บาน อ ฟ ฟี่ เป็นขนมหวานที่ใช้กล้วยเป็นส่วนประกอบหลัก เป็นของทานเล่นได้ทุกเทศกาลเนื่องจากกล้วยเป็นผลไม้ที่มีตลอดปีไม่ต้องรอตามฤดูกาลเหมือนกับผลไม้ชนิดอื่น ๆ ในส่วนของบานอฟฟี่นั้นมีหลายรูปแบบทั้งแบบเค้กปอนด์ แบบทาร์ตขนม อีกหนึ่งแบบที่นิยมมากที่สุดนั่นคือบานอฟฟี่พายใส่แก้วเนื่องจากเป็นชิ้นเล็ก ๆ ให้รับประทานง่าย หยิบทานได้สะดวก
ส่วนประกอบที่ใช้ทำบานอฟฟี่พายแบบแก้วสำหรับ 6 ที่มีดังนี้
• ไมโลชนิดผง 9 ช้อนโต๊ะ
• น้ำร้อน 6 ช้อนชา
• กล้วยหอม 2 ลูก
• ครีมแท้หรือครีมเทียม 1 ถ้วย
• บิสกิตหรือแครกเกอร์ 90 กรัม
• วานิลลาสกัด ½ ช้อนชา
วิธี ทำ บาน อ ฟ ฟี่ มีดังนี้
1. นำครีมแช่ตู้เย็นไว้อย่างน้อย 20 นาที เพื่อักษาความเย็นให้ครีมเย็นก่อน แต่ห้ามแช่ช่องแช่แข็งเพราะครีมจะกลายเป็นก้อน
2. เริ่มทำซอสไมโลโดยการใส่
ไมโลแบบผง ลงในแก้วตามด้วยน้ำร้อน ละลายให้เข้ากันจะได้ซอส
ส่วนผสมไมโลที่เข้มข้น จุดที่ต้องระวังคืออย่าใส่น้ำร้อนเยอะเกินที่กำหนดเพราะจะทำให้ซอสไมโลเหลวเกินไป
3. นำซอสไปพักไว้ให้เย็น แล้วนำบิสกิตไปปั่นให้ละเอียดด้วยเครื่องปั่นหรือหากใครชอบทานบิสกิตแบบชิ้นใหญ่ ๆ กรุบกรอบให้นำบิสกิตใส่ถุงพลาสติกแล้วใช้ไม้คลึงแป้งบดหยาบ ๆ แทนได้ ในการทำบานอฟฟี่ปกตินั้นเรามักเติมเนยจืดลงไปในบิสกิตเพื่อให้บิสกิตจับตัวกันเป็นก้อน แต่สำหรับบานอฟฟี่พายใส่แก้วนั้นไม่จำเป็นต้องใส่เนยลงไป
4. เมื่อครีมเย็นแล้วนำออกมาใส่วานิลลาสกัดลงไป ใช้เครื่องปั่นไฟฟ้าตีจนครีมเริ่มเหนียว หากใช้ครีมแท้ตัวครีมจะตั้งยอดได้น้อยกว่าครีมเทียมเล็กน้อย แต่รสชาติจะอร่อยกว่าและที่สำคัญคือดีต่อสุขภาพมากกว่า
5. จากนั้นหั่นกล้วยหอมเป็นแว่น ๆ วางเรียงขนาดพอดีกับภาชนะ
6. ขั้นตอนสุดท้ายคือการจัดเรียงชั้นต่าง ๆ ของบานอฟฟี่ ชั้นแรกนำบิสกิตที่ปั่นแล้ว 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงในก้นแก้วกดให้แน่น จากนั้นราดด้วยซอสไมโล 1 ช้อนชา แล้วใส่กล้วย 1-2 ชิ้น ลงไปในแก้ว และราดครีมที่ตีแล้ว 1-1½ ช้อนโต๊ะ โดยเกลี่ยให้ครีมแทรกลงไปยังช่องว่างของกล้วยกับซอสไมโลด้านล่าง เสร็จแล้วปาดครีมชั้นบนสุดให้เรียบเสมอกันกับขอบแก้ว
7. ด้านบนสุดให้ใช้ Stencil หรือแผ่นพลาสติกฉลุลาย สามารถเลือกลายได้ตามต้องการ จากนั้นใช้ผงไมโลโรยลงด้านบนเพื่อให้เกิดลวดลายเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
สำหรับเครื่องดื่มที่เข้าคู่กันกับบานอฟฟี่แนะนำเป็น ไมโลสูตรรถไมโล วิธีทำนั้นไม่ยากเพียงแค่ใช้ ไมโล 3 อิน 1 จำนวน 2 ซอง ผสมกับน้ำร้อนปริมาณ 75 มล. จากนั้นเทน้ำแข็งลงไปคนจนน้ำแข็งละลาย เมื่อเสร็จแล้วนำไปเทใส่แก้วที่ใส่น้ำแข็งเตรียมไว้เป็นอันเสร็จ ได้ของหวานที่ทั้งอร้อยและพร้อมช่วยเติมพลังงานแบบดับเบิ้ลและยังช่วยเพิ่มสารอาหารให้กับร่างกายได้ครบถ้วนสมบูรณ์ขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโปรตีนที่มีมากถึง 4,000 มก. แคลเซียมสูงถึง 40% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน รวมถึงวิตามินและแร่ธาตุอีกหลายชนิด เช่น วิตามินบี 2 บี 6 บี 12 วิตามินซี วิตามินดี ธาตุเหล็ก และฟอสฟอรัส ดังนั้นจึงไม่ควรพลาดมีผลิตภัณฑ์ไมโล 3 อิน 1 ติดบ้านไว้ เพื่อชงเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์หรือนำมาเป็นส่วนผสมขนมของว่างแสนอร่อยได้ทุกเวลาที่ต้องการ
ชมรายละเอียดเพิ่ม
https://www.milo.co.th/goodness-of-milo https://www.milo.co.th/our-recipes/เครื่องดื่มไมโล/ไมโลสูตรรถโรงเรียน