ฟองนมเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่มีในหลาย ๆ เมนูยอดฮิตกาแฟสด เช่น คาปูชิโน่ มอคค่า ลาเต้ เป็นต้น ซึ่งเมื่อเราเป็นมือใหม่ในการชงกาแฟ นอกจากเราจะต้องใส่ใจกับการชงกาแฟและการเลือก
ระดับการคั่วกาแฟ ของ Nespresso แล้ว ยังจำเป็นต้องเรียนรู้ วิธีทำฟองนม ด้วยถึงจะครบสูตรเพื่อความอร่อยถูกใจ อย่างทริก 5 เคล็ดลับทำฟองนมให้เนียนนุ่มแบบที่มือใหม่ก็ทำได้มาเพิ่มรสชาติ อรรถรสให้กับเมนูกาแฟแก้วโปรดของคุณ
1.เลือกนมที่ใช่
การเลือกนมสดอันดับแรกควรเลือกนมที่มีไขมันพอสมควร ไม่ควรเลือกนมที่มีไขมันต่ำหรือนมโลว์แฟต เพราะจะตีแล้วขึ้นฟูยาก ส่วนใครที่แพ้นมวัวจะใช้นมชนิดอื่น ๆ อย่างนมธัญพืช นมอัลมอนด์ นมถั่วเหลืองก็สามารถนำมาตีฟองนมได้เช่นเดียวกัน อาจจะให้เนื้อสัมผัสและความเนียนนุ่มของฟองนมที่แตกต่างกันได้บ้าง
2.อุณหภูมิของนม
วิธีตีฟองนม ให้นุ่มฟูและเบานั้นจะต้องอัดแรงอากาศเข้าไปซึ่งนมที่อากาศจะเข้าไปแทรกให้นุ่มฟูได้เร็วนั้นจะเป็นนมที่เย็น ดังนั้นเราควรนำนมที่ประมาณ 2-4 องศาเซลเซียส มาทำฟองนมก็จะทำให้ตีฟองนมแล้วขึ้นฟูได้ไว แถมยังคงรูปอยู่ตัวได้นาน
3.วิธีตีฟองนม
การตีฟองนมด้วยที่ตีหรือจะเป็นก้านสตรีมฟองนมที่ติดมาพร้อมกับเครื่องชงกาแฟ วิธีการเหล่านี้ วิธีทำฟองนม แบบแมนนวล จำเป็นต้องอาศัยท่าทางและความชำนาญในการฝึกฝน เพราะต้องมีจังหวะและองศาในการตีฟองนมที่ถูกต้องถึงจะทำให้นมขึ้นฟูได้ไวและเนียนนุ่ม หากจับไม่ถูกก็อาจจะทำให้อากาศเข้าไปได้ไม่ดี นมอาจไม่ขึ้นฟูหรือขึ้นฟูได้ไม่เต็มที่ทำให้แฟบยุบตัวเร็วแถมยังไม่เนียนละเอียดด้วย
4. ทำตามสูตร
การทำฟองนมนั้นจำเป็นต้องตวงปริมาตรนมตามสูตรเป๊ะ อุณหภูมิก็ต้องพอเหมาะ เพื่อให้ได้ฟองนมที่มีคุณภาพและพอดีกับเมนูกาแฟนั้น ๆ ไม่เช่นนั้นก็จะได้ฟองนมน้อยไปบ้างไม่ขึ้นฟูบางทำให้เสียเวลาต้องทำเพิ่มกว่าจะได้เสิร์ฟก็ยุบตัวกันพอดี
5.เครื่องตีฟองนมอัตโนมัติ
การใช้
เครื่องตีฟองนม ของ Nespresso แบบอัตโนมัติเป็นทางลัดที่เราเลือกได้ เพียงแค่เราใส่นมลงไปให้เครื่องจัดการโดยที่เราไม่ต้องมานั่งจับจังหวะตีฟองนมเอง เครื่องจะจัดการให้เราทั้งหมด เราก็แค่รอให้ เครื่องตีฟองนม แล้วตักฟองนมนั้นมาใช้เท่านี้เอง
เป็นอย่างไรกันบ้างกับทริกดี ๆ 5 วิธีทำฟองนม ให้เนียนนุ่มที่เรานำมาฝาก เชื่อว่าถ้าเอาไปทำตามยังไงก็ประสบความสำเร็จได้ฟองนมเนียนนุ่มสมใจแน่นอนขอรับประกัน