เครื่องดื่มรสเข้มข้นอย่างกาแฟ มีหลากหลายเมนูรสชาติให้เลือกตามความชอบ แต่หนึ่งในกาแฟยอดฮิตที่หลายคนตกหลุมรัก น่าจะต้องมีชื่อของ กาแฟ
cappuccino ของ Nespresso อยู่ในนั้นด้วย เพราะทั้งความเข้มและความละมุนผสมผสานกันในแก้วเดียว วันนี้เลยมีสูตรชง คาปูชิโน่ หลากหลายรูปแบบมาให้ลองทำกัน
1. สูตร คาปูชิโน่ร้อน เริ่มด้วยแบบร้อน รสชาติละมุนที่จะมาแก้ง่วงในช่วงบ่ายได้ดีเลยทีเดียว
ส่วนผสม
- กาแฟดำ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ
- นมไขมันต่ำ 190 มล.
- ผงซินนาม่อน หรือ ผงโกโก้
วิธีทำ
1. ชงกาแฟกับน้ำร้อน คนให้เข้ากัน
2. เทกาแฟใส่แก้ว ตามด้วยนมอุ่น
3. ตีฟองนมในแก้ว ให้ฟองขึ้นหนา
4. จากนั้นนำฟองนมเทราดลงไปในแก้วกาแฟ
ผงซินนาม่อน หรือผงโกโก้ ก็จะได้ คาปูชิโน่ร้อน รสนุ่มละมุนลิ้นไว้ดื่ม
2. สูตรคาปูชิโน่พิตาชิโอ เสิร์ฟต่อด้วย คาปูชิโน่ ที่เพิ่มลูกเล่นความหอมมันด้วยถั่วพิตาชิโอ
ส่วนผสม
- กาแฟดำ 2 ช้อนชา
- นมพิตาชิโอร้อน 150 มล.
- ทีรามิสุไซรับ 10 มล.
- ฟองนมพิตาชิโอ 3 ช้อนโต๊ะ
- พิตาชิโอบด 3 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เทนมพิตาชิโอใส่แก้ว แล้วตีฟองให้หนานุ่ม พักไว้ก่อน
2. ผสมกาแฟกับนมพิตาชิโอร้อนให้เข้ากัน เต็มทีรามิสุไซรับตามที่ต้องการ
3. ตักฟองนมพิตาชิโอที่ตีไว้ นำมาราดลงในแก้วกาแฟ
4. โรยหน้าด้วยถั่วพิตาชิโอบด พร้อมดื่ม
3. สูตรคาปูชิโน่เย็น เมนูที่ 3 เสิร์ฟแบบเย็นให้คลายหายร้อนกันบ้าง
ส่วนผสม
- กาแฟเอสเพรโซ่ช็อต 70 มล.
- นมข้นจืด 30 มล.
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
- นมจืดสำหรับชง 100 มล.
- นมจืดสำหรับตีฟอง 200 มล.
- ผงซินนาม่อน หรือ ผงโกโก้
- น้ำแข็ง
วิธีทำ
1. เตรียมเอสแพรสโซ่ช็อตใส่แก้ว เติมน้ำตาลลงไป
2. ใส่นมข้นจืด และนมจืดตามลงไป คนให้เข้ากัน
3. เตรียมฟองนมด้วย
เครื่องตีฟองนม ของ Nespresso เพื่อความรวดเร็ว
4. ตักน้ำแข็งใส่แก้ว เทส่วนผสมกาแฟที่ชงไว้แล้วตามลงไป
5. ราดหน้าด้วยฟองนม
6. โรยหน้าด้วยผงซินนาม่อน หรือ ผงโกโก้ เพียงเท่านี้ก็จะได้ สูตรคาปูชิโน่เย็น รสชาติกลมกล่อม
กาแฟคาปูชิโน่ 3 สไตล์ เพิ่มลูกเล่นให้คาปูชิโน่แก้วโปรดของหลายๆ คน ให้มีสีสันมากขึ้น ทำง่ายทำเองก็ได้ที่บ้านแบบไม่ต้องเตรียมอุปกรณ์มากมายให้ยุ่งยาก สะดวกสบายและอร่อยเองได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องง้อร้านกาแฟเลยล่ะ