มอคค่า คือ เมนูกาแฟที่มีความละมุน เข้มข้นด้วยการผสมผสานวัตถุดิบสีเข้ม รสขม 2 ชนิด อันได้แก่ กาแฟและช็อคโกแลต พร้อมมีรสสัมผัสนุ่ม ละมุนจากนมหนึ่งในส่วนผสมสำคัญในการรังสรรค์เมนู ออนท็อปด้วยฟองนม ปิดท้ายด้วยโรยผงโกโก้ จึงทำให้การดื่มกาแฟมีความหลากหลาย สร้างความสุขในทุก ๆ ครั้งที่ลิ้นสัมผัสไม่แพ้เมนู
ลาเต้ มอคค่า 2 สูตร เย็นและปั่น เมนูโปรดในช่วงหน้าร้อน
มอคค่า คือ กาแฟรสชาติดีทั้งแบบเย็นและปั่น ฉะนั้นอากาศร้อนแบบนี้
กาแฟเย็นที่คอกาแฟโหยหาคงหนีไม่พ้นเมนูนี้ เพราะ มอคค่า คือ เครื่องดื่มที่เมื่อนำมารังสรรค์ในรูปแบบเย็นหรือปั่นมีรสชาติที่ฟินมาก ๆ วันนี้เราจึงมีทั้ง 2 สูตรมาบอก เพื่อให้ได้รสชาติใกล้เคียงคาเฟ่ ลองทำตามสูตรที่เรานำมาวันนี้
1. กาแฟมอคค่าเย็น (Iced Mocha)
วัตถุดิบ
สูตรกาแฟเย็น• เอสเปรสโซ 2 ช็อต (60 ml.)
• นมสด 2 ออนซ์ (60 ml.)
• ช็อกโกแลตไซรัป หรือ ผงโกโก้ เลือกใส่อันไหนก็ได้
• น้ำแข็ง
• วิปปิงครีม (ใส่ได้ตามใจชอบ)
วิธีทำ
• เมื่อได้น้ำกาแฟจากการชงหรือสกัดออกมาเป็นเอสเปรสโซ ใส่ในปริมาณ 2 ช็อต ผสมกับช็อกโกแลตไซรัป 1 – 2 ออนซ์และคนผสมให้เข้ากัน หากต้องการรสหวานสามารถเพิ่มน้ำตาล นมข้นหวานได้ตามชอบ
• จากนั้นเตรียมแก้วกาแฟที่คุณจะดื่ม ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปและคนให้เข้ากัน
• ออนท็อปด้วยฟองนมที่ทำจาก
เครื่องตีฟองนมหรือถ้าใครอยากให้เมนูนี้พิเศษขึ้น สามารถบีบวิปปิงครีม พร้อมเติมท็อปปิ้งที่ชื่นชอบลงไปก็ได้เช่นกัน
2. กาแฟมอคค่าปั่น (Mocha Frappe)
วัตถุดิบ
• เอสเปรสโซ 2 ช็อต หรือ กาแฟ Cold Brew 60 ml.
• ช็อกโกแลตไซรัป 1 – 2 ออนซ์ หรือ 1 – 3 ช้อนโต๊ะ
• นมสด 3 ออนซ์ (90 ml.)
• น้ำแข็ง
• วิปปิงครีม (ใส่ได้ตามใจชอบ)
วิธีทำ
• เริ่มต้นที่การสกัดเอสเปรสโซในปริมาณ 2 ช็อต หรือถ้าไม่สะดวก สามารถใช้ผงกาแฟคั่วบดแบบชงก็ได้ แต่ต้องให้ได้ในปริมาณเท่ากับสัดส่วนที่เรากำหนด ส่วนรสหวาน สามารถใส่ได้ตามชอบ
• นำนมสดที่ได้มาคนให้เข้ากันแล้วค่อยนำไปปั่น โดยใส่น้ำแข็งในปริมาณ 1 แก้วก่อน จากนั้นปั่นให้ละเอียด
• เสร็จพร้อมเสิร์ฟในแก้วที่ออนท็อปด้วยฟองนมหรือวิปปิงครีม ตกแต่งหน้าตาเมนูตามใจชอบ
ทริกการสกัดกาแฟ : มอคค่า เป็นเมนูที่สามารถรังสรรค์ออกมาได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นกาแฟร้อน ปั่น เย็น ขั้นตอนสำคัญที่จะทำให้รสชาติมีความลงตัวและพิเศษคือการใส่ใจขั้นตอนการสกัดน้ำกาแฟและเลือก
ระดับการคั่วกาแฟ หากใครมีเครื่องแนะนำใช้เครื่อง Espresso Machine หรือ Portable Espresso Maker จะทำให้ได้น้ำกาแฟที่เข้มข้นและมีกลิ่นหอม แต่ถ้าไม่มีเครื่องก็สามารถใช้กาแฟสกัดเย็นให้ได้ในปริมาณเท่ากับเอสเปรสโซ 2 ช็อต รสชาติที่ได้ก็ดีไม่แพ้กัน
วันนี้คุณคงได้รู้แล้วถึงสูตรเมนูมอคค่า เครื่องดื่มที่รสชาติดีไม่ว่าจะมาในแบบเย็นหรือปั่น ฉะนั้นเมื่อเราเปิดเผยสูตรมาขนาดนี้ ก็อย่าลืมลองไปชงดื่มกัน เผื่อว่าชิมแล้วรสชาติประทับใจ อาจเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจที่ทำให้คุณอยากเปิดคาเฟ่ก็เป็นได้