ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


รู้จักเนื้อมัตสึซากะ A5 กับแหล่งที่มาที่การันตีความอร่อยพรีเมียม!

   สำหรับคนที่ไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้ของเนื้อวัวอาจคิดว่าเนื้อจากที่ไหน ๆ ก็เหมือนกัน โฟกัสแค่ลายหินอ่อนว่ามีมากน้อยตามที่ชอบหรือเปล่าก็เพียงพอแล้ว แต่เราขอบอกเลยว่าไม่จริง! เพราะกว่าจะมาเป็นเนื้อเกรดพรีเมียมที่เรียกว่าเนื้อวากิวนั้นมีเกณฑ์การคัดเลือกที่ละเอียดถี่ถ้วนและเข้มงวด อย่างเนื้อมัตสึซากะ A5 หนึ่งในวากิวที่มีราคาแพงและรสชาติสุดฟินนั้นก็มีที่มาที่ไม่ธรรมดา เพื่อให้การรับประทานเนื้อในแต่ละครั้งของเราเต็มไปด้วยความหมายมากขึ้น เราไปรู้จักเนื้อวากิวมัตสึซากะกันให้มากขึ้นเลยดีกว่า


เนื้อวากิวมัตสึซากะมาจากไหน
   ก่อนอื่นต้องขอให้คำจำกัดความของคำว่าเนื้อวากิวก่อน การที่เนื้อวัวชนิดไหนจะเป็นเนื้อวากิวได้นั้นจะต้องเป็นเนื้อญี่ปุ่นที่มีสายพันธุ์ตามที่กำหนดและถูกเลี้ยงในฟาร์มของเขตนั้น ๆ เป็นเวลาไม่ต่ำกว่ากรอบที่กำหนดไว้ เพื่อความบริสุทธิ์ของสายพันธุ์และการควบคุมคุณภาพ สำหรับเนื้อมัตสึซากะ A5 ที่เราเห็นกันตามท้องตลาดและภัตตาคารก็คือหนึ่งในเนื้อวากิวที่มาจากสายพันธุ์ดี นั่นก็คือ Japanese Black นอกจากนี้ ยังต้องถูกเลี้ยงในฟาร์มที่ต้องอยู่ในเขตเมืองมัตสึซากะไว้ไม่ต่ำกว่า 30 สัปดาห์ และเป็นวัวตัวเมียที่ยังไม่เคยผสมพันธุ์มาก่อน หากไม่ตรงตามเกณฑ์เหล่านี้ก็จะเป็นได้เพียงเนื้อญี่ปุ่นธรรมดาเท่านั้น

ความพรีเมียมกว่าจะมาเป็นเนื้อวากิวมัตสึซากะ
   นอกจากความบริสุทธิ์ของสายพันธุ์แล้ว การจะได้เนื้อมัตสึซากะ A5 สักชิ้นหนึ่ง เกษตรกรต้องเลี้ยงวัวอย่างพิถีพิถัน คัดเลือกชนิดของอาหารและปรับสูตรโภชนาการให้ถูกต้อง เพื่อให้วัวมีเนื้อและไขมันในปริมาณที่เหมาะสมและได้เกรดดี มีกิจกรรมผ่อนคลายความเครียดของวัว และมีการทำฐานข้อมูลสุขภาพวัวเพื่อการดูแลเรื่องโรคต่าง ๆ และสะดวกต่อการสืบย้อนกลับสายพันธุ์ เรียกได้ว่า พรีเมียมตั้งแต่วิถีชีวิตของวัว จึงได้ออกมาเป็นหนึ่งในเนื้อที่อร่อยที่สุดในโลก

วิธีเลือกเนื้อมัตสึซากะ A5 ดูอย่างไรเวลาไปซูเปอร์มาร์เก็ต?
   หากใครที่อยากเลือกซื้อเนื้อพรีเมียมละมุนลิ้นแบบนี้ไปทำอาหารกินเองที่บ้าน เวลาไปเลือกซื้อเนื้อหรือกดสั่งแบบออนไลน์อย่าลืมสังเกตลักษณะให้ดีว่าได้มาตรฐานหรือไม่ โดยมีวิธีสังเกตง่าย ๆ ดังนี้
-เนื้อมีสีแดงธรรมชาติ หากซีดหรือเข้มเกินความเป็นจริงต้องตั้งข้อสงสัยไว้ก่อนว่าอาจมีการฉีดสารเคมีหรือเป็นเนื้อที่ไม่สด
-ไม่มีเมือกหรือจุดแปลก ๆ แทรกอยู่ในเนื้อ
-มีกลิ่นหอม ไม่เหม็นเน่า
และด้วยความที่เป็นเนื้อมัตสึซากะเกรด A5 ซึ่งมีความพรีเมียมสูงสุด จึงต้องมีไขมันแทรกอยู่ในเนื้อเป็นลายหินอ่อนกระจายทั่วทุกอณูของเนื้ออย่างสวยงามตามเกณฑ์ Marbling Score และเกณฑ์การจัดเกรดเนื้อของญี่ปุ่น หรือใครสั่งออนไลน์อย่าลืมดูป้ายสินค้า แบรนด์ และความน่าเชื่อถือของร้านให้ดีก่อนทุกครั้ง

ได้รู้จักเนื้อวากิวมัตสึซากะกันไปแล้ว หากใครยังไม่เคยลอง เมนูต่อไปก็สั่งเนื้อผ่านร้านค้าออนไลน์แล้วมาอิ่มอร่อยกันที่บ้านได้เลย