ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


5 เทคนิค ในแบบมืออาชีพชงกาแฟอย่างไร

5 เทคนิค ในแบบมืออาชีพชงกาแฟอย่างไร
« เมื่อ: กรกฎาคม 09, 2024, 07:59:24 PM »
เมื่อพูดถึงอาชีพเกี่ยวกับการชงกาแฟ ย่อมต้องนึกถึงบาริสต้าแน่นอน ซึ่งบาริสต้าคือ ผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟ โดยไม่เพียงแต่ชงกาแฟได้เท่านั้น แต่ต้องเชี่ยวชาญเรื่องสายพันธุ์กาแฟ การใช้เครื่องชงแต่ละประเภท รวมถึงเมื่อจำเป็นต้องคิด สูตรกาแฟสด ของ Nespresso ก็ต้องทำออกมาให้ดีได้ด้วย โดยบาริสต้าต้องเป็นคนที่สามารถ ชงกาแฟให้อร่อย ได้แบบแก้วต่อแก้ว ในคุณภาพที่ดีคงที่ เห็นแบบนี้แล้ว การเป็นบาริสต้าอาจฟังดูยาก แต่ไม่ถึงขั้นนั้นหรอกครับ เพราะ Nespresso ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าคนธรรมดาก็ชงกาแฟออกมาดีได้ โดยมีเทคนิค 5 ข้อต่อไปนี้
1. บาริสต้าต้องเข้าถึงรสชาติของกาแฟที่แตกต่างกัน
อย่างที่บอกไปแล้วว่า บาริสต้าคือ ผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟ ซึ่งการจะมีความเชี่ยวชาญเรื่องกาแฟได้นั้น คุณจำเป็นต้องเข้าใจก่อนว่ากาแฟต่างสายพันธุ์และต่างแหล่งที่มา ย่อมให้ทั้งกลิ่นและรสที่แตกต่างกัน ซึ่งวิธีง่ายที่สุดคือการลองชิมกาแฟจากแคปซูลสูตรต่าง ๆ ของ  Nespresso ไม่ว่าจะเป็นกลุ่ม single Origin (กาแฟจากแหล่งผลิตเดียว) และสูตร blend
2. เข้าใจส่วนผสมของเมนูพื้นฐานทั้งหมด
เมนูกาแฟ เริ่มจากทำช็อต Espresso ให้ออกมาน่าดื่มทั้งสีสันและเครม่า จากนั้นก็ต้องเข้าใจว่าเมนูพื้นฐานแต่ละเมนูมีส่วนประกอบอะไรบ้าง เช่น Capuccino มีส่วนประกอบของกาแฟ นม และฟองนมในอัตราส่วนเท่ากัน เมื่อผ่านจุดนี้ไปได้ ก็จะถึงเทคนิคข้อที่ 3
3. มีความคิดริเริ่ม เพื่อรังสรรค์ สูตรกาแฟ ของ Nespresso ใหม่ ๆ
เมื่อเข้าใจส่วนผสมในเมนูพื้นฐานแล้ว ขั้นต่อมาคือถ้าจะเป็นบาริสต้า ก็ต้องคิดสูตรใหม่เองได้ด้วยเพื่อเพิ่มความหลากหลายให้กับเมนูกาแฟ และต้องรู้ด้วยว่าเมนูที่คิดขึ้นมาใหม่นั้นเหมาะกับกาแฟสายพันธุ์ไหน ความเข้มของกาแฟควรเป็นระดับเท่าไหร่ และส่วนผสมอื่นต้องใส่ในอัตราส่วนเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ต้องกลัวครับ เพราะการลองผิดลองถูก ช่วยคุณได้ ต่อให้ครั้งแรกทำสูตรชงกาแฟ ของ Nespresso ออกมาไม่ดี ครั้งต่อไปก็จะต้องดีขึ้น เพราะรู้ความผิดพลาดจากครั้งที่ผ่านมา
4. ให้บริการด้วยความเป็นมิตร
นี่คือหัวใจสำคัญของงานบริการ หากทำด้วยความเป็นมิตรและจริงใจ คนที่ดื่มกาแฟฝีมือคุณก็จะสัมผัสได้
5. พร้อมรับ FeedBack
ความชอบของผู้คนจัดว่ามีความหลากหลาย เพราะฉะนั้นหากชงกาแฟแล้วลูกค้าไม่ถูกใจ บาริสต้ามืออาชีพก็ต้องพร้อมรับฟังความคิดเห็น และยิ่งไปกว่านั้นคือต้องรู้ว่าจะทำอย่างไรให้ลูกค้ากลับมามีความรู้สึกที่ดีขึ้น ซึ่งความเข้าใจเรื่องกาแฟจากสามเทคนิคแรกรวมกันจะช่วยให้จัดการกับ FeedBack ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่แน่ว่า feedback ในบางครั้งอาจทำให้คุณได้กาแฟเมนูใหม่ที่มีความอร่อยมากขึ้นอีกด้วย
เทคนิคการ ชงกาแฟให้อร่อย นี้ คนที่เพียงแค่ชงกาแฟดื่มเองหรือชงให้คนในบ้านไม่จำเป็นต้องเชี่ยวชาญทุกอย่าง แค่นำเทคนิคเหล่านี้บางข้อหรือทั้งหมดไปปรับใช้ได้เช่นกัน และถ้าจะเริ่มเข้าสู่วงการนักชงกาแฟรวมถึงนักชิมกาแฟ เครื่องชงและแคปซูลกาแฟรวมถึงอุปกรณ์เสริมชนิดต่าง ๆ จาก Nespresso คือสิ่งที่เหมาะกับคุณ เพราะจะช่วยให้การชงกาแฟตามแบบฉบับของบาริสต้าทำได้อย่างสมบูรณ์แบบโดยที่คุณก็ทำด้วยตัวเองได้