บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การบริหารจัดการร้านค้า    การเช่าพื้นที่ หาทำเล เปิดร้าน
3.0K
2 นาที
20 สิงหาคม 2562
6 เทคนิคเช่าพื้นที่เปิดร้านให้ได้ราคาถูก 


ปัจจุบันค่าเช่าถือเป็นต้นทุนที่สำคัญ ที่เป็นองค์ประกอบในการดำเนินธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ ยิ่งค่าเช่าเปิดร้านหรือทำธุรกิจแพงเท่าไหร่ ก็ส่งผลให้ต้นทุนการดำเนินธุรกิจสูงขึ้นตามไปด้วย ยังไม่นับรวมต้นทุนในการจ้างพนักงานและบุคลากรต่างๆ ด้วย

ดังนั้น การทำธุรกิจหรือเปิดร้านในยุคนี้ เรื่องของค่าเช่าถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญต่อการยอดอยู่รอดของธุรกิจ หากผู้ประกอบการมีพื้นที่ของตัวเอง ไม่ต้องเช่าคนอื่น ก็จะทำให้ไม่มีต้นทุนค่าใช้จ่ายส่วนนี้แต่ละเดือน 
 
แล้วถ้าจะต้องเช่าพื้นที่เปิดร้าน ทำธุรกิจ จะมีวิธีอย่างไร ที่จะได้ค่าเช่าถูกๆ วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีเทคนิคการเช่าพื้นที่ขายของหรือเปิดร้าน ให้ได้ค่าเช่าถูกๆ มาฝากผู้ประกอบการ พ่อค้าแม่ค้าทุกคนครับ   
 
1.เจรจาต่อรอง ไม่สำเร็จต้องถอย
 

บางครั้งการต่อรองราคาเช่าพื้นที่ขายของ อาจจะไม่เป็นดังที่คาดหวังไว้ เมื่อรู้ว่าเจ้าของพื้นที่ไม่ตกลงในราคาที่คุณต้องการ คุณก็ต้องกล้าที่จะยกเลิกการเจรจานั้นทันที ให้โอกาสอีกฝ่ายได้พักหายใจสักระยะ แล้วค่อยติดต่อเข้าไปใหม่ โดยไม่กระชั้นเกินไป และไม่ห่างหายนานเกินไปจนอีกฝ่ายจำข้อมูลที่คุยกันไม่ได้
 
2.กล้าปฏิเสธ และเรียกร้อง
 

ในทุกๆ พื้นที่การเช่าจะมีการกำหนดราคาค่าเช่าไว้เรียบร้อย บางครั้งคุณไม่สามารถยอมรับราคาที่เสนอมาในช่วงแรกได้ ยิ่งเป็นพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ทักษะต่อรองไม่มี เขาเสนอมาอย่างไรก็รีบตกลงไปแบบนั้น 
 
ในกรณีนี้ต้องอย่าเสียเปรียบ เพียงแค่กล้าปฏิเสธ กล้าบอกว่าขอคิดดูก่อน และกล้าเรียกร้องในสิ่งที่ต้องการด้วย ไม่จำเป็นต้องรีบตกลง ต้องมีจุดยืนในการเจรจาต่อรองเพื่อรักษาผลประโยชน์ของตนเอง
 
3.ไม่เช่าเพราะได้ส่วนลด 
 

ในบางพื้นที่อาจจะมีโปรโมชั่นที่แถมอุปกรณ์ หรือสิ่งของหรือให้บัตรกำนัลต่างๆ แล้วแต่การจัดแคมเปญของเจ้าของพื้นที่ ดังนั้น คุณต้องมองข้ามส่วนลด โปรโมชั่น หรือของสมนาคุณเหล่านั้น แต่ควรมองประโยชน์ที่คุณควรได้รับมากกว่าสิ่งของ ทางที่ดีเจรจาลดราคาเช่าพื้นที่เช่าด้วยความสุภาพ ถ่อมตน แทนการรับสิ่งของดีกว่า
 
4.แจ้งงบประมาณที่มีจริงๆ
 

เมื่อเจ้าของพื้นที่ให้เช่าแจ้งราคามา หากมองว่าเงินที่มีอยู่ไม่เพียงพอต่อการเช่า ก็ให้คุยรายละเอียดกับเจ้าของพื้นที่ไปตรงๆ ว่าคุณมีงบในส่วนนี้ประมาณเท่านี้ เขาจะลดหย่อน หรือมีโปรโมชั่นช่วยเหลืออะไรให้คุณได้บ้าง เดี๋ยวทางผู้ให้เช่าจะเสนอทางเลือกที่ดีให้คุณเอง หรืออาจใช้เทคนิคการพูดที่แสดงให้เจ้าของพื้นที่ทราบว่า คุณก็ลองติดต่ออยู่กับหลายโครงการ และดูเหมือนว่าบางพื้นที่จะมีราคาที่ถูกกว่า แน่นอนว่าบางครั้งเจ้าของโครงการอาจยอมลดราคาลงมาให้เราบ้าง
 
5.เจรจากับคนที่มีอำนาจตัดสินใจ
 

คุณลองค้นหาดูว่า ใครคือคนที่ควรเจจาต่อรองด้วย และเป็นคนที่มีอำนาจในการตัดสินใจในเรื่องการเช่า ก็จะทำให้การเจรจาต่อรองนั้นเกิดผลดีมากที่สุด เพื่อให้การเจอรจาจบง่ายขึ้น
 
6.ผูกมิตรและมนุษยสัมพันธ์ที่ดี 
 

การเจรจาต่อรองต้องอยู่บนพื้นฐานของการพูดคุยที่เป็นมิตร สอบถามด้วยความเป็นกันเอง เพื่อหาจุดเชื่อมต่อที่เจ้าของพื้นที่สนใจกับตัวคุณให้เจอ ซึ่งการสร้างความรู้สึกที่ดีให้แก่กัน เปรียบเสมือนกฎแห่งแรงดึงดูด เมื่อเขาพอใจการเจรจาทุกอย่าง ก็จะกลายเป็นเรื่องง่ายทันที คุณจะขอเช่าพื้นที่ราคาเท่าไหร่ เขาอาจตกลงกับคุณได้ง่าย 
 
ทั้งหมดเป็น 6 เทคนิคในการเช่าพื้นที่ขายของหรือเปิดร้านให้ได้ราคาถูก ซึ่งการทำธุรกิจหรือเปิดร้านขายของ ถ้าได้พื้นที่ที่ราคาเช่าไม่สูงมากเกินไป อีกทั้งอยู่ย่านคนพลุกพล่าน ก็จะยิ่งช่วยให้ผู้ประกอบการมียอดขาย และมีกำไรมากขึ้นเท่านั้น
 
สนใจเช่าพื้นที่ขายของทั่วไทย คลิก https://www.thaifranchisecenter.com/market/index.php 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 

SMEs Tips
  1. เจรจาต่อรอง ไม่สำเร็จต้องถอย
  2. กล้าปฏิเสธ และเรียกร้อง
  3. ไม่เช่าเพราะได้ส่วนลด 
  4. แจ้งงบประมาณที่มีจริงๆ
  5. เจรจากับคนที่มีอำนาจตัดสินใจ
  6. ผูกมิตรและมนุษยสัมพันธ์ที่ดี