ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


อาหารที่มีประโยชน์กับคุณแม่หลังคลอด

อาหารที่มีประโยชน์กับคุณแม่หลังคลอด
« เมื่อ: มิถุนายน 30, 2019, 09:35:17 AM »
   ภาวะหลังคลอดเป็นภาวะที่ร่างกายสูญเสียพลังงานไปมาก การกินอาหารที่มีประโยชน์ อาหารบำรุงน้ำนม มีส่วนช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูได้โดยเร็วและช่วยบำรุงน้ำนมให้มีคุณภาพ สำหรับอาหารแม่ลูกอ่อน[/b]ที่มีประโยชน์จะมีอะไรบ้างนั้น ลองมาดูกัน
   1. ปลาแซลมอน
ประกอบไปด้วยสารอาหารจำเป็นอย่าง กรดไขมันโอเมก้า 3 DHA โปรตีน วิตามินบี วิตามินดี โพแทสเซียม และสารต้านอนุมูลอิสระ สารอาหารในแซลมอนที่สำคัญสำหรับแม่หลังคลอด คือ DHA เนื่องจาก DHA ในน้ำนมจะส่งผลในการพัฒนาสมองของทารก แถมแซลมอนยังมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคซึมเศร้าหลังคลอดได้อีกด้วย ช่วยให้นอนหลับสบาย ส่งผลให้ร่างกายแข็งแรง มีพลังงาน ช่วยกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดีขึ้น
   2. ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม (แบบปราศจากไขมัน)
นม ชีส โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ก็มีส่วนสำคัญในการสร้างน้ำนมให้มีคุณภาพ สารอาหารในนมอุดมไปด้วย โปรตีน วิตามินบี และที่สำคัญที่สุดคือ แคลเซียม ซึ่งจำเป็นสำหรับทารก และหากแม่หลังคลอดได้รับแคลเซียมที่เพียงพอ ส่วนที่เหลือจากการสร้างน้ำนมก็จะไปบำรุงในร่างกายของคุณแม่หลังคลอด แต่ทั้งนี้เมื่อกินอาหารที่ทำจากนม ให้ลองสังเกตทารกว่ามีอาการผิดปกติใดๆ หรือไม่ เนื่องจากบางรายอาจมีอาการแพ้นมวัว หรือทารกท้องเสียได้
   3. เนื้อไม่ติดมัน
เป็นอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง เพราะในแม่หลังคลอดที่ไม่ได้รับธาตุเหล็กอย่างเพียงพอ จะทำให้มีอาการอ่อนเพลีย วิงเวียนศีรษะ มีอาการสับสนมึนงง เส้นผมร่วงบ่อยๆ และร่วงในปริมาณที่มากขึ้น นอกจากนี้ในเนื้อไม่ติดมันยังอุดมไปด้วย โปรตีน และ วิตามินบี12 อีกด้วย
   4. ถั่วเมล็ดแห้ง
ถั่วเมล็ดแห้งต่างๆ มีสารอาหารหลายชนิดที่เหมาะสำหรับแม่หลังคลอดที่ให้นมบุตร และมีโปรตีนค่อนข้างสูง
   5. บลูเบอรี่
ปกติแล้วแม่ที่ให้นมบุตรควรจะดื่มผลไม้หรือน้ำผลไม้อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง แต่หากคุณแม่เลือกทานบลูเบอรี่ ก็จะได้รับวิตามินและแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการใช้เพื่อสร้างน้ำนมให้มีคุณภาพ
   6. ข้าวกล้อง
การกินคาร์โบไฮเดรตมากจะทำให้น้ำหนักหลังคลอดลดได้ช้าลง แต่การลดน้ำหนักที่เร็วเกินไปก็จะทำให้น้ำนมลดลงได้ ดังนั้นควรเลือกทานแป้งที่มีประโยชน์ ซึ่งมีวิตามินและแร่ธาตุที่มากมาย
   7. ส้ม
ในส้มมีวิตามินซีสูง ซึ่งนอกจากวิตามินซีแล้ว ส้มยังอุดมไปด้วย วิตามินเอ (เบตาแคโรทีน) วิตามินบี วิตามินดี ธาตุแคลเซียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และคอลลาเจน
   8. ไข่ไก่
มีสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างมากมาย โปรตีน เลซิธิน วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินดี แคลเซียม และธาตุเหล็ก
   9. ขนมปังโฮลวีต
ในขนมปังโฮลวีตอุดมไปด้วยกรดโฟลิก ธาตุเหล็ก และเส้นใยอาหาร ซึ่งกรดโฟลิกมีความสำคัญกับแม่ตั้งครรภ์ในช่วง 3 เดือนแรก และยังเป็นสารอาหารที่สำคัญที่ควรมีอยู่ในน้ำนมแม่อีกด้วย ทารกที่ได้รับกรดโฟลิกอย่างเพียงพอจะช่วยให้มีสุขภาพที่แข็งแรง
   10. ผักใบเขียว
ผักใบเขียว เช่น ผักโขม บร็อคโคลี่ อุดมไปด้วยวิตามินเอ แคลเซียม วิตามินซี และธาตุเหล็ก อีกทั้งผักใบเขียวยังช่วยบำรุงหัวใจ มีสารต้านอนุมูลอิสระ และยังมีแคลอรี่ต่ำอีกด้วย
   นอกจากนี้คุณแม่ควรรับประทานน้ำเปล่าให้เพียงพอเพื่อให้ส่งผลดีต่อการผลิตน้ำนม ลองเลือกอาหารในแต่ละวันให้มีสารอาหารครบถ้วนกันดู เพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพของคุณแม่และพัฒนาการที่ดีของลูกในขวบวัยสำคัญนี้ซึ่งเป็นวัยที่อาหารมื้อหลักคือนมแม่เพียงอย่างเดียว ส่วนการให้อาหารเสริม สำหรับเด็กนอกเหนือจากนมแม่นั้นสามารถให้ได้เมื่อลูกอายุได้ 6 เดือนขึ้นไปโดยให้ควบคู่ไปกับนมแม่