ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


กาแฟคั่วเข้ม ชงเมนูกาแฟ espresso ได้หอมเข้มข้นถึงใจ

   การชง กาแฟคั่วเข้ม ทำให้เมนูกาแฟนั้นมีกลิ่นหอมไหม้และรสชาติขมมาก ความซับซ้อนของรสชาติน้อยกว่าเมล็ด กาแฟคั่วอ่อน ที่มีเอกลักษณ์ที่ชัดเจนตามสายพันธุ์กาแฟ คุณสมบัติของเมล็ดกาแฟ ตลอดจนสภาพแวดล้อมของแหล่งปลูกต่าง ๆ เมื่อคั่วต่ออีกระยะจนถึงระดับคั่วกลางจะเปรี้ยวน้อยลง ความขมมากขึ้น เหมาะนำมาเติมส่วนผสมปรับแต่งรสชาติใหม่หลากหลายเมนู ส่วนรสชาติของกาแฟคั่วเข้มมีความนิ่งมากกว่ากาแฟคั่วระดับอื่น เหมาะสำหรับการทำเมนู espresso เย็นดื่มอร่อยสดชื่น
   สิ่งที่ทำให้รสชาติกาแฟมีความแตกต่างมาจากหลายปัจจัย ซึ่งหนึ่งในนั้นมีระดับการคั่วกาแฟ ของ Nespresso ที่มีอยู่ 3 ระดับด้วยกันคือกาแฟคั่วอ่อน, กาแฟคั่วกลาง และกาแฟคั่วเข้ม เนื่องจากเมล็ดกาแฟมีความเป็นกรดตามธรรมชาติ การคั่วแบบอ่อนผ่านความร้อนไม่นานยังคงคุณสมบัติดั้งเดิมของเมล็ด กาแฟ แท้อย่างชัดเจน มีความเปรี้ยวมากและขมน้อย เหมาะสำหรับการชงกาแฟร้อนหลายเมนู หากเมล็ดกาแฟไม่มีคุณภาพหรือมีปัญหา เมื่อผ่านความร้อนในระดับคั่วอ่อนจะสัมผัสถึงรสและกลิ่นไม่พึงประสงค์จาก กาแฟคั่วอ่อน ได้ชัดเจนกว่ากาแฟคั่วระดับอื่น ส่วน กาแฟคั่วกลาง ผ่านความร้อนนานกว่าทำให้รสเปรี้ยวน้อยลง มีความกลมกล่อมเหมาะกับการชงกาแฟทั้งแบบร้อนและเย็น นำมาปรุงแต่งรสชาติได้หลากหลายโดยที่กลิ่นกาแฟยังมีความเข้มข้น
   กาแฟคั่วเข้มคือ กาแฟที่คั่วบดนานจนความเปรี้ยวหายไปเกือบหมด หากชงแบบกาแฟดำจะขมเกินไป หรือเลือกชงเอสเปรสโซแบบกาแฟดำดั้งเดิมจะมีรสชาติเข้มข้นและขมมาก นับว่าดื่มยากไม่เหมาะกับคนที่เพิ่งเริ่มหัดดื่มกาแฟหรือคนที่ไม่ชอบกาแฟรสเข้มมากนัก แนะนำให้ชงเมนูกาแฟเย็นแบบ espresso เติมน้ำตาลและนมเพิ่มความหวานมัน เลือกเติมไซรัปหรือส่วนผสมอื่นก็ได้ช่วยปรับแต่งรสชาติให้ดื่มง่ายขึ้น เอสเปรสโซเย็นนับเป็นตัวเลือกที่ดีทีเดียว หรือทำเป็นกาแฟปั่นเพื่อความสดชื่นในวันที่อากาศร้อน ในด้านกลิ่นของกาแฟจะติดกลิ่นไหม้เล็กน้อยคล้ายช็อกโกแลตหรือคาราเมล หอมกลิ่นกาแฟเต็ม ๆ
เปรียบเทียบเมนูกาแฟเย็นที่ทำจากเมล็ดกาแฟคั่วกลางและคั่วเข้มมีความแตกต่างกัน โดยเมล็ด  กาแฟคั่วเข้ม ให้รสสัมผัสของกาแฟมากกว่าและมีรสชาติเข้มข้นถูกใจมากกว่า ส่วนผสมเมนูเอสเปรสโซเย็นประกอบด้วยผงกาแฟบด 18-20 กรัม, นมข้นจืด 35 มิลลิลิตร, ครีมเทียมข้นหวาน 20 มิลลิลิตร วิธีการชงเริ่มจากการตวงส่วนผสมนมและครีมเทียมคนให้เข้ากัน เทผง กาแฟ ใส่ในเครื่องชงกาแฟ ปริมาณกาแฟเอสเปรสโซ่ 2 ช็อต สกัดน้ำกาแฟ 60 มิลลิลิตรใส่ถ้วยเทส่วนผสมนมคนให้เข้ากัน เติมน้ำแข็งพร้อมเสิร์ฟได้
การชง กาแฟคั่วเข้ม เอสเปรสโซเย็นให้อร่อยต้องอาศัยฝีมือและความพิถีพิถันเอาใจใส่ นมที่มีคุณภาพดีเป็นตัวแปรสำคัญปรุงแต่งชูรสชาติให้อร่อยลงตัวที่สุด มือใหม่ลองชงและชิมปรับไปเรื่อย ๆ ให้รสชาติคงที่เป็นมาตรฐานตามรสชาติที่ต้องการ

ชมข้อมูลเพิ่มเติมที่
https://www.nespresso.com/th/th/most-popular-coffee-recipes