บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    ความรู้ทั่วไปการค้าขาย
1.7K
2 นาที
27 สิงหาคม 2561
ข้อดี-ข้อเสีย ของการค้าแบบตัวแทนจำหน่าย
 
 
ระบบตัวแทนจำหน่ายเป็นอีกหนึ่งวิธีการขยายธุรกิจ วิธีการที่ใช้คือสินค้าจะประกาศหาผู้ที่สนใจในการรับสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ไปจำหน่าย โดยมีการตกลงในเรื่องผลกำไรหรืออาจเป็นการขายขาดให้กับตัวแทนจำหน่ายโดยสิทธิที่คนตัวแทนจะได้รับคือสินค้าที่ราคาถูกกว่าเดิมเพื่อให้เอาไปขายและมีกำไรเพิ่มขึ้นได้ ทั้งนี้ระบบตัวแทนจำหน่ายใช้ได้กับสินค้าหลากหลายไม่จำเป็นว่าต้องแค่เครื่องสำอาง เสื้อผ้า  รองเท้า สามารถใช้ได้กับธุรกิจใหญ่ เช่น จำหน่ายจักรยานยนต์ หรือสินค้าการเกษตร เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ด้วย
 
ภาพจาก goo.gl/images/XDGQiP

www.ThaiFranchiseCenter.com
มองว่าระบบตัวแทนจำหน่ายจะประสบความสำเร็จแบบ win-win ด้วยกันทั้ง 2 ฝ่าย ก็ต้องเกิดจากความเข้าใจที่ตรงกัน สามารถร่วมมือทำงานและเกิดความพอใจทั้งเจ้าของสินค้าและตัวแทนจำหน่าย อย่างไรก็ดีสำหรับคนที่ยังมองภาพรวมของเรื่องนี้ไม่ออก ลองมาดูแยกย่อยเป็นข้อดี-ข้อเสียของระบบตัวแทนจำหน่ายว่ามีอะไรบ้าง
 
ภาพจาก goo.gl/images/8mLYLk

ข้อดีในระบบตัวแทนจำหน่าย
 
1. ลงทุนน้อย
สำหรับมือใหม่ที่ไม่อยากลงทุนอะไรมากมายโดยเฉพาะคนที่อยากค้าขายแต่ไม่อยากผลิตสินค้าเอง เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าหากเราทำสินค้าเองจะขายได้หรือไม่ การเป็นตัวแทนช่วยให้เรามีรายได้จากการลงทุนน้อย ๆ ความเสี่ยงจากการลงทุนก็น้อยด้วยที่สำคัญระบบตัวแทนจำหน่ายส่วนใหญ่มักไม่ต้องสต็อคสินค้าทำให้ไม่ต้องลงทุนมาก
 
2. เลือกขายสินค้าที่ขายดีได้
เนื่องจากเราเป็นตัวแทน เราสามารถสำรวจตลาด หรือเก็บสถิติจากการขายสินค้าได้ หากสินค้าชนิดไหนขายดี หรือมีแนวโน้มที่ดี เราสามารถสต็อกสินค้าพวกนี้ไว้เพื่อปล่อยให้ลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว
 
3. ไม่ต้องแบกรับความเสี่ยง
ลองคิดดูว่าหากเราเป็นผู้ประกอบการขายดีหรือขายไม่ดีมีผลต่อความรู้สึกทั้งนั้น ไหนจะปัญหาจิปาถะทั้งเรื่องการผลิต คู่แข่ง ฯลฯ แต่การเป็นตัวแทนจำหน่ายมองข้ามเรื่องพวกนี้ไปเลย แค่พยายามขายสินค้าที่ผลิตเสร็จแล้ว ไม่ต้องแบกรับความเสี่ยงเรื่องอื่นให้ปวดหัว
 
4. ได้ฝึกตัวเองเพื่อเป็นผู้ประกอบการในอนาคต
นักธุรกิจที่ดีต้องเริ่มจากรากหญ้าหลายคนเริ่มจากการเป็นนักขาย มีข้อดีคือทำให้มองเห็นปัญหาลูกค้าได้ชัดเจน รู้ว่าลูกค้าต้องการอะไร สินค้าแบบไหนที่ทำมาแล้วจะขายดี ยิ่งเป็นตัวแทนนานๆ ก็อาจทำให้รู้จักโรงงานผู้ผลิต แหล่งวัตถุดิบ ในอนาคตเราอาจผันตัวเองมาเป็นผู้ประกอบการได้เลยทีเดียว
 
5. ยิ่งขยันยิ่งมีรายได้
การเป็นตัวแทนจำหน่ายหากไม่ได้เซ็นสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษรว่าห้ามขายสินค้าแบรนด์อื่นร่วมด้วยก็ยิ่งง่ายที่เราจะบริหารจัดการ เราสามารถเลือกเป็นตัวแทนได้หลายบริษัท เลือกเอาสินค้าตัวที่น่าสนใจมาขาย ตัวไหนขายดีก็รับต่อ ตัวไหนคนไม่นิยมก็หันไปมองสินค้าตัวอื่นแทน การเป็นตัวแทนยิ่งขยันก็ยิ่งมีรายได้ อยู่ที่ตัวเราเป็นสำคัญ
 
ภาพจาก goo.gl/images/DrnJHa

ข้อเสียในระบบตัวแทนจำหน่าย
 
1. ควบคุมสินค้าให้เป็นไปตามความต้องการไม่ได้
เนื่องจากเป็นการรับสินค้ามาขายเจ้าของผลิตแบบไหนเราก็ต้องรับมาแบบนั้น เช่น ถ้าเป็นเสื้อผ้าก็อาจไม่ได้สีที่เราอยากได้ เนื้อผ้าที่เราต้องการ แต่ผู้ผลิตไม่มีเราก็ต้องเอาสินค้าที่ใกล้เคียงมาขาย ก็เป็นสิ่งที่ต้องยอมรับเพราะเราไม่ใช่ผู้ผลิตเอง
 
2. รับฟังปัญหาแทนเจ้าของกิจการ
ในเมื่อเราเป็นคนขายคนซื้อเขาไม่สนใจหรอกว่าเราเป็นแค่ตัวแทนหรือเจ้าของถ้าสินค้าที่ซื้อจากเราเกิดไม่ดี ใช้แล้วมีปัญหาคนที่เขาจะกลับมาโวยวายใส่คนแรกก็คือเราที่เป็นคนขาย ดังนั้นงานตัวแทนจึงอยู่กับการแบกรับอารมณ์ลูกค้าที่มีหลากหลายประเภท ในขณะที่เจ้าของสินค้าตัวจริงอาจไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเกิดปัญหาอะไรขึ้นบ้าง
 
3. มีคู่แข่งมากมาย
ยุคนี้ใครๆ ก็อยากเป็นพ่อค้าแม่ค้า ไม่ว่าจะออฟไลน์ ออนไลน์ มองไปทางไหนก็เจอแต่พ่อค้าแม่ค้า คนซื้อได้เปรียบที่สามารถเลือกซื้อกับใครที่ไหนอย่างไรก็ได้ แต่เสียเปรียบคือคนขายที่ต้องพยายามอย่างหนักให้ลูกค้าสนใจซื้อสินค้า
 
4. ราคาที่ต้องกำหนดตามต้นทุน
หลายคนไม่ชอบการเป็นตัวแทนเพราะเรื่องราคาขายที่เราไม่มีสิทธิ์ตั้งราคาได้เอง เช่น รับสินค้ามาในราคาต้นทุน 30 บาท จะมาตั้งราคาขายต่ำกว่า 30 ก็ขาดทุนป่นปี้ หรือหากจะขายในราคา 100 บาทเพื่อให้ได้กำไรมากๆ ก็ทำไม่ได้เพราะคนก็จะไม่ซื้อเนื่องจากมองว่าแพงเกินไป สุดท้ายก็ต้องมาตั้งราคากลางๆ ประมาณ 40-50 บาท หรือาจจะน้อยกว่านี้เพื่อเอาใจลูกค้า เป็นข้อด้อยสำคัญที่หลายคนบอกว่าสินค้าที่กำหนดราคาเองไม่ได้ทำแล้วเหนื่อย ไม่ทำดีกว่า
 
5. ข้อกำหนดและกฏเกณฑ์ที่น่าอึดอัด
บางคนเจอสินค้าที่เปิดระบบตัวแทนแบบที่ต้องมีกำหนดขั้นต่ำในการสั่งสินค้าเพื่อสต็อคขาย บางคนเจอสินค้าที่ชอบขายพ่วงซื้อสินค้านี้ไปขายก็ต้องเอาสินค้าอีกตัวไปขายด้วย  ไหนจะระบบการจ่ายเงินที่บางทีไม่ใช่ขายขาดแต่ต้องมีการแบ่งเปอร์เซ็นต์การขายหรือนำมาหักแบ่งก่อนที่จะส่งคืนรายได้ให้ผู้ขาย บางทีก็เจอข้อกำหนดแบบเป็นตัวแทนที่นี่แล้วห้ามเป็นตัวแทนรายอื่น ข้อกำหนดที่หยุมหยิมเหล่านี้บางทีก็น่าอึดอัดเหมือนกัน
 
ภาพจาก goo.gl/images/yt7Qi5

หากพิจารณาข้อดี-ข้อเสีย แล้วทีนี้ก็ต้องลองวิเคราะห์ตามเหตุผลและความเหมาะสมของแต่ละบุคคลว่าพร้อมจะสร้างรายได้ด้วยการใช้ระบบตัวแทนจำหน่ายหรือไม่ ทุกวิธีการต่างมีจุดได้เปรียบเสียเปรียบของตัวเองอยู่ที่ว่าเราจะเลือกบริหารจัดการหรือวางแผนการลงทุนไว้แบบไหน เลือกวิธีที่เหมาะ วิธีถนัด จะเป็นบันไดก้าวแรกสู่คำว่ากำไรตามที่ตั้งใจไว้ได้
 
ภาพจาก goo.gl/images/udQUZ3

สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมาย ติดตามได้ที่ goo.gl/Io5k2S