สำหรับคนที่ไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้ของเนื้อวัวอาจคิดว่าเนื้อจากที่ไหน ๆ ก็เหมือนกัน โฟกัสแค่ลายหินอ่อนว่ามีมากน้อยตามที่ชอบหรือเปล่าก็เพียงพอแล้ว แต่เราขอบอกเลยว่าไม่จริง! เพราะกว่าจะมาเป็นเนื้อเกรดพรีเมียมที่เรียกว่าเนื้อวากิวนั้นมีเกณฑ์การคัดเลือกที่ละเอียดถี่ถ้วนและเข้มงวด อย่าง
เนื้อมัตสึซากะ A5 หนึ่งในวากิวที่มีราคาแพงและรสชาติสุดฟินนั้นก็มีที่มาที่ไม่ธรรมดา เพื่อให้การรับประทานเนื้อในแต่ละครั้งของเราเต็มไปด้วยความหมายมากขึ้น เราไปรู้จักเนื้อวากิวมัตสึซากะกันให้มากขึ้นเลยดีกว่า
เนื้อวากิวมัตสึซากะมาจากไหน ก่อนอื่นต้องขอให้คำจำกัดความของคำว่าเนื้อวากิวก่อน การที่เนื้อวัวชนิดไหนจะเป็นเนื้อวากิวได้นั้นจะต้องเป็นเนื้อญี่ปุ่นที่มีสายพันธุ์ตามที่กำหนดและถูกเลี้ยงในฟาร์มของเขตนั้น ๆ เป็นเวลาไม่ต่ำกว่ากรอบที่กำหนดไว้ เพื่อความบริสุทธิ์ของสายพันธุ์และการควบคุมคุณภาพ สำหรับเนื้อมัตสึซากะ A5 ที่เราเห็นกันตามท้องตลาดและภัตตาคารก็คือหนึ่งในเนื้อวากิวที่มาจากสายพันธุ์ดี นั่นก็คือ Japanese Black นอกจากนี้ ยังต้องถูกเลี้ยงในฟาร์มที่ต้องอยู่ในเขตเมืองมัตสึซากะไว้ไม่ต่ำกว่า 30 สัปดาห์ และเป็นวัวตัวเมียที่ยังไม่เคยผสมพันธุ์มาก่อน หากไม่ตรงตามเกณฑ์เหล่านี้ก็จะเป็นได้เพียงเนื้อญี่ปุ่นธรรมดาเท่านั้น
ความพรีเมียมกว่าจะมาเป็นเนื้อวากิวมัตสึซากะ นอกจากความบริสุทธิ์ของสายพันธุ์แล้ว การจะได้เนื้อมัตสึซากะ A5 สักชิ้นหนึ่ง เกษตรกรต้องเลี้ยงวัวอย่างพิถีพิถัน คัดเลือกชนิดของอาหารและปรับสูตรโภชนาการให้ถูกต้อง เพื่อให้วัวมีเนื้อและไขมันในปริมาณที่เหมาะสมและได้เกรดดี มีกิจกรรมผ่อนคลายความเครียดของวัว และมีการทำฐานข้อมูลสุขภาพวัวเพื่อการดูแลเรื่องโรคต่าง ๆ และสะดวกต่อการสืบย้อนกลับสายพันธุ์ เรียกได้ว่า พรีเมียมตั้งแต่วิถีชีวิตของวัว จึงได้ออกมาเป็นหนึ่งในเนื้อที่อร่อยที่สุดในโลก
วิธีเลือกเนื้อมัตสึซากะ A5 ดูอย่างไรเวลาไปซูเปอร์มาร์เก็ต? หากใครที่อยากเลือกซื้อเนื้อพรีเมียมละมุนลิ้นแบบนี้ไปทำอาหารกินเองที่บ้าน เวลาไปเลือกซื้อเนื้อหรือกดสั่งแบบออนไลน์อย่าลืมสังเกตลักษณะให้ดีว่าได้มาตรฐานหรือไม่ โดยมีวิธีสังเกตง่าย ๆ ดังนี้
-เนื้อมีสีแดงธรรมชาติ หากซีดหรือเข้มเกินความเป็นจริงต้องตั้งข้อสงสัยไว้ก่อนว่าอาจมีการฉีดสารเคมีหรือเป็นเนื้อที่ไม่สด
-ไม่มีเมือกหรือจุดแปลก ๆ แทรกอยู่ในเนื้อ
-มีกลิ่นหอม ไม่เหม็นเน่า
และด้วยความที่เป็นเนื้อมัตสึซากะเกรด A5 ซึ่งมีความพรีเมียมสูงสุด จึงต้องมีไขมันแทรกอยู่ในเนื้อเป็นลายหินอ่อนกระจายทั่วทุกอณูของเนื้ออย่างสวยงามตามเกณฑ์ Marbling Score และเกณฑ์การจัดเกรดเนื้อของญี่ปุ่น หรือใครสั่งออนไลน์อย่าลืมดูป้ายสินค้า แบรนด์ และความน่าเชื่อถือของร้านให้ดีก่อนทุกครั้ง
ได้รู้จักเนื้อวากิวมัตสึซากะกันไปแล้ว หากใครยังไม่เคยลอง เมนูต่อไปก็สั่งเนื้อผ่านร้านค้าออนไลน์แล้วมาอิ่มอร่อยกันที่บ้านได้เลย