ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เทคนิคไม่ลับ วิธีตีฟองนม ให้ฟูละเอียด

เทคนิคไม่ลับ วิธีตีฟองนม ให้ฟูละเอียด
« เมื่อ: มิถุนายน 10, 2024, 11:24:07 AM »
   ฟองนมเป็นท็อปปิ้งตกแต่งเมนูเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ด้วยความนุ่มรสชาติละมุน โดยการตีฟองให้ฟูฟ่องมีรายละเอียดเล็ก ๆ ที่เหล่าบรรดาบาริสต้าหรือคอกาแฟที่ชอบการทำทานเองที่บ้านจะต้องใส่ใจเรียนรู้ เพื่อให้คุณภาพเครื่องดื่มที่คุณโปรดปรานมีรสชาติที่กลมกล่อมที่สุด ไปดูกันว่าจะทำอย่างไรได้บ้าง

1.   วิธีทำฟองนม ให้ฟูพร้อมชูรสหวานแบบธรรมชาติ
อันดับแรกอุณหภูมินมมีผลต่อความฟูของฟองอย่างมาก นมจะต้องเย็นจัดหรือนำไปแช่ในช่องฟรีซ อุณหภูมิเริ่มต้นที่ประมาณ 2-4 องศาเซลเซียส เมื่อทราบแล้วก็ใช้ เครื่องตีฟองนม หรือที่ตีฟองนมของ เครื่องทํากาแฟแคปซูล ของ Nespresso ให้ได้ในอุณหภูมิ 65-67 องศาเซลเซียส จะได้รสหวานของนมแบบธรรมชาติ เป็นเทคนิคสำหรับแบบร้อน

2.   ตีฟองนมขึ้นง่ายด้วยการไล่น้ำที่ค้างในก้านเครื่องสตีมออกให้หมด
หากอยากให้ตัวฟองนมมีความฟูคือการไล่น้ำค้างที่ก้านเครื่องสตีมออกก่อน เพราะน้ำที่ยังคงหลงเหลือจะไปผสมกับนมทำให้เจือจาง ยากที่จะตีฟองนมให้ฟู

3.   เพื่อให้ฟองนมฟู เติมลงในฟิชเชอร์ในสัดส่วนที่พอดีคือ 1/3
วิธีตีฟองนม ใช่ว่าจะใส่ในปริมาณที่มากเพื่อประหยัดเวลาหรือเอาความเร็ว แต่ถ้าทำเช่นนั้นจะทำให้ไม่มีพื้นที่ให้นมที่กำลังสตีมได้ขยายตัวอย่างเต็มที่ หากเทจนเต็มไปหมดฟองนมก็จะไม่ฟูตัว

4.   เพิ่มอรรถรสในการดื่มด้วยการทำเนื้อฟองนมละเอียดไม่หยาบ
เริ่มต้นจากการใส่นมลงไปในพิชเชอร์ เมื่อสตีมด้วย เครื่องตีฟองนม ของ Nespresso เสร็จแล้วให้เคาะกับโต๊ะเพื่อให้เนื้อนมแตกตัว ถ้าสังเกตจะเห็นว่าด้านบนมีฟองให้ตักออกไม่ต้องเสียดาย เพราะโฟมตรงนี้มีความหยาบทำลายอรรถรสในการดื่มอย่างมาก

5.   ออนท็อปฟองนมฟูอยู่ทรง
วิธีทำฟองนม ให้อยู่ทรงคือการใช้ฟองนมเย็นคู่กับเครื่องดื่มแบบเย็น เท่านี้ก็จะช่วยให้ฟองนมอยู่ทรงนานแบบไม่ยุบตัว ที่สำคัญคือการเลือกนมสูตรปกติ หรือถ้าให้ดีก็เลือกใช้นมสูตรสำหรับตีฟองโดยเฉพาะ จะส่งเสริมให้ตัวเนื้อฟองคงตัวนานขึ้นไปอีก

โดยวิธีเก็บรักษาฟองนมให้เก็บในอุณหภูมิที่เย็นจัดหรือแช่ถังน้ำแข็ง และสำหรับใครที่สตีมนมแล้วหากเหลือก็ไม่ควรเก็บไว้ เพราะฟองนมที่ทิ้งไว้นานจะตีให้กลับมาอยู่ทรงแบบตอนแรกได้ยาก อีกทั้งรสชาติเปลี่ยนไปด้วย ฉะนั้นหากจะใช้ก็ควรคำนวณเป็นครั้ง ๆ ไป เพื่อคงคุณภาพของเครื่องดื่มที่สดใหม่ ได้รสชาติถูกใจ