บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    ไอเดียการค้าขาย
3.8K
3 นาที
16 ตุลาคม 2562
ขายอะไรดี? ตอนเลิกงาน


“เลิกงานก็ช้า ถึงบ้านก็มืด ไม่มีเวลาเตรียมของ แล้วจะเลือกขายอะไรดี” นี่คือคำถามของคนทำงานประจำที่อยากมีรายได้เสริมเพิ่มเงินในกระเป๋า แต่จนแล้วจนรอดหลายคนก็ไม่ได้มีงานพิเศษที่จะได้เงินพิเศษ บางคนก็ไม่รู้จะทำอะไร! บางคนเลิกงานเย็นกว่าจะถึงบ้านก็หมดเวลา! บางคนบอกว่าทำงานมาทั้งวันเหนื่อยไม่อยากทำอะไร!  
 
www.ThaiFranchiseCenter.com มองว่าการจะขายอะไรดีหลังเลิกงาน เราต้องถามตัวเองก่อนว่าเราชอบอะไร เรามีความสามารถหรือต้องการทำอะไร รวมถึงเราจะยอมรับได้ไหมหากเราต้องเหนื่อยมากกว่าเดิม ทำงานทั้งวันและยังต้องมาทำงานต่อตอนเย็นไปจนดึกอีก ถ้าทุกอย่างเรามีคำตอบให้ตัวเองและ “พร้อม” ที่จะเดินหน้า ลองมาดูว่าหลังเลิกงาน มีอะไรให้ขายได้บ้าง
 
1. ขายเสื้อผ้าตามตลาดนัด


การเลือกขายสินค้าสำเร็จรูป อย่างเช่น เสื้อผ้า เครื่องประดับ หรือจะเป็นกระเป๋า ข้าวของเครื่องใช้ทั่วไป แบบที่เราสามารถเก็บของไว้ที่ท้ายรถ พร้อมตั้งร้านขาย หรือพร้อมแพ็คใส่กล่อง ส่งพัสดุได้ช่วงพักเที่ยง หรือหลังเลิกงานเลย จะสะดวกที่สุด ทันทีที่เราเลิกงานก็อย่ามัวแต่จะไปช็อปปิ้งกับเพื่อนหรือไปสังสรรค์ ให้รีบมุ่งหน้าไปยังตลาดใกล้ๆ ออฟฟิศ และทำการเปิดร้านที่เตรียมไว้ท้ายรถ ซึ่งดูแล้ววิธีนี้น่าจะเข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนทำงานที่อยากมีรายได้เพิ่มในยุคนี้
 
2. ขายของออนไลน์


ไม่จำเป็นต้องรอให้เลิกงานซะทีเดียวการขายของออนไลน์เราอาจจะทำระหว่างงานไปด้วยก็ได้ยุคนี้มีตัวช่วยมากมายในการขายของออนไลน์เพียงแค่เปิดเพจ สร้าง IG หรือทำเว็บไซต์ของตัวเองขึ้นมา เลือกสินค้ามาสักอย่างว่าจะเลือกขายอะไรดี ทั้งเครื่องสำอาง อาหารเสริม ใช้วิธีรับ Pre-Order สินค้าในวันธรรมดาหลังเลิกงาน แล้วใช้เวลาช่วงวันหยุดไปรับของมาส่งก็ได้ หรือจะเลือกใช้บริการ Market place ที่เปิดโอกาสให้สั่งของจากจีนโดยตรง ช่วยประหยัดต้นทุนได้เยอะ เมื่อชำนาญ มียอดขายในระดับหนึ่ง ก็สามารถคาดการณ์เทรนด์ล่วงหน้าได้ ทีนี้สามารถสต็อกรอให้ลูกค้าสั่งปุ๊บ ก็มีของทันที
 
ยกตัวอย่าง แฟรนไชส์บิวตี้เซนเตอร์ (บีโค้) ที่เป็นร้านสินค้าความงามและสุขภาพแบบออนไลน์ที่มีการจัดทำเว็บไซต์และอัพเดทสินค้าให้เราแถมยังจัดส่งสินค้าให้ในชื่อของเรา หน้าที่เราแค่ติดต่อหาลูกค้ามาซื้อสินค้าเท่านั้น
 
3. ขายเครื่องดื่ม ชา กาแฟ ตามตลาดนัด


คิดอะไรไม่ออกก็เลือกขายเครื่องดื่มประเภท ชา กาแฟ เพราะถือว่าเป็นสินค้ายอดฮิตที่แม้คู่แข่งจะเยอะแต่ก็ขึ้นอยู่กับทำเลที่เราเปิดร้านเป็นสำคัญ หากเราเลิกงานและเลือกเปิดร้านในตลาดใกล้ๆออฟฟิศก็จะประหยัดเวลาได้กว่าคนที่ไปเปิดร้านไกลๆ ซึ่งปัจจุบันมีแฟรนไชส์มากมายให้เราเลือกลงทุนได้ตามต้องการและมีแพคเกจที่ให้เลือกลงทุนตามความเหมาะสม
 
 
4. ขายความรู้ (รับจ้างสอนพิเศษหลังเลิกงาน)


ภาพจาก bit.ly/33BA03m
 
บางคนเป็นโปรแกรมเมอร์ พนักงานพัฒนาซอร์ฟแวร์  พนักงานบัญชี  เป็นเลขาที่มีความรู้ด้านภาษา เราสามารถแปลงความรู้ที่เรามีเหล่านี้มารับจ้างสอนพิเศษหลังเลิกงานให้กับเด็กๆหรือคนที่สนใจ อาจจะเป็นการเรียนที่บ้านหรือนัดสอนนอกสถานที่ ซึ่งนอกจากความรู้ที่เรามี เรายังมีประสบการณ์จากการทำงาน สามารถเอามาถ่ายทอดให้กับผู้เรียนได้อย่างชัดเจนและที่สำคัญเป็นการฝึกความรู้ความสามารถของเราให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม
 
ที่สำคัญการสอนพิเศษส่วนใหญ่คิดเป็นรายชั่วโมงเฉลี่ย 250-300 บาท/ชม. หากหลังเลิกงานเรารับจ้างสอนแค่วันละ 2 ชั่วโมงรายได้พิเศษตอนเลิกงานมีไม่น้อยกว่า 500-600 บาท/วัน และหากใน 1 สัปดาห์เราสอนพิเศษครบ 7 วัน รายได้ขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 3,500-4,200 บาท ถือว่าไม่น้อยเลยทีเดียว
 
5. ขายลูกชิ้นปิ้ง/ลูกชิ้นทอด


อาหารปิ้งย่างเป็นเมนูง่ายๆ ทั้งคนซื้อและคนขาย สำคัญคือการหาทำเลที่ดีมาเปิดร้าน หากเป็นคนทำงานประจำแนะนำให้มองหาทำเลที่อยู่ใกล้ออฟฟิศเพื่อประหยัดเวลาในการเดินทางจะได้มีเวลาในการเปิดร้านมากขึ้น
 
ปัจจุบันมีแฟรนไชส์มากมายที่เราสามาถเลือกลงทุนและจะได้อุปกรณ์พร้อมขายให้เปิดร้านได้ทันที เช่น ป็อกอาย ลูกชิ้นปลาระเบิด 19 บาท , อู้ฟู่ลูกชิ้นปลาเยาวราช , ราชาลูกชิ้นหมูระเบิด , ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิดเถิดเทิง , ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด 1 บาท เป็นต้น
 
6. ตัวแทนขายตรง/นายหน้าอสังหาริมทรัพย์


ภาพจาก bit.ly/2OYfENH
 
อย่าเพิ่งหันหน้าหนีถ้าบอกว่าให้เราเป็นตัวแทนขายตรง หลังเลิกงาน ยิ่งถ้าสำรวจตัวเองแล้วว่าพูดเก่ง ฟังแล้วสนุก  หลายคนที่ไม่ปฏิเสธอาชีพนี้และลองสร้างรายได้จากการขายตรง อาจจะสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 5,000 ต่อเดือน ถือว่าเป็นรายได้ที่เอามาช่วยค่าน้ำ ค่าไฟ ได้อย่างสบายๆ
 
หรือในยุคนี้มีตัวแทนขายตรงหรือธุรกิจนายหน้ามากมายให้เราเลือกเข้าไปอบรมเพื่อจะได้เอาความรู้ความสามารถเหล่านั้นมาใช้หารายได้  ที่บางครั้งหากเราค้นพบตัวเองว่าเหมาะกับการเป็นนายหน้าหรือการขายตรงอาจจะเลือกมาทำอาชีพนี้เต็มเวลาเลยก็เป็นได้
 
7. ขายความสามารถ (รับงานฟรีแลนด์)

ภาพจาก bit.ly/2poXUQD
 
บางคนมีความสามารถด้านการร้องเพลง เล่นกีต้าร์  ตีกลอง หากไม่กลัวเหนื่อย หรือสามารถทำงานดึกๆได้ แนะนำว่าให้ไปรับจ้างร้องเพลงหรือเล่นดนตรีตามผับ ตามร้านอาหาร ซึ่งหากเรามีร้านประจำให้ลงเล่นได้ทุกเย็นจะเป็นการสร้างรายได้ที่ดี แต่สิ่งสำคัญคือเรื่องสุขภาพและความรับผิดชอบต่องานประจำ จะต้องไม่ให้เสียงานมิเช่นนั้นอาจจะต้องออกมาร้องเพลงตามร้านอาหารอย่างเดียว จะได้ไม่คุ้มเสีย ต้องบริหารจัดการเวลาให้ดีก่อนตัดสินใจหารายได้ในแนวทางนี้
 
8. วินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง


ภาพจาก matichon.co.th
 
การเป็นวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างอาจจำเพาะสำหรับคนที่มีที่พักอยู่ใกล้ที่ทำงานไม่ต้องเดินทางไป-กลับบ้านทีละหลายชั่วโมง เลิกงานปุ๊บก็สามารถใส่เสื้อวินได้ทันทีและไปจอดรถเข้าวินในจุดที่อยู่ใกล้กับออฟฟิศ แต่ก่อนจะเป็นวินรับจ้างได้ก็ต้องได้ติดต่อพูดคุยกับเจ้าของวินให้เรียบร้อยและมีการทำตามกฎระเบียบที่กฎหมายกำหนดไว้อย่างเคร่งครัด การเป็นวินมอเตอร์ไซค์ในช่วงเวลาเลิกงานถือว่าเป็นนาทีทองที่มีคนมาใช้บริการมากน่าจะสร้างรายได้ที่ดีไม่น้อย
 
9. GrabCar/GrabTaxi


ภาพจาก bit.ly/2OS8L00
 
คล้ายกับการเป็นวินมอเตอร์ไซค์แต่ในโลกยุคใหม่มีคนพูดถึง GrabCar/GrabTaxi มาก ถึงขนาดมีการตั้งกะทู้กันในโลกออนไลน์ถามว่ารายได้แค่ไหน ทำอย่างไรจึงเป็น GrabCar/GrabTaxi ได้แต่ในความเป็นจริงเมืองไทยยังมีความคิดโต้แย้งว่าจะทำ GrabCar/GrabTaxi อย่างไรให้ถูกต้องถูกใจและไม่มีปัญหากับผู้ประกอบการอาชีพเดิม แต่โดยรวมการเป็น GrabCar/GrabTaxi เหมาะสมกับคนที่มีรถยนต์เป็นของตัวเองและต้องการเอามาหารายได้เสริม โดยเฉพาะในช่วงเลิกงานหรือว่าวันหยุดต่างๆ
 
10. ร้านสเต็ก (ริมทาง)และร้านอาหารแบบง่ายๆ


อันที่จริงนอกจากร้านสเต็กริมทางก็มีอีกหลายเมนูที่ทำง่ายๆ แต่ขายดี ไม่ว่าจะเป็นร้านส้มตำ ร้านไก่ทอด กุ้งอบวุ้นเส้น ยิ่งในยุคนี้ไม่ต้องกังวลเรื่องรูปแบบวิธีการเพราะมีแฟรนไชส์ที่เกี่ยวข้องมากมายให้เลือกลงทุนได้ตามความเหมาะสม โดยแฟรนไชส์เหล่านี้จะสอนทั้งวิธีการทำเมนูต่างๆ  มีอุปกรณ์พร้อมเปิดร้าน  สอนวิธีบริหารจัดการร้าน รวมถึงมีการจัดส่งวัตถุดิบให้เป็นอย่างดีด้วย
 
แฟรนไชส์ที่น่าสนใจเช่น ร้านส้มตำสะท้านทรวง , ธุรกิจห้าดาว , นาเนียสเต๊ก , กุ้งอบวุ้นเส้นเศรษฐี (เห็ดหอม) , โชกุน สเต็ก เป็นต้น โดยผู้สนใจลงทุนในแฟรนไชส์เหล่านี้อาจต้องมีผู้ช่วยที่คอยเปิดร้านสัก 1 คนดูทำเลดีในย่านใกล้ที่ทำงานน่าจะดีเพราะเดินทางสะดวกที่สุด ถ้าได้เปิดร้านเหล่านี้ช่วงเย็นจะขายดีมากมีกำไรที่ดีไม่แพ้งานประจำทีเดียว
 
SMEs Tip
  1. ขายเสื้อผ้าตามตลาดนัด
  2. ขายของออนไลน์
  3. ขายเครื่องดื่ม ชา กาแฟ ตามตลาดนัด
  4. ขายความรู้ (รับจ้างสอนพิเศษหลังเลิกงาน)
  5. ขายลูกชิ้นปิ้ง/ลูกชิ้นทอด
  6. ตัวแทนขายตรง/นายหน้าอสังหาริมทรัพย์
  7. ขายความสามารถ (รับงานฟรีแลนด์)
  8. วินมอเตอร์ไซด์รับจ้าง
  9. GrabCar/GrabTaxi
  10. ร้านสเต็ก (ริมทาง)และร้านอาหารแบบง่ายๆ
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
สำหรับผู้ที่สนใจมองหาธุรกิจลงทุนในรูปแบบแฟรนไชส์สามารถเลือกแฟรนไชส์ที่สนใจคลิ๊ก https://bit.ly/2Xs9k1A
 
ตอนเช้าขายอะไรดี? คำตอบของเรื่องนี้ก็น่าจะอยู่ที่ “ของกิน” เป็นหลัก คงจะแปลกและแหวกแนวหากบอกว่าตอนเช้า มาขายเสื้อผ้า ตอนเช้ามาขายเฟอร์นิเจอร์กันเถอะ…ทำไมตอนเช้าต้องเป็นของกิน? ก็เพราะทุกคนตอนเช้าต่างรีบไปทำงาน รีบแต่งตัวไปโรงเรียน ใจจดจ่ออยู่กับที่ทำงานที่โรงเรียนคงไม่มี..
28months ago   4,470  9 นาที
ช่วงนี้หลาย ๆ คนก็คงกำลังมองหาช่องทางที่จะสามารถสร้างรายได้เสริมหรืออาจจะรายได้หลักให้แก่ตนเอง ซึ่งการค้าขายก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะมีความสะดวกสบาย เป็นนายตัวเอง อยากขายเมื่อไหร่หยุดตอนไหนก็ได้ และถ้าหากขายดิบขายดีก็มีโอกาสขยายธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์ก็ยังได้
..
30months ago   3,297  7 นาที
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)