บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การบริหารจัดการร้านค้า    การเช่าพื้นที่ หาทำเล เปิดร้าน
990
2 นาที
8 ตุลาคม 2564
6 คำถามหลักๆ ต้องตอบก่อนตัดสินใจเลือกทำเลเปิดร้าน
 

ก่อนเลือกทำเลเปิดร้านให้ประสบความสำเร็จ เราจำเป็นต้องลงสำรวจพื้นที่เป้าหมายและพื้นที่โดยรอบๆ เพื่อดูว่ามีอะไรสำคัญๆ อยู่ในพื้นที่ที่เราต้องการบ้าง รวมถึงการประเมินกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย การสำรวจพฤติกรรมต่างๆ ของกลุ่มลูกค้า ในพื้นที่และใกล้เคียง หากใครกำลังมองหาทำเลเปิดร้าน แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกทำเลถูกต้องหรือไม่

วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีแนวคำถามที่เราต้องตอบให้ได้ หลังจากการลงสำรวจพื้นที่เป้าหมาย ก่อนจะตัดสินใจเลือกทำเลเปิดร้านให้ประสบความสำเร็จ 
 
1.มีอะไรอยู่ในพื้นที่ หรือทำเลที่ต้องการบ้าง?
 
 
ในการลงสำรวจพื้นที่ต้องคอยสังเกตว่า มีอะไรอยู่ในพื้นที่เป้าหมายบ้าง ไม่ว่าจะเป็นอาคารสำนักงาน คอนโดมิเนียมโรงแรม สถานที่ราชการ สถานศึกษา โรงงาน และอื่นๆ เพื่อจะได้ประเมินว่าธุรกิจของเราที่จะไปเปิดร้านในพื้นที่นั้น มีความเหมาะสมและมีโอกาสประสบความสำเร็จ ตรงกลุ่มเป้าหมายหรือไม่ รวมถึงกฎระเบียบข้อห้ามต่างๆ ที่เกี่ยวกับธุรกิจ 
 
2.ในสถานที่เหล่านั้นมีใครอยู่บ้าง? 
 

การสำรวจตรงนี้เป็นการดูว่าในสถานที่ต่างๆ เหล่านั้น มีใครทำงาน พักอาศัย หรือสัญจรผ่านไปมาในพื้นที่นั้นบ้าง เช่น นักเรียน นักศึกษา คนทำงาน ประชาชนทั่วไป นักท่องเที่ยว ชาวต่างชาติ และอื่นๆ เพื่อดูว่าสินค้าและบริการจะตอบโจทย์คนที่อยู่ในสถานที่เหล่านั้นหรือไม่ เช่น หากเปิดร้านอาหารญี่ปุ่น ก็ต้องมีคนญี่ปุ่นพักอาศัยในย่านนั้น 
 
3.ลักษณะของคนเหล่านั้น? 
 

เป็นการทำความเข้าใจกับลูกค้าที่ได้ศึกษาไว้แต่ต้น เพื่อสำรวจว่าลูกค้าในพื้นที่เป้าหมายมีลักษณะอย่างไร ทำอาชีพอะไร รายได้เป็นอย่างไร มีไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตอย่างไร และลักษณะของกลุ่มคนเหล่านี้ในพื้นที่มีมากน้อยแค่ไหน 
 
4.คนเหล่านั้น ตรงกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายหรือไม่?
 

หากเราทำธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่น กลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเราในพื้นที่ก็ต้องเป็นคนทำงานที่มีฐานะหน่อย มีไลฟ์สไตล์ชอบทานอาหารญี่ปุ่น รวมถึงเป็นกลุ่มคนญี่ปุ่นที่พักอาศัยในย่านนั้น หรือถ้าเปิดร้านอาหารและเครื่องดื่ม ก็ต้องเป็นกลุ่มคนทำงาน นักศึกษา รวมถึงประชาชนทั่วไปที่พักอาศัยและสัญจรผ่านไปมาในพื้นที่นั้น 
 
5.กำลังซื้อของคนในพื้นที่เป้าหมาย?
 

เราก็ต้องสำรวจว่ากลุ่มลูกค้าเป้าหมายในพื้นที่ทำงานอะไรกันบ้าง เพื่อจะได้นำไปพิจารณาถึงรายได้ที่กลุ่มคนเหล่านี้จะได้รับ หากเป็นคนทำงานทั่วไปรายได้อาจอยู่ที่ประมาณ 15,000 บาทขึ้นไป หรือหากเป็นคนทำงานโรงงานรายได้อาจอยู่ที่ 9,000-15,000 บาท หรือหากเป็นย่านชาวต่างชาติหรือคนมีฐานะกำลังซื้ออาจจะมีมาก 
 
6.ความหนาแน่นมีมากแค่ไหน?
 

นอกจากจะดูลักษณะของคนเหล่านั้นแล้ว เรายังจำเป็นต้องใช้เวลาลงพื้นที่สังเกตคนในพื้นที่นั้นจริงๆ เพื่อสังเกตจำนวนคนในพื้นที่มีมากน้อยแค่ไหน ยิ่งสินค้าและบริการมีความจำเป็นน้อยเท่าไหร่ เราก็ต้องการจำนวนคนที่หนาแน่นมากขึ้นเท่านั้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการขายมากขึ้น เพราะหากเป็นสินค้าที่จำเป็นอย่างของกิน ก็ต้องมีคนซื้ออยู่แล้ว
 
นั่นคือ 6 คำถามที่เราต้องตอบให้ได้ก่อนตัดสินใจเลือกพื้นที่นั้นเป็นทำเลเปิดร้าน ซึ่งนอกจากคำถามเหล่านี้แล้ว ยังมีองค์ประกอบอื่นๆ อีกมากมายในการช่วยให้ธุรกิจสำเร็จหรือไม่สำเร็จ เช่น คู่แข่ง สิ่งอำนวยความสะดวก การเดินทาง ฯลฯ หวังว่าแนวทางการลงสำรวจพื้นที่เป้าหมายข้างต้น จะเป็นองค์ประกอบหนึ่งให้ทุกท่านประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจ
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
ข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 

SMEs Tips
  1. มีอะไรอยู่ในพื้นที่ หรือทำเลที่ต้องการบ้าง?
  2. ในสถานที่เหล่านั้นมีใครอยู่บ้าง?
  3. ลักษณะของคนเหล่านั้น?
  4. คนเหล่านั้น ตรงกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายหรือไม่?
  5. กำลังซื้อของคนในพื้นที่เป้าหมาย?
  6. ความหนาแน่นมีมากแค่ไหน?
พื้นที่แต่ละแห่งไม่ว่าจะเป็นในห้างสรรพสินค้าหรือนอกห้าง มีทั้งจุดดีและจุดบอด หากเลือกจุดดีก็ดีไป แต่ถ้าเลือกทำเลที่เป็นจุดบอดของพื้นที่นั้นๆ ธุรกิจอาจไปไม่รอด หากถามว่าแล้วเราจะเลือกทำเลเปิดร้านอย่างไรที่ไม่เป็นจุดบอดของพื้นที่ วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีหลักการพิจารณาเลือกทำเลมา..
2months ago   760  4 นาที
ปัจจัยในการเลือกทำเลที่ตั้งอาจแตกต่างกันในแต่ละคน บางคนอาจให้ความสำคัญเรื่องค่าเช่าเป็นหลัก เพราะถูกจำกัดด้วยเรื่องงบประมาณ บางคนอยากได้พื้นที่ที่คนพลุกพล่านหรือใกล้รถไฟฟ้ามากกว่า เพราะคนยิ่งมากโอกาสการขายก็มาก บางร้านต้องการพื้นที่มากๆ ในการขาย และต้องลงทุนจำนวนมาก 
..
2months ago   529  4 นาที