บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
3.5K
3 นาที
28 สิงหาคม 2562
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! โหน่ง ชะชะช่า บะหมี่เกี๊ยว


เดี๋ยวนี้ดารายุคใหม่ส่วนใหญ่หันมาเอาดีทางธุรกิจกันแทบทั้งนั้น ไม่ว่าจะดารารุ่นเก่า รุ่นใหม่ นางเอก พระเอก นางร้าย หรือว่าแม้แต่ดาวตลก การหันมาเอาดีทางธุรกิจก็เพื่อเป็นอาชีพเสริมหรือเพื่อเป็นช่องทางสำหรับอนาคตที่ไม่แน่นอนของวงการบันเทิง แต่ทว่าทำไปทำมาหลายธุรกิจที่เริ่มทำเล่นๆ แต่ดันกลายเป็นธุรกิจสร้างรายได้ ดาราบางคนขยายธุรกิจตัวเองจนมีชื่อเสียงพอๆกับชื่อเสียงในงานแสดงของตัวเองเลยทีเดียว
 
หนึ่งในธุรกิจที่ www.ThaiFranchiseCenter.com มองว่าดังเป็นพลุแตกคือ “โหน่ง ชะชะช่า บะหมี่เกี๊ยว” ของดาราตลกชื่อดัง โหน่ง ชะชะช่า  เราเชื่อว่าหลายคนอาจเคยไปลองลิ้มชิมรสบะหมี่โหน่งกันมาแล้ว แต่เชื่อเถอะว่ามีเบื้องลึกเบื้องหลังอีกหลายอย่างที่หลายคนยังไม่รู้ซึ่งเราได้รวบรวม 10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! โหน่ง ชะชะช่า บะหมี่เกี๊ยว มาให้ทราบกัน
 
1.กว่าจะมาเป็น “โหน่ง ชะชะช่า”


ภาพจาก bit.ly/30LYZQw
 
โหน่ง ชะชะช่า หรือ คุณ ชูศักดิ์ เอี่ยมสุข เกิดที่ นครนายก เริ่มเข้าสู่วงการตลกเมื่ออายุ 12 ปี จากการชวนของนักจัดรายการให้เข้ามาเต้นหางเครื่องอยู่วงดนตรีลูกทุ่ง ศรชัย เมฆวิเชียร ก่อนที่จะไปอยู่กับวงของ สายัณห์ สัญญา เริ่มการเป็นตลกโดยแสดงรีวิวหน้าเวที และได้เข้าสู่คณะตลกอีกหลายแห่ง เช่น ซุปเปอร์บอย , ชูศรี เชิญยิ้ม , คณะสี่ภาค , เป็ด เชิญยิ้ม
 
เริ่มเข้าสู่วงการแสดงจากการเชิญของหม่ำ จ๊กม๊กในรายการระเบิดเถิดเทิงและเริ่มแจ้งเกิดในวงการโทรทัศน์มากขึ้น จนได้มาเป็นหนึ่งในแก๊งสามช่าของรายการชิงร้อยชิงล้าน และได้เปลี่ยนชื่อเป็น โหน่ง ชะชะช่า กลายเป็นตลกชื่อดังที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ
 
2.เริ่มต้นธุรกิจจากการเปิดให้น้องชายได้ทดลองขาย


ภาพจาก bit.ly/2NAWmgn

หลังจากเปิดตัวธุรกิจอย่างเป็นทางการเมื่อประมาณปี 2557 แต่ก่อนหน้านี้ร้านโหน่ง ชะชะช่า บะหมี่เกี๊ยวก็ซุ่มเงียบเปิดให้บริการมาก่อนจนมั่นใจว่าสูตรเด็ดเคล็ดลับดีพอจึงเริ่มให้น้องชายเอาไปขายก่อนที่หน้ามหาวิทยาลัยรังสิตใช้ชื่อว่าบะหมี่เกี๊ยวโหน่ง เพื่อเช็คเรตติ้งผลปรากฏว่ากระแสตอบรับดีเกินคาดไม่ใช่แค่ลูกค้าที่เข้ามาซื้อก๋วยเตี๋ยวแต่มีคนสนใจเข้ามาขอซื้อแฟรนไชส์กันเลยทีเดียว
 
3.สูตรเด็ดเคล็ดลับ “ช่วยกันคิด ไม่ได้ไปเรียนจากที่ไหน”


ภาพจาก bit.ly/347oldC
 
หลายคนถามว่า บะหมี่เกี๊ยวของโหน่งชะชะช่าอร่อยปานนี้ได้สูตรเด็ดเคล็ดลับมาจากไหน หรือแอบไปเรียนหลักสูตรจากที่ไหนมา คำตอบบอกเลยว่า “ไม่มี” ตัวคุณโหน่งและภรรยา (คุณกัญญณัช เอี่ยมสุข) ได้ทดลองฝึกทำสูตรบะหมี่เกี๊ยว โดยอาศัยการทดลองชิมบะหมี่จากร้านต่างๆ และเอาจุดเด่นของแต่ละร้าน ดูความนิยมของผู้บริโภค มาผสมผสานพัฒนาจนเป็นสูตรบะหมี่เกี๊ยวในสไตล์ตัวเอง ที่ขอบอกว่าไม่เหมือนใครและไม่ใช่จะเลียนแบบกันได้ง่ายๆ ด้วย
 
4.เปิดขายปีแรกขยายสาขาในระบบแฟรนไชส์ได้กว่า 10 แห่ง


ภาพจาก bit.ly/2ZyzdSm
 
เรียกว่าได้ผลตอบรับดีเกินคาดหลังจากเปิดร้านที่หน้ามหาวิทยาลัยรังสิตเป็นที่แรก นอกจากลูกค้าจำนวนมาก ยอดขายที่มากขึ้น การขยายสาขาในรูปแบบแฟรนไชส์ก็มากขึ้นด้วยเช่นกัน
 
เพียงปีแรกที่เปิดขายในระบบแฟรนไชส์ก็ขายได้กว่า 10 สาขา เช่น สระแก้ว กำแพงเพชร พิษณุโลก ลำลูกกา คลองสอง  ดอนเมือง ตลาดโต้รุ่ง 200 ปี รามคำแหง เป็นต้น 
 
5.แฟรนไชส์บะหมี่เกี๊ยวโหน่ง


ภาพจาก bit.ly/30IZSt4 
 
ตอนที่ขายแฟรนไชส์ใช้ชื่อแฟรนไชส์ว่าบะหมี่เกี๊ยวโหน่ง มีแพคเกจเดียว เป็นแบบรถเข็น ใช้เงินลงทุน 70,000 บาท ราคานี้รวมอุปกรณ์ทุกอย่าง พร้อมการฝึกอบรมแฟรนไชส์ทั้งภาคทฤษฏีและภาคปฏิบัติ ผู้ซื้อแฟรนไชส์รับเฉพาะเส้นบะหมี่กับน้ำซุป นอกจากนั้นสามารถหาซื้อในท้องถิ่นได้ รวมถึงวันเปิดจริงคุณโหน่งจะมาช่วยเรียกลูกค้าให้ด้วย
 
6.ยกเลิกระบบแฟรนไชส์ “เพราะควบคุมคุณภาพยาก”


ภาพจาก bit.ly/2zsFtwk
 
จากปี 2557 ที่เริ่มขายในระบบแฟรนไชส์และมีการขยายสาขาได้อย่างรวดเร็ว ในปี 2559 มีข่าวว่าบะหมี่เกี๊ยวโหน่งได้ยกเลิกการขายแฟรนไชส์ โดยให้เหตุผลว่ามีการแอบอ้างของบางร้านที่ไม่ได้ซื้อแฟรนไชส์แต่ใช้ชื่อของโหน่งชะชะช่าในการตั้งชื่อร้าน
 
อีกทั้งการควบคุมคุณภาพก็ทำได้ยาก บางคนไม่ได้ทำตามสูตรที่สอน รสชาติที่เคยเป็นเอกลักษณ์ก็มีการผิดเพี้ยนส่งผลกระทบต่อการขายโดยรวมจึงขอยุติการขายในระบบแฟรนไชส์เอาไว้
 
7.สูตรเด็ดของ โหน่ง ชะชะช่า บะหมี่เกี๊ยว


ภาพจาก bit.ly/2Zxgv9E
 
พูดถึงรสชาติที่แท้จริงและเป็นต้นตำหรับที่อร่อยแบบไม่ผิดเพี้ยน ต้องมีวิธีการทำที่เป็นแบบเฉพาะซึ่งเบื้องต้นสูตรเด็ดเคล็ดลับความอร่อยคือ การใช้ไข่ไก่ปริมาณมาก ลวกด้วยน้ำเดือด จากนั้นรีบลงแช่น้ำเย็นจะได้เส้นบะหมี่เหนียว นุ่ม ใส คลุกเคล้ากับกระเทียมเจียวมีกากหมู
 
ส่วนหมูแดงใช้สันคอหมูหมักเครื่องเทศสูตรเฉพาะของทางร้าน ย่างบนเตาถ่าน กลิ่นหอม สีสวย เครื่องปรุงเข้าถึงเนื้อใน เวลากินให้กินคู่กับน้ำซุป ทางร้านใช้กระดูกสันหลังหมู กระดูกสะโพกหมู มาเคี่ยวนานประมาณ 2 ชั่วโมงเพื่อให้น้ำหวานในกระดูกออกมา

8.กำไรต่อชามประมาณ 30%


ภาพจาก bit.ly/2LjlC8q
 
โหน่ง ชะชะช่า บะหมี่เกี๊ยว ให้ความสำคัญกับลูกค้าเป็นอย่างแรก ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการต้องได้รับสินค้าที่อร่อยและมีคุณภาพ การเลือกซื้อวัตถุดิบจึงต้องคัดสรรเป็นพิเศษ และการบริการต้องดี ให้ลูกค้ารู้สึกพึงพอใจ อันจะเป็นการสร้างความประทับใจให้ลูกค้าเป็นอย่างมาก
 
ทั้งนี้การขายบะหมี่ของโหน่ง ชะชะช่า ไม่ได้เน้นที่ผลกำไรต่อชามทีละมาก ๆ โดยกำไรต่อชามประมาณ 30% แม้ไม่ใช่ตัวเลขที่สูงแต่ถ้าลูกค้ารู้สึกอิ่มอร่อยและพอใจกลับมาเป็นลูกค้าประจำเท่านี้ก็ถือเป็นการทำธุรกิจที่ประสบความสำเร็จและพร้อมเติบโตได้เช่นกัน
 
9.โหน่ง ชะชะช่า บะหมี่เกี๊ยว ร้านหลักปัจจุบันอยู่ที่นครนายก


ภาพจาก bit.ly/3443FDd
 
นครนายกที่เป็นบ้านเกิดของโหน่ง ชะชะช่าและกลายเป็นที่ตั้งร้านหลักของธุรกิจโดยที่ร้านแห่งนี้มีภรรยา ลูกชายและลูกสะใภ้ รวมถึงตัวคุณโหน่ง มาร่วมด้วยช่วยกันบริหารจัดการร้าน


ภาพจาก bit.ly/328R3ZA

เป็นธุรกิจครอบครัว ที่มีการตกแต่งด้วยรถคลาสสิค โมดเลรถ โมเดลซุปเปอร์ฮีโร่ ที่เป็นของสะสมของคุณโหน่ง เป็นการแต่งร้านสไตล์วินเทจ ที่ให้อารมณ์ผ่อนคลายพร้อมการรับประทานอาหารที่มีหลากหลายเมนูและบริการที่ดีเพื่อให้ลูกค้าประทับใจทุกคนและทุกครั้งที่มา
 
10.เคยถูกขโมยแม้กระทั่งถังแก๊ส


ภาพจาก Gossipstar - MThai
 
เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2557 โหน่ง ชะชะช่าได้โพสต์คลิปวีดีโอลงในอินสตราแกรมส่วนตัวพร้อมข้อความว่า “โปรดระวังโจรขโมยถังแก๊สนะครับ”  ซึ่งภาพในคลิปแสดงให้เห็นว่ามีชาย 2 คนกำลังตัดโซ่ที่คล้องถังแก๊สในร้านโหน่ง ชะชะช่า บะหมี่เกี๊ยว ภายหลังที่คลิปนี้ปรากฏออกไปก็มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก และถือเป็นการแสดงให้เห็นว่าการทำธุรกิจแม้จะเป็นดาราก็มีความเสี่ยงต่อการถูกขโมยได้เช่นกัน
 
การเป็นบุคคลมีชื่อเสียงแล้วก้าวสู่แวดวงธุรกิจมองให้ด้านบวกคือมีฐานลูกค้าที่พร้อมให้การสนับสนุนลดค่าใช้จ่ายในเรื่องการตลาดได้มากพอสมควร แต่ในอีกแง่มุมหนึ่งคือ หากไม่รักษาคุณภาพบริการไม่ดีจากที่จะเป็นเรื่องดีจะยิ่งกลายเป็นดาบสองคม ดังนั้นการทำธุรกิจทุกครั้งสิ่งสำคัญคือต้องคำนึงถึงคุณภาพ มาตรฐาน และบริการที่ดี
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ goo.gl/Io5k2S
 
เรียกว่ากำลังเป็นกระแสร้อนแรงในโลกออนไลน์ เมื่อนักพูดสร้างแรงบันดาลใจ หรือไลฟ์โค้ชชื่อดัง อย่าง  ฌอน บูรณะหิรัญ ได้ออกมาโพสต์คลิปชื่นชม พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ว่าเป็นผู้ใหญ่น่ารัก ไม่เหมือนภาพร้ายๆ ออกสื่อ แนะอย่ารีบตัดสินคนเพียงแค่เห็นหรือได้ยิน จนโดนวิจารณ์อย่างหนั..
20months ago   2,383  5 นาที
พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษในวัย 98 ปี ย่าง 99 ปี ได้ถึงแก่อสัญกรรมแล้วอย่างสงบที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เมื่อรุ่งสางของวันที่ 26 พฤษภาคม 2562 ซึ่งประวัติของพลเอก เปรม ติณสูลานนท์ เกิดเมื่อวันที่ 26 ส.ค. 2463 ที่ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา สำเร็จการศึกษาจา..
33months ago   3,365  7 นาที