บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
756
3 นาที
20 กันยายน 2564
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! ลูกชิ้นยืนกิน
 

กระแสของ MV เพลง LALISA ทำให้เกิดปรากฏการณ์หลายอย่าง ไม่ใช่แค่ยอดขายของเสื้อผ้าชุดไทย หรือการท่องเที่ยวที่ดีขึ้น แม้แต่กระแสของอาหารง่ายๆ อย่าง “ลูกชิ้นยืนกิน” ที่ครั้งหนึ่ง “ลิซ่า” เคยให้สัมภาษณ์ทางรายการโทรทัศน์ว่าเป็นสิ่งที่ลิซ่าอยากกลับไปกินอีกครั้งถ้าได้กลับบ้านที่บุรีรัมย์ ซึ่งไม่น่าเชื่อว่า “ลูกชิ้นยืนกิน” จะกลายเป็นที่สนใจและมีคนพูดถึงจำนวนมาก

อย่างไรก็ดี www.ThaiFranchiseCenter.com เชื่อว่ามีคนอีกจำนวนมากไม่เข้าใจว่า “ลูกชิ้นยืนกิน” คืออะไร และมีความเป็นมา มีความน่าสนใจอย่างไร เพื่อให้ทุกคนเข้าใจและเห็นภาพชัดเจนลองไปดู 10 เรื่องจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ที่คุณอาจไม่รู้
 
1.ลูกชิ้นยืนกินคือ ??
 
ภาพจาก https://bit.ly/39i8QDv

จุดเริ่มต้นของลูกชิ้นยืนกิน เริ่มต้นเมื่อประมาณ 40 ปีก่อน เริ่มตั้งแต่ป้านก เปิดร้านรถเข็นขายลูกชิ้นพร้อมสูตรเด็ดน้ำจิ้มพริกเผา อยู่ หน้าสถานีรถไฟบุรีรัมย์จากนั้น ก็มีที่นั่งให้ลูกค้าสามารถนั่งทานได้บริเวณหน้าร้าน ลูกค้าที่มากินลูกชิ้น หลายคนติดใจ กินเพลิน จนไม่ยอมลุกจากที่นั่ง ทำให้ที่นั่งไม่พอ ลูกค้าคนอื่น ก็ต้องยืนรออีกเยอะ ป้านกเลยตัดสินใจให้ลูกค้าจิ้มน้ำจิ้ม ยืนกินหน้ารถเข็นเลย ทอดใหม่ๆ ร้อนๆ พร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ด ที่อร่อยไม่เหมือนใคร จึงเป็นที่มาของลูกชิ้นยืนกิน เป็นสัญลักษณ์ ของบุรีรัมย์ และหลังจากที่ป้านกเสียชีวิตแล้วก็ได้รุ่นลูกมาบริหารร้านและเปิดต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน
 
2.ลูกชิ้นยืนกิน มีมานานกว่า 50 ปี
 
ภาพจาก https://bit.ly/3ExMpZk

กว่า 50 ปีที่ลูกชิ้นยืนกินกลายเป็นของดีเมืองบุรีรัมย์ โดยเริ่มต้นครั้งแรกคือร้านป้านก โดยช่วงแรกขายอยู่หน้าโรงแรมไทยโฮเต็ล ก่อนจะย้ายรถเข็นมาตั้งขายอยู่หลังสถานีรถไฟ จากนั้นก็มีเจ้าอื่นๆ ทยอยตามมาตั้งร้านขายเรื่อยๆ และกลายเป็นจุดเด่นจุดขายของจังหวัดบุรีรัมย์ในที่สุด โดยต้นตำรับลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์ คือ ลูกชิ้นหมู กินคู่กับ น้ำจิ้มสูตรโบราณพริกแห้งและมะขามเปียก จากนั้นมีน้ำจิ้มสูตรพริกเผาเพิ่มมาภายหลัง
 
3.วลีเด็ดที่ทำให้เกิดกระแส “ลูกชิ้นยืนกิน “ ฟีเว่อร์
 
ภาพจาก https://bit.ly/3lz6QMM

Lisa Blackpink เคยให้สัมภาษณ์รายการหนึ่งว่า “อยากกลับประเทศไทย ไปบ้านเกิดที่บุรีรัมย์ ไหว้คุณตา และกิน ลูกชิ้นยืนกิน สูตรน้ำจิ้มสูตรเด็ดที่มี น้ำพริกเผา ที่สถานีรถไฟบุรีรัมย์” ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของ “ลูกชิ้นยืนกิน” ฟีเว่อร์ ที่แม้แต่คนต่างจังหวัด หรือนักท่องเที่ยวก็อยากไปชิมลูกชิ้นยืนกินที่บุรีรัมย์กันสักครั้ง
 
4.จุดเริ่มต้นของลูกชิ้นยืนกินชิงแชมป์โลก
 
ภาพจาก https://bit.ly/3Eyux0n

เสน่ห์ของ “ลูกชิ้นยืนกิน” ซึ่งแต่ละร้านในบุรีรัมย์มีสูตรเด็ดของตัวเองกับเอกลักษณ์สตรีทฟู้ดยืนกินหน้าร้านพร้อมจิ้มน้ำจิ้มสูตรเด็ด ก่อน "นับไม้จ่ายตังค์" ที่มีอยู่ในทุกอำเภอของบุรีรัมย์ จึงถูกเลือกเป็นอัตลักษณ์ทางอาหารของจังหวัด และเป็นจุดเริ่มต้นของ "เทศกาลลูกชิ้นยืนกินชิงแชมป์โลก" ที่จัดขึ้นครั้งแรกในปี 2560 และจัดขึ้นต่อเนื่องทุกปี กระทั่งต้องงดไปชั่วคราวเมื่อปีก่อนเนื่องจาก COVID-19
 
5.ยอดขายลูกชิ้นยืนกินฟีเว่อร์ “วันละ 300-400 ชุด”
 

ภาพจาก https://bit.ly/3nQ0yeA

หลังจากลิซ่าพูดถึงลูกชิ้นยืนกิน ทำให้เกิดกระแสขายดีแบบถล่มทลายมีออเดอร์สั่งซื้อผ่านออนไลน์จำนวนมาก วันละ 300-400 ชุด ในราคาชุดละ 60-100 บาท จนบางร้านแพคส่งแทบไม่ทัน บางเจ้าถึงขั้นนต้องหยุดทอดขายหน้าร้านชั่วคราวเพื่อไปแพกส่งตามออเดอร์ที่ลูกค้าสั่งซื้อทางออนไลน์ ส่งผลให้พ่อค้าแม่ค้าที่ขายลูกชิ้นยืนกินบริเวณสถานีรถไฟบุรีรัมย์มียอดขายวันละมากกว่า 10,000 บาท/ราย จากก่อนหน้านี้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ระบาดขายได้วันละหลักร้อยบาทเท่านั้น
 
6.รู้จักเทศกาลลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์
 
ภาพจาก https://bit.ly/3Ey9rPA

เทศกาลลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์ เป็นกิจกรรมที่นำเอาเอกลักษณ์และวัฒนธรรมการกิน "ลูกชิ้นยืนกิน" ของชาวบุรีรัมย์ ณ บริเวณหลังสถานีรถไฟ บุรีรัมย์ ซึ่งมีมานานกว่า 50 ปี มาส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดบุรีรัมย์ โดยรวบรวมร้านลูกชิ้นยืนกินของจังหวัดบุรีรัมย์หลายๆ ร้านมารวมกันให้นักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถกินและซื้อเป็นของฝากได้ที่บริเวณหลังสถานีรถไฟ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ เพียงจุดเดียว
 
7.กิจกรรมในงานเทศกาล “ลูกชิ้นยืนกิน”
 
ในงานเทศกาลยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจ ได้แก่ นิทรรศการ "ลูกชิ้นยืนกิน" บุรีรัมย์, กิจกรรมประกวดแม่ค้าเยาว์วัย และ กิจกรรม "ลูกชิ้นยืนกินชิงแชมป์โลก" ปกติเทศกาลลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์ จัดในช่วงเดือนกรกฎาคมของทุกปี ซึ่งจะมีกิจกรรมการแข่งขันรถต่อเนื่องเป็นประจำทุกเดือน และรถจักรยานยนต์ทางเรียบของประเทศไทยของสนามแข่งรถช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ และการแข่งขันฟุตบอล เพื่อต่อยอดกิจกรรมการท่องเที่ยวภายในจังหวัด
 
8.เทศกาล “ลูกชิ้นยืนกิน” ยุค Newnormal
 
ภาพจาก https://bit.ly/3lF5VKI

ในปี 2564 เทศกาล “ลูกชิ้นยืนกิน” เลื่อนมาจัดในเดือนกันยายน (17-23 กันยายน) เนื่องจากที่ผ่านมา บุรีรัมย์อยู่ในจังหวัดสีแดงเข้มของการควบคุมโรคโควิด-19 ซึ่งขณะนี้สถานการณ์ถือว่าคลี่คลายลง แต่การจัด “เทศกาลลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์” ก็ยังเป็นการจัดใน ระบบปิดแบบNewnormalจากเดิมจัดงาน 2 วัน ก็ขยายเป็น 7 วัน เนื่องจากจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมงาน และใช้ระบบมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ป้องกันทั้งแม่ค้า คนเข้าร่วมงาน และผู้เข้าแข่งขัน จำนวนวันเลยต้องเพิ่มขึ้น
 
9.วิธีเข้าร่วมงาน เทศกาล “ลูกชิ้นยืนกิน” บุรีรัมย์
 
ภาพจาก https://bit.ly/3AqHbvY

สำหรับผู้ต้องการเข้าร่วมงาน ตามประกาศ คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ กรณีฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบ 2 เข็มตามเกณฑ์ที่กำหนด โดยแสดง บัตรของแอปพลิเคชั่นหมอพร้อม และ บุรีรัมย์ เฮลตี้ พาสปอร์ต หรือฉีดวัคซีน แอสตราเซเนกา 1 เข็ม มากกว่า 14 วัน สามารถเข้างานได้ ภายในงานยังแบ่งพื้นที่ออกเป็นโซน คือ โซนจำหน่ายลูกชิ้นยืนกินแต่ละร้าน กำหนดให้มีคนยืนกินได้ไม่เกิน 20 คน กับโซนจัดการแข่งขันและการประกวด เพื่อการกระจายตัวและสร้างความปลอดภัยกับผู้เข้ามาในงาน แต่ละจุดไม่เกิน 20 คน
 
10.พ่อค้าแม่ค้าร่วมใจประกาศ เชิญ “ลิซ่า” มากินลูกชิ้นฟรี
 

ภาพจาก https://bit.ly/3nQ0yeA

จากปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นพ่อค้าแม่ค้าต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ขอบคุณลิซ่าที่ทำให้ลูกชิ้นยืนกินกลับมาขายดิบขายดีอีกครั้งหลังจากที่ซบเซาเพราะพิษโควิด-19 มาเป็นปี ถึงขั้นประกาศเชิญชวนให้ ลิซ่ามารับประทานลูกชิ้นยืนกินแบบฟรีๆ เลยร้านไหนก็ได้ที่ลิซ่าชอบ เพื่อแทนคำขอบคุณที่ไม่ลืมอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของบ้านเกิด
 
ถือว่ากระแสของลิซ่า มีอิทธิพลต่อคนไทยเป็นอย่างมาก แต่ก็ถือเป็นเรื่องดีในยามที่วิกฤติแบบนี้ กระแสของลิซ่าทำให้พ่อค้าแม่ค้าในหลายวงการมียอดขายที่เพิ่มขึ้น แม้จะเป็นแค่ช่วงเวลาฟีเว่อร์แต่หากต่อยอดลูกค้าเหล่านี้ไว้ได้ก็จะเป็นการขยายฐานร้านค้าให้ขายดีได้มากยิ่งขึ้น
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document/
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 
 
หากพูดถึงลูกชิ้นปิ้งรถเข็นข้างทางที่ถือว่าประสบความสำเร็จ และมีผู้คนพูดถึงกันมาอย่างต่อเนื่อง หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น “ลูกชิ้นปิ้งจอมยุทธ” ด้วยยอดขายหลักแสนบาทต่อเดือนกับลูกชิ้นไม้ละ 10 บาท โดยทีเด็ดของร้านลูกชิ้นแห่งนี้อยู่ที่ “น้ำจิ้มโคตรพริก” รสชาติถูกปากของใครหลา..
5months ago   1,412  5 นาที
จากข่าวที่ลุงขายไอศกรีมถูกเทศกิจจับเพราะจอดรถขายกีดขวางการจราจร ก็มีแง่มุมของเหตุและผลด้วยกันทั้ง 2 ฝ่าย แต่สิ่งที่ www.ThaiFranchiseCenter.com สนใจคือเรื่องของ “ไอศกรีม” ด้วยรู้สึกว่านี่คือสินค้ายอดฮิตที่แม้จะดูว่าไม่น่าสนใจแต่ที่จริงแล้วคนขายไอศกรีมแบบรถเข็นในประเทศไทยมี..
5months ago   900  6 นาที