ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


แชร์วิธีชงกาแฟสดให้กลมกล่อม พร้อมเทคนิคเลือก กาแฟคั่วกลาง อร่อยทุกแก้วที่ชง

   กาแฟสด ด้วยรสชาติที่กลมกล่อม บวกกับความหอมของกาแฟ จึงทำให้กลายเป็นเครื่องดื่มสุดโปรดของใครหลายคน เชื่อว่าหลายคนที่เคยสั่งกาแฟในร้านแพง ๆ จะเคยเจอคำถามจากบาริสต้ากันไปแล้วบ้าง จะเลือกกาแฟแบบไหนดี กาแฟคั่วเข้ม กาแฟคั่วอ่อน หรือ กาแฟคั่วกลาง ดี บางคนก็อาจจะงง ๆ ว่าคืออะไร แล้วต้องเลือกแบบไหน วันนี้จะพาทุกคนไปดูเทคนิคการเลือกระดับการคั่วของกาแฟ ว่าแบบไหนเหมาะกับเมนูอะไร ตามมาดูกัน
ความแตกต่างของกาแฟ คั่ว มีผลต่อรสชาติที่หลายคนไม่เคยรู้
   กาแฟสดในทุกวันนี้ที่เราดื่มมีระดับความเข้มของกาแฟที่ไม่เท่ากัน ความเข้มข้นของกาแฟหรือที่หลายคนอาจจะมีคุ้นหูกันมาบ้างว่า บอร์ดี้กาแฟซึ่งมาจากการคั่วของเมล็ด กาแฟ ในแต่ละระดับนั่นเอง ซึ่งกาแฟทั่วโลกจะมีระดับ ความแตกต่างของกาแฟ ในการคั่ว แบ่งออกได้ 3 ระดับ ดังนี้
1.   กาแฟคั่วเข้ม
เป็นการคั่วเมล็ดกาแฟที่ใช้ความร้อนและระยะเวลาการคั่วที่ยาวนาน จนทำให้สีของเมล็ดกาแฟมีสีที่ค่อนข้างเข้มไปจนถึงเกือบดำ รสชาติเข้มข้นและกลิ่นหอมที่เกิดจากการไหม้ แต่มีคาเฟอีนต่ำสุด ด้วยลักษณะเฉพาะตัวของกลิ่นและบอร์ดี้ของกาแฟที่เข้มข้นจนขมนี้เอง ทำให้ กาแฟคั่วเข้ม เหมาะในการชงเมนูกาแฟเย็น ที่ใส่นมมาก ๆ อย่างอเมริกาโนหรือเอสเปรสโซ นั่นเอง
2.   กาแฟคั่วอ่อน
เป็นกาแฟคั่วที่ใช้เวลาและความร้อนในการคั่วน้อยที่สุด สามารถสังเกตจากสีของเมล็ดกาแฟได้ สีจะอ่อนมาก ออกเป็นสีน้ำตาลอ่อนหรือค่อนไปทางเหลืองอ่อน มีรสชาติที่เป็นรสกาแฟแท้ ออกเปรี้ยวปนหวาน มีกลิ่นความหอมที่เป็นธรรมชาติ แบบกลิ่นดอกไม้ กลิ่นผลไม้ตามแหล่งที่ปลูก กาแฟคั่วอ่อน จะมีคาเฟอีนสูงที่สุด เพราะการคั่วในระยะเวลาที่สั้นทำให้คาเฟอีนไม่ได้ถูกทำลาย เหมาะกับชงแบบร้อน ที่นิยมมากที่สุดคือชงแบบดริป
3.   กาแฟคั่วกลาง
เป็นการคั่วเมล็ดกาแฟแบบความร้อนและระยะเวลาคั่ว กลาง ๆ ทำให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม มีความเปรี้ยวเล็กน้อย เริ่มมีรสขมปนหวาน เป็นระดับการคั่วที่ได้รับความนิยมสูงที่สุด เหมาะกับการชงเมนูทั้งร้อนและเย็น ชงเมนูได้หลากหลาย ทั้ง latte คาปูชิโน่ มอคค่า เป็นต้น ซึ่งเทคนิคที่จะเลือกกาแฟคั่วกลางให้มีความอร่อย ในทุกแก้วที่ชงแล้วละก็ นอกจากสังเกตจากสีของเมล็ดกาแฟที่ไม่อ่อนหรือเข้มจนเกินไปแล้วนั้น ยังต้องเลือกเมนูให้เหมาะกับระดับการคั่วอีกด้วยนะทุกคน
สำหรับใครที่อยากลองชง กาแฟ สดดื่มเองหรืออยากมีเครื่องชงกาแฟสดไว้ติดบ้าน อย่าลืมให้ความสำคัญกับเรื่องของฟังก์ชั่นและแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ หากยังไม่รู้จะเลือกแบรนด์ไหน แนะนำเครื่องชงกาแฟจาก NESPRESSO ที่จะมาช่วยให้การชงกาแฟเป็นเรื่องที่ง่ายมากขึ้น ด้วยนวัตกรรมสมัยใหม่ทั้งเรื่องการประหยัดพลังงานและวิธีการใช้งานที่ใคร ๆ ก็ชงกาแฟสดได้เอง

ชมรายละเอียดที่
https://www.nespresso.com/th/th/coffee-roast-levels