องค์ประกอบของว่างถ้วยโบราณ
- น้ำตาลตาลโตนด (ทำเป็น 30-35 ถ้วย)
องค์ประกอบ ตัวแป้ง
- แป้งข้าวจ้าว 80 กรัม
- แป้งสิงคโปร์ หรือ แป้งท้าวยายม่อม 15 กรัม
- น้ำตาลตาลโตนด 120 กรัม
- หางกะทิ 400 ml.
- ใบเตย 4 ใบ
องค์ประกอบ หน้ากะทิ
- หัวกะทิ 400 ml.
- แป้งข้าวจ้าว 30 กรัม
- น้ำตาล 30 กรัม
- เกลือ 4 กรัม
การทำขนมหวานถ้วยโบราณ ของว่างถ้วยน้ำตาลโตนด (ขนมไทยโบราณ ของหวานโบราณ)
1. เตรียมการอ่างผสม ใส่แป้งข้าวจ้าว แป้งมัน น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลตาลโตนด หางกะทิ(ทยอยใส่) รวมทั้งใบเตยลงไป
2. ใช้มือขยำองค์ประกอบให้ถูกกัน เบาๆส่หางกะทิลงไปแล้วนวดให้ของว่างเหมาะสม ขยำองค์ประกอบราว 3-4 นาที
3. นำองค์ประกอบจำนวนมากรองด้วยที่กรองตาถี่หรือผ้าขาวบาง แล้วพักไว้
4. นำถ้วยพลุมาเรียงในซึ้งนึ่ง เพื่อนำไปนึ่งให้ร้อน เพื่อตัวของว่างไม่ติดถ้วย
5. จัดแจงทำหน้ากะทิ เตรียมอ่างผสมใส่แป้งข้าวจ้าว เกลือ น้ำตาล และจากนั้นก็หกัวกะทิลงไป
6. ใช้ตะกร้อมือคนผสมให้ทุกๆอย่างละลายถูกกันดี แล้วพักไว้
7. คนองค์ประกอบให้เหมาะสม แล้วหยอดลงในถ้วยประทัดที่นึ่งไว้จนถึงร้อนเหมาะสม
8. หยอดแป้งลงไปครึ่งถ้วย แล้วก็ใช้ไฟแรงปิดฝานึ่งต่อกระทั่งแป้งสุก (คร่าวๆ 5-8 นาที)
9. เมื่อครบเวลาเปิดฝาปิดหม้อนึ่ง แล้วนำหัวกะทิที่ผสมไว้มาหยอดให้เต็มถ้วย
10. ปิดฝา นึ่งต่อจนกระทั่งหน้ากะทิสุกแล้วก็แตกมัน (ราว 7-8 นาที)
11. นำของว่างถ้วยลงจากเตา แล้วพักให้คลายร้อน พร้อมทาน
อ้างอิง:
https://www.lovethailand.org/travel/th/17-กรุงเทพมหานคร/15789-ขนมถ้วยโบราณ-วิธีทำขนมไทยชาววัง-สูตรขนมโบราณ.htmlhttps://www.lovethailand.org/travel/th/1-เชียงใหม่/15731-ทำขนมไทยทำง่าย-ขนมโบราณ-ขนมหวานไทยมีอะไรบ้าง.htmlประเพณีภาคเหนือ และวัฒนธรรมภาคเหนือ สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ บทความท่องเที่ยว, สูตรอาหาร, รีวิวท่องเที่ยว, รีวิวอาหาร
ประเพณีภาคกลาง วัฒนธรรมภาคกลาง ประเพณีไทยที่สำคัญ สถานที่ท่องเที่ยวกรุงเทพมหานคร ศิลปะ วัฒนธรรม และแหล่งมรดก, ศูนย์ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี
ประเพณีภาคอีสาน วัฒนธรรมภาคอีสาน ประเพณีไทยที่สำคัญ สถานที่ท่องเที่ยวนครราชสีมา ศิลปะ วัฒนธรรม และแหล่งมรดก, ศูนย์ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี
ประเพณีภาคใต้ วัฒนธรรมภาคใต้ และประเพณีไทย สถานที่ท่องเที่ยวนครศรีธรรมราช ศิลปะ วัฒนธรรม และแหล่งมรดก, ศูนย์ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี