เครื่องทำกาแฟและ
เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติต้องบอกเลยว่ากระบวนการของการผลิตกาแฟ นั้นมีความแตกต่างกันหลายต่อหลายอย่าง โดยกาแฟก็มีรสชาติและกลิ่นที่แตกต่างกันออกไปเช่นกัน โดยเหมาะสมกับเครื่องชงกาแฟที่แตกต่างกันอีกด้วย อย่างไรก็ดี หากว่าเราจะใช้เครื่องชงกาแฟ เราควรดูด้วยว่าจะใช้เครื่องชงแบบไหน เมล็ดแบบไหน และการทำกาแฟในบ้านของเราด้วยเครื่องชง หรือเป็นคนที่ยังไม่มีความรู้เกี่ยวกับการทำกาแฟ หรือคนที่เป็นนักคั่วกาแฟ คนผลิตกาแฟ มีความสำคัญกับรสชาติของกาแฟแต่ละแก้ว ถือได้ว่าเป็นกระบวนการของกาแฟนั่นเอง
อาจจะกล่าวได้ว่าหากใครที่ซื้อเมล็ดกาแฟ พร้อมกับอ่านฉลากบริเวณข้างถุงของเรา เราก็จะพบว่า มีคำว่าโพรเซสกาแฟ อยู่ ซึ่งเวลาที่เราจินตนาการถึงรสชาติของเมล็ดกาแฟที่ผ่านการคั่วและประเมินว่ารสชาติจะเปนอย่างไรก็อาจจะสับสนกับกระบวนการของสิ่งเหล่านี้มาบ้าง โดยที่เราเจอบ่อยก็มีดังต่อไปนี้ Washed Process, Natural Process, Dry Process หรือ Honey Process อย่างที่เรานั้นรู้กันดีอยู่แล้ว เราก็จะพบว่าความรู้ของเรายังจำกัด ไม่มากก็น้อย เราจะขออธิบายให้กระจ่าง ว่ากระบวนการแต่ละอย่างแตกต่างกันอย่างไร มีรสชาติเหมือนกันหรือไม่
ลักษณะเบื้องต้นของกาแฟ
เราจะต้องเข้าใจก่อนว่ากาแฟสำหรับการทำกาแฟของเรานั้น จะมีรูปลักษณ์เหมือนลูกเชอร์รี่ เมื่อผลสุกก็จะมีเปลือกสีแดง มีเนื้ออยู่บริเวณด้านใน แล้วก็ยังมีเมล็ดที่ชั้นด้านในอีกด้วย ไม่ค่อยมีใครเคยกินเนื้อของผลกาแฟ แต่ส่วนมากก็จะกินเมล็ดที่ชั้นด้านในสุดเสียมากกว่า โดยหากว่าเราได้ทานเมล็ดกาแฟ ก็แปลว่าได้ผ่านกระบวนการต่างๆ มาเป็นจำนวนมากแล้ว
COFFEE PROCESSING คืออะไร ?
เราอาจจะพยายามเข้าใจลักษณะของกาแฟกันอยู่ไม่มากก็น้อย โดยเริ่มต้นเราจะเก็บผลกาแฟ มาสู่การโพรเซสกาแฟ มีการเอาสารกาแฟมาคั่ว และทำให้เกิดเป็นเมล็ดกาแฟ จากนั้น ก็จะกลายเป็นกาแฟพร้อมชงของเราอีกด้วย เราจะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่ากระบวนการจำเป็นของการคั่วกาแฟนั้นจะต้องดูแลให้ดีในทุกขั้นตอน
COFFEE PROCESSING มีกี่ขั้นตอน ?
1.การเก็บผลกาแฟที่สุกจัด
สำหรับขั้นตอนแรกได้แก่การเก็บผลกาแฟที่สุกจัด โดยเข้าไปสู่กระบวนการโพรเซสที่แตกต่างกันออกไป ทั้งกระบวนการล้าง หรืออบแห้ง เป็นต้น
สำหรับกระบวนการนี้เราจะเรียกกันว่ากระบวนการแปรรูปโดยใช้น้ำ โดยจะมีกระบวนการทำดังต่อไปนี้
1.เอาผลกาแฟมาแยกโดยแช่น้ำ เอาผลที่จมน้ำออก
2.เอาสีเนื้อและเปลือกของกาแฟมาคัดสรรค์ จะได้เป็นเมล็ดกาแฟข้างในที่มีเนื้อและเมือกอยู่โดยรอบ
3.เอาเมือกกาแฟมาหมักกับเมล็ดให้อวบน้ำ จะทำให้เกิดจุลินทรีย์บางชนิดที่มีผลดีต่อรสชาติกาแฟ ใช้เวลาสองวัน
4.เราจะพบว่าสีเมือกที่ติดกับเมล็ดและล้างออกด้วยน้ำ เป็นสีที่ดีขึ้น
5.เอาไปตากแห้งโดยให้เหลือระดับความชื้นที่ต้องการ ระหว่างตากอย่าลืมเกลี่ยเม็ดอย่างสม่ำเสมอ
หากว่าสังเกตดูให้ดี เราก็จะพบว่าการเลือกสินค้านั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากและตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีสำหรับทุกคนเลยก็ว่าได้ดังนั้นจะดีแค่ไหนหากว่าเรานั้นเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตนเอง โดยเน้นไปที่การเลือกแบบที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นนั่นเอง