บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    ความรู้ทั่วไปการค้าขาย
4.3K
2 นาที
23 สิงหาคม 2561
ขั้นตอนและวิธีการนำสินค้าไปขายตลาดสี่มุมเมือง  
 

“ตลาดสี่มุมเมือง” ถือเป็นแหล่งอาหารของเมืองหลวง กรุงเทพมหานคร บนเนื้อที่กว่า 400 ไร่ วันนี้ตลาดสี่มุมเมืองมีอายุครบ 35 ปี เป็นตลาดศูนย์กลางซื้อขายแลกเปลี่ยนผักสดและผลไม้ ทั้งจากในประเทศและต่างประเทศ 
 
โดยแต่ละวันมีผู้มาค้าประจำมาเช่าแผง 2,000 กว่าแผง มีรถผักสดกว่า 1,200 คันต่อวัน หมุนเวียนนำผักมาจำหน่ายและซื้อสินค้า โดยผู้ที่นำผักมาค้าที่นี่ จ่ายค่าเช่าเพียงตารางเมตรละ 15 บาทต่อวัน ทำให้ที่นี่มีชีวิตชีวาตลอด 24 ชั่วโมง
 
แต่สำหรับพ่อค้าแม่ค้า รวมถึงชาวสวน ชาวไร่ทั่วทุกภาคของไทย ที่ต้องการนำผักและผลไม้ไปขายที่ “ตลาดสี่มุมเมือง” ก็สามารถทำได้ง่ายนิดเดียว ไม่ยุ่งยาก หลายขั้นตอน 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะบอกวิธีการนำผักและผลไม้เข้าไปขายในตลาดสี่มุมเมือง รับรองว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้สนใจขายผักและผลไม้ ที่ไม่อยากขายผ่านพ่อค้าคนกลาง เพราะได้ราคาต่ำ มาดูกันเลยครับ 
 
ต้องการขายผักตลาดสี่มุมเมือง ทำอย่างไร  
 
 

การนำสินค้าประเภทผักและผลไม้เข้ามาขายในตลาดกลางสี่มุมเมือง ง่ายนิดเดียว เพียงแต่ผู้ขายต้องทำการคัดขนาดสินค้าก่อน และบรรจุใส่ภาชนะ เช่น ถุงพลาสติก ตะกร้า เข่ง ฯลฯ ตั้งแต่ 10, 15, 20 กิโลกรัม แล้วนำบรรทุกใส่รถ จะเป็นรถกระบะ รถ 6 ล้อ หรือรถ 10 ล้อก็ได้ แล้วนำเข้ามาขายในตลาดกลางสี่มุมเมือง 
 
โดยไม่ต้องจองแผงล่วงหน้า ให้นำสินค้าเข้ามาจำหน่ายได้ทันที โดยลานผักจะเริ่มเปิดลานตั้งแต่ เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป ดังนั้น ขอแนะนำให้ผู้ขายนำสินค้าเข้ามาขายถึงตลาดกลางสี่มุมเมืองประมาณ 15.00 น. 
 
ถ้าผู้ขายขับรถไปถึงหน้าตลาดสี่มุมเมือง ก่อนผ่านด่านเก็บเงินเข้าตลาด จะมีเจ้าหน้าจัดระเบียบรถ โบกให้จอดชิดซ้ายต่อคิวจากคันอื่นๆ ที่จอดอยู่ก่อนแล้ว ซึ่งตลาดแห่งนี้จะให้เปิดขายเป็นรอบๆ สำหรับลานค้าผัก รอบละ 3 ชั่วโมง 


 
 
แต่ระหว่างจอดรอรถคันอื่นๆ ที่มาจอด ก็สามารถเปิดผ้าคลุมสินค้าของตัวเองออกได้ และคอยสังเกตว่าจะมีพ่อค้ามาตัดผักไปขายหรือเอาไปขายต่อที่ตลาดอื่นๆ เช่น ตลาดไท หรือไม่ ถ้ามีคนมาถามซื้ออยากกลับบ้านเร็ว ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม ก็สามารถขายให้กับพ่อค้าที่มาตัดผักไปขายได้เลย แต่ต้องตกลงราคาให้ชัดเจน ไม่เช่นนั้นจะเสียเปรียบ
 
สำหรับค่าธรรมเนียมในการนำรถผักเข้าไปขายในตลาดสี่มุมเมือง รถ 4 ล้อ คิดค่าธรรมเนียมสำหรับสมาชิกฯ 240 บาท ไม่มีบัตรสมาชิกคิดค่าธรรมเนียม 300 – 350 บาท แต่ถ้าเป็นรถ 6 ล้อ หรือ 10 ล้อ ราคาก็จะเพิ่มขึ้นตามขนาดด้วย 

 
ต้องการขายผลไม้ตลาดสี่มุมเมือง ทำอย่างไร 
 
 

ส่วนพ่อค้าหรือเกษตรกรรายใหม่ ต้องการนำผลไม้ทุเรียน มังคุด เงาะ เข้าไปจำหน่าย ก็ง่ายนิดเดียว เพียงแต่เกษตรกรต้องทำการคัดคุณภาพทุเรียนออกเป็นเกรด A, B, C ใส่ลัง เพื่อขายได้ราคาดี แล้วบรรทุกใส่รถเข้ามาในตลาดกลางสี่มุมเมือง ไม่ต้องจองแผงล่วงหน้า จอดขายท้ายรถได้เลย เปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมง 
 
ขั้นตอนการขายผลไม้ในตลาดสี่มุมเมือง เหมือนกับขั้นตอนการขายผัก เสียค่าธรรมเนียมเท่ากันตามลักษณะของรถ หรือสอบถามเพิ่มเติม Call Center 02-9950640, 02-9950610

ตลาดสี่มุมเมือง อยู่ภายใต้การบริหารของ บริษัท ดอนเมืองพัฒนา จำกัด ได้รับเลือกจากกรมการค้าภายในให้ดำเนินการจัดตั้งตลาดกลางค้าส่งสี่มุมเมือง ด้านทิศเหนือ หรือตลาดกลางค้าส่งสี่มุมเมือง(รังสิต) เปิดดำเนินการเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2526 ตั้งอยู่บนถนนพหลโยธิน กิโลเมตรที่ 29 ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี 

 
 
ตลาดกลางสี่มุมเมืองปัจจุบันนี้มีเนื้อที่กว่า 400 ไร่ ตำแหน่งที่ตั้งของตลาดอยู่ทำเลที่ดีเลิศ เพราะอยู่บนถนนสายหลัก เชื่อมกับจังหวัดต่างๆ ในภูมิภาคทั่วประเทศ การขนส่งสะดวกและประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย ทำให้เกษตรกรสามารถนำผลผลิตไปจำหน่ายได้โดยสะดวก อีกทั้งผู้ซื้อก็สามารถเข้าไปหาซื้อสินค้าทุกชนิดได้ตลอด 24 ชั่วโมง
 
พ่อค้าหรือเกษตรกรท่าใด ไม่อยากขายสินค้าผ่านพ่อค้าคนกลาง สามารถนำสินค้าเข้าไปขายในตลาดสี่มุมเมืองได้โดยตรง ไม่ต้องจองแผงล่วงหน้า เปิดท้ายรถขายสินค้ากลางลานได้เลย ได้ราคาสูงกว่าขายให้พ่อค้าคนกลางเกือบเท่าตัว ที่สำคัญไม่ว่าจะเป็นผักหรือผลไม้ ต้องทำการคัดแยกเกรด บรรจุใส่ถุง เพื่อขายได้ราคาดี โทร.02-995-0610-3

อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์  www.thaifranchisecenter.com/home.php
เช่าพื้นที่ขายของทั่วไทย  www.thaifranchisecenter.com/info/index.php?type=market 

แหล่งข้อมูล 
 
 
ขอบคุณรูปภาพจาก  www.facebook.com/taladsimummuang