ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


กาแฟ ristretto, espresso, lungo 3 แบบ ต่างกันอย่างไร

กาแฟ ristretto, espresso, lungo 3 แบบ ต่างกันอย่างไร
« เมื่อ: สิงหาคม 04, 2024, 06:59:25 PM »
   ในการทำเมนูกาแฟมีรายละเอียดที่ต้องใส่ใจมากมาย ซึ่งไม่ใช่แค่ในเรื่องของสายพันธุ์ สถานที่ปลูก การดูแล แต่รวมถึงระยะเวลาการคั่ว รวมไปถึงอุณหภูมิ ปัจจัยเหล่านี้ส่งผลต่อรสชาติของกาแฟอย่างมากและในวันนี้เรากำลังจะพูดถึงช็อตกาแฟ 3 แบบ ที่ว่ากันว่ามีรสชาติเข้มข้น เพื่อให้ได้ลิ้มลองรสชาติได้อย่างเต็มอรรถรส เราไปศึกษาพร้อม ๆ กันถึงความต่างที่ว่ากัน
1.   Americano หรือ เมนู longblack คือ รูปแบบการชงกาแฟด้วยการผสมระหว่าง espresso 1 shot ในอัตราส่วนของ espresso shot และน้ำร้อน เป็น 1:2 , 1:3 หรือ 1:4 ซึ่งสามารถเลือกรสชาติความเข้มข้นได้ตามใจชอบ ในเรื่องของอรรถรสมีกลิ่นหอมเมล็ดกาแฟคั่ว เมนู longblack คือ มีความ Crema หรือฟองจาง ๆ ไม่หนามากจากกรรมวิธีที่ผ่านเครื่องเอสเพรสโซ่ ด้วยการคั่วน้อย สิ่งนี้เองที่ทำให้กาแฟมีความกลมกล่อมลงตัว
2.   ristretto คือ กาแฟที่มีรสชาติสดชื่น ความเข้มข้นน้อย กรรมวิธีจะใช้เครื่องสกัดช๊อตในอัตราส่วน 1:1 หรือน้ำหนักกาแฟ 8-10 กรัม จากนั้นสกัดน้ำกาแฟออกมา 22 ml ใช้เวลาภายใน 20-30 วินาที ปล่อยให้น้ำร้อนค่อย ๆ ไหลผ่านผงกาแฟช้า ๆ ซึ่งขั้นตอนนี้จะช่วยให้ได้รสชาติที่เข้มข้น มีกลิ่นหอมของเมล็ดกาแฟคั่ว เรียกได้ว่า ristretto คือ สายกลางของคอคอฟฟี่
3.   lungo เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบความเข้มข้นไร้การปรุงแต่งหรือเรียกสั้น ๆ ว่ากาแฟดำ ใช้กรรมวิธีการสกัดน้ำกาแฟด้วยเครื่องเอสเพรสโซลากช็อตกาแฟให้ยาวได้ปริมาณ 90 ml ถือเป็นสุดยอดกาแฟที่มีรสชาติความเข้มข้นมาก ๆ กว่าทั้ง 2 แบบแรกที่เรากล่าวมา โดยกรรมวิธีการทำ lungo คือ ทำ espresso shot ปล่อยให้น้ำไหลผ่านรอจนได้น้ำกาแฟปริมาณ 3-4 ออนซ์ รสชาติที่ได้จะมีความเข้ม ขมและฝาด ใครที่ชอบลองอะไรใหม่ ๆ เชื่อว่าต้องประทับใจ ถือเป็นการเปิดใจเพื่อเข้าสู่โลกของกาแฟอย่างแท้จริง นอกจากนี้ในชื่อเรียก lungo หรือ่านว่า ลุงโก้ มาจากภาษาอิตาลีที่แปลว่า ยาว (long) ซึ่งความหมายของชื่อก็สัมพันธ์กับกรรมวิธีการทำที่ต้องใช้เวลามากกว่าวิธีอื่น ๆ

เห็นได้ว่าทั้ง 3 รูปแบบมีความแตกต่างกันในเรื่องกรรมวิธี ระยะเวลา ทำให้ได้รสชาติที่แตกต่างกัน สำหรับใครที่ชื่นชอบการจิบกาแฟแบบเข้ม ๆ แนะนำ lungo มีปริมาณเอสเพรสโซ่มากที่สุด ถ้าใครชอบความเข้มน้อย สามารถเลือกดื่ม ristretto และ LongBlack มาพร้อมกลิ่นหอมของกาแฟ รสชาติกลมกล่อม หรือถ้าใครอยากได้ กาแฟเปรี้ยว สามารถเลือกระดับการคั่วเอง ยิ่งคั่วน้อยกาแฟยิ่งมีความเปรี้ยวนั้นเอง และนี่ก็คือ 3 กรรมวิธีชงกาแฟที่ดึงวัตถุดิบจากเมล็ดกาแฟได้ดี และยังคงเสน่ห์ ถือเป็นศาสตร์การดื่มกาแฟที่น่าหลงใหล