บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การบริหารจัดการร้านค้า    การเช่าพื้นที่ หาทำเล เปิดร้าน
722
2 นาที
12 ตุลาคม 2564
8 ปัจจัยใช้พิจารณาเลือกทำเลไม่ให้เป็นจุดบอด
 

พื้นที่แต่ละแห่งไม่ว่าจะเป็นในห้างสรรพสินค้าหรือนอกห้าง มีทั้งจุดดีและจุดบอด หากเลือกจุดดีก็ดีไป แต่ถ้าเลือกทำเลที่เป็นจุดบอดของพื้นที่นั้นๆ ธุรกิจอาจไปไม่รอด หากถามว่าแล้วเราจะเลือกทำเลเปิดร้านอย่างไรที่ไม่เป็นจุดบอดของพื้นที่ วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีหลักการพิจารณาเลือกทำเลมาเป็นแนวทางให้กับผู้ประกอบการทุกท่านครับ
 
1.ถนนรอบๆ โครงการ
 

พื้นที่เป้าหมายจะต้องพิจารณาเส้นทางเดินรถ โดยพื้นที่ด้านหน้าโครงการที่อยู่ติดถนนสาธารณะและถนนผ่ากลาง มักเป็นพื้นที่ที่ดีกว่าพื้นที่ด้านหลังโครงการ ซึ่งจะต้องพิจารณาว่ารถจะวิ่งเส้นใดเป็นหลักเพราะจะมีแนวโน้มดีที่สุด
 
2.จุดศูนย์กลางของพื้นที่ 
 

จุดศูนย์กลางของพื้นที่ในการเปิดร้าน เช่น ลานจัดกิจกรรมต่างๆ ร้านค้าแบรนด์เนม ร้านสะดวกซื้อ ร้านของฝาก จุดนั่งพักลูกค้า จุดพักรถ ตู้เอทีเอ็ม ไม่ว่าจะเป็นในห้างสรรพสินค้า หรือนอกห้าง ซึ่งพื้นที่บริเวณโดยรอบหรือใกล้เคียงจุดศูนย์กลางมักเป็นพื้นที่ที่ดี เนื่องจากเป็นจุดที่มีความหนาแน่นและสัญจรของลูกค้าจำนวนมาก
 
3.ทางเข้า-ออกหลักของพื้นที่
 

ตำแหน่งที่ตั้งร้านควรอยู่ในเส้นทางคนเดินผ่านมากๆ และต้องพิจารณาทางเข้า-ออกต่างๆ เช่น ที่จอดรถ ป้ายรถโดยสาร บันไดเลื่อน หรือจุดที่ดึงดูดให้คนเดินผ่านจำนวนมาก ทางเข้า-ออกที่ดีควรเป็นด้านหน้าของพื้นที่นั้นๆ 
 
4.ตำแหน่งที่จอดรถ


กรณีมีลานจอดรถหลายแห่ง ควรพิจารณาให้ดีว่า ลานจอดรถใดเป็นลานจอดรถหลักที่ลูกค้าใช้มากที่สุด และทางเข้าจากที่จอดรถจะมีความสำคัญน้อยกว่าทางเข้าด้านหน้าพื้นที่ แต่ต้องพิจารณาด้วยว่าลูกค้าของเราเป็นกลุ่มใด
 
5.สิ่งสำคัญอื่นๆ ในพื้นที่ 


หากเปิดร้านในห้างสรรพสินค้า หรืออาคารสำนักงาน พื้นที่รอบบริเวณบันไดเลื่อนจะดีกว่าพื้นที่บริเวณลิฟท์ เพราะการเคลื่อนตัวของบันได้เลื่อน ทำให้คนเห็นร้านค้ารอบด้านมากกว่าลิฟท์ สิ่งสำคัญต้องดูว่าหลังจากที่คนขึ้นหรือลงบันไดเลื่อน คนจะเดินเลี้ยวซ้ายหรือขวามากกว่ากัน ซึ่งอาจต้องดูจุดดึงดูดของคนในพื้นที่นั้นด้วย 
 
6.ร้านที่อยู่โดยรอบ
 

ควรเลือกเปิดร้านในพื้นที่ที่เป็นธุรกิจประเภทเดียวกัน เช่น ร้านข้าวมันไก่ ร้านก๋วยเตี๋ยว ไก่ย่าง+ส้มตำ ลูกชิ้นทอด ฯลฯ แต่ไม่ใช่ธุรกิจเหมือนกัน เช่น ข้าวมันไก่เหมือนกัน หรือเลือกพื้นที่ที่มีการจัดกลุ่มสินค้าและบริการไว้ชัดเจน เพราะจะดึงดูดลูกค้าได้มากขึ้น โดยลูกค้าจะชอบเดินดูสินค้าที่อยู่ในโซนเดียวกันเป็นหลัก
 
7.เส้นทางเดินของคน
 

ร้านค้าที่ตั้งในพื้นที่บริเวณเส้นทางเดินของคนจะมีโอกาสขายได้มากกว่าเส้นทางที่คนไม่เดิน มุมอับ เช่น ถ้าเป็นพื้นที่ในปั้มน้ำมันก็ต้องเลือกที่เปิดร้านใกล้ตู้เอทีเอ็ม ร้านสะดวกซื้อ ทางเดินไปห้องน้ำ ฯลฯ หากเป็นแหล่งชุมชนหรือที่พักอาศัยก็ต้องเลือกทำเลบริเวณทางเข้า-ออกพื้นที่ เรียกได้ว่าทำเลดีควรอยู่บริเวณคนสัญจรผ่านสะดวก
 
8.การสามารถมองเห็น
 

พื้นที่บริเวณหัวมุมที่สามารถมองเห็นได้จากหลายด้าน โดยเฉพาะพื้นที่ในย่านช้อปปิ้ง (ที่ไม่ใช่ในห้าง) โดยมีการสัญจรผ่านถนนทั้ง 2 ด้านของร้านจะเป็นพื้นที่ที่ดี แต่ต้องขึ้นอยู่กับสิ่งอื่นๆ ประกอบด้วย เช่น หากในปั้มก็ต้องอยู่ด้านหน้า
 
นั่นคือ 8 ปัจจัยในการนำมาพิจารณาในการเลือกทำเลที่ตั้งเปิดร้าน เพื่อไม่ให้พื้นที่มีจุดบอดใดๆ แต่สิ่งสำคัญของการทำธุรกิจ นอกจากทำเลดีแล้ว ผลิตภัณฑ์และบริการก็ต้องดีด้วย 
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ https://www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 

SMEs Tips
  1. ถนนรอบๆ โครงการ
  2. จุดศูนย์กลางของพื้นที่
  3. ทางเข้า-ออกหลักของพื้นที่
  4. ตำแหน่งที่จอดรถ
  5. สิ่งสำคัญอื่นๆ ในพื้นที่
  6. ร้านที่อยู่โดยรอบ
  7. เส้นทางเดินของคน
  8. การสามารถมองเห็น
ก่อนเลือกทำเลเปิดร้านให้ประสบความสำเร็จ เราจำเป็นต้องลงสำรวจพื้นที่เป้าหมายและพื้นที่โดยรอบๆ เพื่อดูว่ามีอะไรสำคัญๆ อยู่ในพื้นที่ที่เราต้องการบ้าง รวมถึงการประเมินกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย การสำรวจพฤติกรรมต่างๆ ของกลุ่มลูกค้า ในพื้นที่และใกล้เคียง หากใครกำลังมองหาทำเลเปิดร้าน แต่ไม่รู้ว่าจะเลือก..
2months ago   969  4 นาที
ปัจจัยในการเลือกทำเลที่ตั้งอาจแตกต่างกันในแต่ละคน บางคนอาจให้ความสำคัญเรื่องค่าเช่าเป็นหลัก เพราะถูกจำกัดด้วยเรื่องงบประมาณ บางคนอยากได้พื้นที่ที่คนพลุกพล่านหรือใกล้รถไฟฟ้ามากกว่า เพราะคนยิ่งมากโอกาสการขายก็มาก บางร้านต้องการพื้นที่มากๆ ในการขาย และต้องลงทุนจำนวนมาก 
..
2months ago   508  4 นาที