กาแฟใส่นมต้องบอกเลยว่าสำหรับคนที่กินกาแฟใส่นมนั้น การกินกาแฟ
cappuccinoจะต้องพิถีพิถันทั้งในเรื่องของรสชาติ กลิ่นกาแฟ และเมล็ดกาแฟ
ตีฟองนมอีกด้วยนั่นเอง เพื่อให้เกิดคุณภาพเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม อย่างไรก็ดี ความที่ว่ากาแฟนั้นมีหลากหลายชนิด ตัวช่วยสำหรับเพิ่มรสชาติของกาแฟ มีทั้งน้ำตาล ครีมเทียมและนม โดยฟองนมที่โรยด้านหน้าสุดของถ้วยกาแฟนั้นจะทำให้เกิดลาเต้อาร์ทนั่นเอง สำหรับการตีฟองให้ขึ้นรูปเป็นฟองแบบละเอียด เราจะเรียกว่าการสตรีม โดยไม่สามารถตีด้วยวิธีธรรมดา และมีการใช้อุปกรณ์แบบพิเศษ ทำให้ได้เนื้อฟองนมที่ละเอียดและเนียน ทำให้กาแฟได้รสชาติที่ละมุนกว่าเก่า
ทำความรู้จักกับการสตรีมนม
หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่าตามนิยมของการชงกาแฟ การสตรีมนมก็คือการส่งไอน้ำร้อนจากเครื่องชงไปเข้าตีน้ำนมจนเป็นฟอง ส่วนมากจะเอาไปทำงานลาเต้อาร์ท และเป็นส่วนประกอบของกาแฟคาปูชิโน่ โดยหัวใจของการสตรีมนมเพื่อให้ได้แบบมืออาชีพนั้น ก็จะได้รสชาติที่นุ่มลิ้น และตีในความร้อน โดยความร้อนที่ว่าจะอยู่ที่70 องศาเซลเซียสนั่นเอง และจะต้องกะน้ำหนักในการตีให้พอดีอีกด้วย เหมือนกับการวาดลวดลายพู่กัน ลงบนกระดาษนั่นเอง
หัวใจในการทำสตรีมนมให้สมบูรณ์ฉบบ
สำหรับข้อดีของการสตรีมนมก็คือเอาความร้อนปะทะความเย็นเข้าด้วยกัน ทำให้นมอยู่ได้นานและคงตัว การเลือกนม ก็จะต้องเลือกแบบที่เป็นนมวัวธรรมชาติหนึ่งร้อยเปอร์เซ็นต์ นมที่ได้จะต้องมีอุณหภูมิ สี่องศาก่อนจะสตรีม โดยแช่เข้าไปในช่องฟรีซให้เย็นเสียก่อนและค่อยเอามาสตรีมความร้อนนั่นเองจะดีกว่า
อย่างไรก็ดี ตามหลักการของการสตรีมนมนั้น จะต้องไล่เอาน้ำออกไปก่อนทำ เพราะว่าจะมีไอน้ำเกาะตัวเป็นหยดน้ำอยู่ที่ก้านนั่นเอง จากนั้นเราค่อยเริ่มจุ่มก้านสตรีมเข้าไปในฟิชเชอร์ที่มีนมเย็นจัดอยู่ โดยขั้นตอนนี้บาริสต้าจะต้องรู้จังหวะให้ได้มากที่สุด เช่นการหมุน และระดับความดันของวาล์ว มีผลต่อฟองนมมากและทำให้รสชาติกาแฟดีอีกด้วย
อย่างไรก็ดี หากว่าใครที่อยากจะสตรีมนมด้วยตัวเอง โดยการเริ่มใช้เครื่องตีฟองนมแบบธรรมดามาลองเล่นกัน จากนั้นจะใช้ก้านสตรีม หรือเครื่องชงกาแฟก็ได้
ฟองนมไม่ฟูจัดได้ว่าเป็นปัญหาของการตีฟองนมนั่นเอง โดยสาเหตุที่เกิดอาจจะมาจากการตีไม่ขึ้นเพราะนมไม่เย็นพอ ดังนั้นควรตีฟองในนมที่เย็นจัด และหากว่าแช่พิชเชอร์ให้เย็นด้วยก็ดีเช่นกัน หากว่าทำไม่ได้ก็ใช้นมเย็นจัดก็ใช้ได้ โดยทำการสตรีมฟองนมที่อุณหภูมินั้น เหมาะสมกับเครื่องดื่มร้อน เพื่อเติมเต็มความหวานของนมธรรมชาตินั่นเอง บางครั้งอาจจะเกิดจากการที่นมเจือจางตีฟองขึ้นยาก การตีนมให้ไล่น้ำ เพื่อให้ไอน้ำที่หยดน้ำไปอยู่รวมกันกับนมนั่นเอง เพราะจะทำให้นมเจือจาง และทำให้ตีฟองยากกว่าเดิมนั่นเอง
และนี่ก็คือเรื่องของการตีฟองนมที่ยากกว่าที่หลายๆ คนคิด รับรองได้เลยว่าจะทำให้คุณนั้นไม่เกิดปัญหาใดๆ ก่อนที่จะตีฟองนมอย่างแน่นอน