ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เจาะความต่างของนมพาสเจอไรซ์กับ นม uht คือ อะไร นมแบบไหนให้คุณค่าทางอาหารสูง

นมช็อกโกแลต   พร้อมดื่มที่มีวางจำหน่ายในท้องตลาดปัจจุบันที่เรามักคุ้นเคยหลัก ๆ ก็จะมี นม uht และนมพาสเจอไรซ์ เพื่อนๆ เคยสงสัยกันไหมคะว่านมสองแบบนี้แตกต่างกันอย่างไร วันนี้เราลองมาเจาะความต่างกันดูว่านมพาสเจอไรซ์และ นม uht คือ อะไร แล้วเราจะเลือกดื่มแบบไหนดีถึงจะได้ประโยชน์สูงสุด กัน

นม uht หรือ Ultra-High Temperature processing เป็นนมวัวที่นำมาผ่านความร้อนสูงในระยะเวลาสั้น ๆ เพราะกรรมวิธีในการผลิตนม uht คือ นำนมวัวสดมาผ่านความร้อนที่อุณหภูมิ 140 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 5 วินาที เพื่่อกำจัดจุลินทรีย์ก่อโรคต่าง ๆ โดยสารอาหารและวิตามินต่าง  ๆ จะไม่สูญสลายไป
ต่างจากการนำนมไปผ่านความร้อนนาน ๆ นมประเภทนี้จะเรียกว่านมสเตอริไลซ์ ซึ่งจะทำให้สารอาหารและวิตามินต่าง ๆ อย่างวิตามินบี 2 บี 6 และบี 12 ถูกทำลายได้ อีกทั้งกลิ่น สี และรสชาติของนมก็เปลี่ยนไปด้วยเช่นกันแต่สามารถเก็บได้นานยิ่งขึ้น


ส่วนนมพาสเจอไรซ์นั้นแตกต่างจาก นม uht คือ ไม่ได้ผ่านความร้อนสูงเป็นเวลานานเท่า โดยจะผ่านความร้อนที่อุณหภูมิเพียง 72 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลา 15 วินาทีเท่านั้น จึงทำให้ไม่สามารถกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคต่าง ๆ ให้หมดไปได้ นมพาสเจอไรซ์จึงมีอายุการเก็บที่สั้นมากเพียง 7-10 วัน ที่สำคัญต้องเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อควบคุมอุณหภูมิไม่ให้เชื้อจุลินทรีย์เจริญเติบโตจนอาจทำให้นมเน่าเสียได้ ต่างจาก นม uht ที่สามารถเก็บได้นานถึง 6-8 เดือนเลยทีเดียว โดยพาสเจอร์ไรซ์จะคล้ายกับนมวัวสดๆ มากที่สุด ที่สำคัญความร้อนที่ใช้ผลิตนมก็ไม่สามารถเข้าไปทำลายเอนไซม์ สารอาหาร และวิตามินในนมให้เสื่อมสลายได้ มั่นใจได้ว่ารับประโยชน์เต็ม ๆ แบบเน้น ๆ จดหยดสุดท้าย


แม้ว่านมทั้งสองประเภทจะแตกต่างกันแต่ไม่ว่าจะเลือกดื่มนมประเภทไหนสารอาหารที่ได้ก็ไม่แตกต่างกันมาก ยังได้รับโปรตีนและแคลเซียมจากนม รวมไปถึงวิตามินและแร่ธาตุสำคัญเช่นกัน การจะเลือกดื่มนมประเภทไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับความชอบและความสะดวกในการเก็บรักษาหรือพกพาเป็นสำคัญ เพราะอย่างไรแล้วการดื่มนมอยู่เป็นประจำไม่ว่าช่วงวัยไหน ๆ ก็เป็นประโยชน์กับร่างกายเหมือนกันหมด
   
จากข้อมูลข้างต้นหวังว่าคงพอเข้าใจถึงความต่างระหว่างนมพาสเจอไรซ์และนมช็อกโกแลต uht คือ อะไรไปบ้างแล้ว ครั้งต่อไปที่เดินเข้าซูเปอร์มาร์เก็ตแนะนำให้เลือกซื้อแบบที่ใช่ในรสชาติที่ชอบแล้วคุณจะมีความสุขกับการดื่มนมมากขึ้น ดูเพิ่มเติม https://www.milo.co.th/blog/ประโยชน์ของนมช็อกโกแลต-uht-แคลเซียมสูง