH

ทั้ง Ben Cohen และ Jerry Greenfield เมื่อได้เริ่มศึกษาวิธีการทำไอศกรีมจนมั่นใจว่าทำได้พวกเขาก็เริ่มต้นธุรกิจไอศกรีมโดยปรับปรุงปั๊มน้ำมันเก่าในเมืองเบอร์ลิงตัน รัฐเวอร์มอนต์ให้เป็นร้านไอศกรีมแห่งแรก และตั้งชื่อตามชื่อของพวกเขา ว่า “Ben & Jerry’s
 
4.หาแนวทางที่ยึดมั่นเป็นหลักในการทำธุรกิจ

 
ภาพจาก goo.gl/gyeHWP

ทั้งคู่ได้ตั้งปณิธาณในการทำธุรกิจว่า“เราจะสร้างสรรค์ไอศกรีมที่ดีที่สุด…ในวิถีทางที่ดีงามและเป็นไปได้มากที่สุด” (We made the best ice cream in the nicest possible way)” และ “เบน แอนด์ เจอร์รีส” ก็ยึดมั่นในพันธะสัญญาต่อลูกค้าตามวิถีทางดังกล่าวอย่างจริงใจไอศกรีมเบน แอนด์ เจอร์รีส จึง “อัดแน่นไปด้วยสิ่งดีดี” ซึ่งไม่เพียงแต่จะมีรสชาติอร่อยถูกใจคอไอศกรีม แต่ในทุกๆ คำของความอร่อยจะมีเรื่องราวดีดีมากมาย เช่น การคัดสรรผลิตภัณฑ์นมจากวัวที่ไม่ถูกฉีดสารเร่งโต

5.ใช้กลยุทธ์การจัดกิจกรรมที่ทำให้คนนึกถึงแบรนด์

 
ภาพจาก goo.gl/gyeHWP

ถือเป็นกิจกรรมที่ต้องจัดต่อเนื่องทุกปีเมื่อครบรอบปีของการเปิดร้าน พวกเขาก็ได้จัดกิจกรรมคืนกำไรให้แก่ผู้บริโภคด้วยการจัดกิจกรรม Free Cone Day แจกไอศกรีมให้กินฟรีในวันครบรอบนั้น ซึ่งแนวางการจัดกิจกรรมนี้ก็ไม่ได้มีแค่ในอเมริกาเท่านั้นแต่ทุกสาขาทั่วโลกก็ต้องมีการจัดในลักษณะเดียวกันเหมือนที่สาขาในประเทศไทยก็ได้จัดกิจกรรมนี้ไปแล้วและปรากฏว่ามีคนสนใจมาเข้าคิวรอรับสินค้ากันเป็นจำนวนมาก

6.แบรนด์ที่ดีต้องพัฒนาคนไปพร้อมกับพัฒนาแบรนด์

 
ภาพจาก facebook.com/benandjerrysTH

Ben Cohen และ Jerry Greenfield ได้ร่วมกันก่อตั้งองค์กร Greyston Bakery สำหรับการเป็นฐานในการผลิตบราวนี่ที่ได้ชื่อว่ายอดเยี่ยมที่สุดนอกจากนี้องค์กร Greyston Bakery ยังสร้างงานให้กับผู้ที่ขาดโอกาสทางสังคม ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตามองค์กรนี้จะรับพวกเขาเข้าทำงานอย่างไร้เงื่อนไข จึงพูดได้ว่า Ben Cohen และ Jerry Greenfield ช่วยสร้างงานและรายได้ให้พนักงานเหล่านั้น และเปลี่ยนแปลงชีวิตของพวกเขาให้ดี โดยที่ผ่านมาพวกเขาได้ช่วยเหลือผู้ขาดโอกาสทางสังให้มีงานทำมากกว่า 2,000 คน

7.รู้จักการคืนกำไรให้สังคมอย่างเต็มใจ

 
ภาพจาก goo.gl/gyeHWP

ถือเป็นกลยุทธ์สำคัญที่ทำให้แบรนด์ Ben & Jerry’s  เป็นสินค้าในความทรงจำของคนทั่วโลก โดยในปี1985 ทั้งเบน และเจอร์รี่ Ben Cohen และ Jerry Greenfield ได้ร่วมกันก่อตั้ง Ben & Jerry’s Foundation ขึ้น โดยพวกเขาบริจาคผลกำไรก่อนหักภาษีของบริษัทจำนวน 7.5 % เข้ามูลนิธิเพื่อสนับสนุนโครงการเพื่อสังคมต่างๆ เพื่อเปลี่ยนแปลงให้สังคมและสิ่งแวดล้อมดีขึ้นมาโดยตลอด

ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเหลือเกษตรกร การสนับสนุนมูลนิธิปกป้องเด็กในอเมริกา (Children's Defense Fund) การให้ทุนสนับสนุนงานวิจัยเกี่ยวกับระบบทำความเย็นตู้แช่โดยลดการใช้สารที่ก่อปัญหาให้กับสภาะแวดล้อมของโลก ฯลฯ 
 
8.รู้จักการต่อยอดใช้นวัตกรรมร่วมกับสินค้า

 
ภาพจาก facebook.com/benandjerrysTH

หลังจากที่ Ben & Jerry’s  กลายเป็นแบรนด์ไอศกรีมในลำดับต้นๆของอเมริกาที่สามารถทำยอดขายได้ราวปีละ 500 ล้านเหรียญ แม้สินค้าหลักจะเป็นไอศกรีม แต่ทั้งนี้ Ben & Jerry’s  ก็ไม่ละเลยความต้องการของลูกค้า

ด้วยเหตุนี้บริษัทจึงผลิตตัวล็อคฝากล่องไอศกรีมออกมา มีชื่อว่า Euphori-lock ลักษณะเป็นห่วงพลาสติก มีกุญแจล็อคแบบใส่รหัสตัวเลขเหมือนกุญแจล็อคกระเป๋าเดินทาง ราคาจำหน่ายอันละ 6.65 เหรียญ วางจำหน่ายที่ร้านเบ็นแอนด์เจอร์รี่ และทางเว็บอเมซอนอีกด้วย และดูเหมือนว่านวัตกรรมใหม่ของ Ben & Jerry’s  จะขายดีและถูกใจผู้บริโภคอยู่ไม่น้อยทีเดียว
 
จะเห็นได้ว่ากลยุทธ์การตลาดหลักๆของ Ben & Jerry’s  นั้นเน้นไปที่เรื่องราวทางสังคมไม่ว่าจะเป็นการก่อตั้งองค์กรเพื่อให้เกิดการจ้างงาน หรือการให้เงินบริจาคตามสมาคมหรือมูลนิธิต่างๆ เหล่านี้ล้วนแต่เป็นภาพลักษณ์ด้านบวกที่ทำให้คนจดจำแบรนด์ได้เป็นอย่างดีหากใครจะทำธุรกิจจะลองพลิกแพลงเอากลยุทธ์ทางสังคมเหล่านี้ไปลองใช้ดูก็ได้อาจไม่เห็นผลทันทีแต่นี่คือการสร้างแบรนด์ที่แข็งแกร่งในระยะยาวอย่างแท้จริง
 
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมายไว้ให้ทุกท่านพิจารณากันตามความเหมาะสม ดูรายละเอียด goo.gl/Io5k2S
 
ขอบคุณข้อมูลจาก goo.gl/q47NzC
Top 10 Popular Articles
54,672 ครั้ง
การบริหาร การจัดการ บริหารธุรกิจ ขนาดย่อม SME...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
44,110 ครั้ง
มาทำไอศกรีมสูตรของตัวเองดีมั๊ย?...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
35,567 ครั้ง
3 หัวใจสำคัญ ในการเริ่มต้นทำ Food Truck...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
32,247 ครั้ง
วิธีการเขียนแผนธุรกิจ SMEs (ตอนที่ 1)...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
31,979 ครั้ง
เปิดใจ! ยูทูปเบอร์สายฮา “เก๋ไก๋สไลเดอร์” เน็ต...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
Articles Type
บทความ SMEs 1,582 
บทความแฟรนไชส์ 838 
บทความค้าขาย 620 
บทความสร้างอาชีพ 184 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
Popular Articles Read more
เปิดใจ! ยูทูปเบอร์สายฮา “เก๋ไก๋สไลเดอร์” เน็ตไอด..
31,979
Ball2B ช่อง Youtube สาย Effect เปิดตัว 1 ปียอดคน..
11,636
รวม 25 อาชีพเสริม เพื่อคนทำงานแบงค์ (โดยเฉพาะ)
3,471
New Articles
บทความอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2018 All Right Reserved.