ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


กาแฟผสมผลไม้ เทรนด์ใหม่มาแรง เพิ่มความสดชื่น

   เทรนด์ชงกาแฟแบบใหม่ในช่วงนี้นิยมผสมผสานความหวานสดชื่นของผลไม้เข้ากับความขมเข้มของ กาแฟ อย่างเมนูกาแฟดำอย่าง americano มาผสมเข้ากับน้ำและเนื้อผลไม้ต่าง ๆ เช่น ส้ม เสาวรส มะยงชิด ฯลฯ รสชาติผลไม้จะช่วยดรอปความขมในกาแฟและยังเป็นตัวช่วยเพิ่มความกลมกล่อมปลุกความสดชื่นขึ้นอีกด้วย วันนี้เรามาดูวิธีทำเมนูนี้ไปพร้อม ๆ กัน
   กาแฟดำผสมผลไม้ส่วนใหญ่จะดื่มแบบเย็นเหมาะที่จะใช้ ระดับการคั่วกาแฟ ของ Nespresso แบบคั่วเข้ม มาชงเป็นที่สุด เพราะเสน่ห์ของกาแฟแบบคั่วเข้มนั้นอยู่ตรงที่กลิ่นหอมไหม้ชัดเจน กาแฟมีความมัน แถมยังมีความเข้มข้นของเนื้อสัมผัสกาแฟ มีรสชาติขมเพราะผ่านกรรมวิธีในการคั่วด้วยไฟอ่อน ๆ เป็นเวลานาน จนเมล็ดกาแฟไหม้เป็นสีน้ำตาลเข้มหรือเกิด second  crack จึงมีคนนำมาผสมกับน้ำผลไม้ชงเป็นสูตรอเมริกาโน่ ของ Nespresso ก็จะช่วยลดความขมนั้นลง และยังได้ความหวานอมเปรี้ยวของผลไม้มาตัดรสอีกด้วย ทำให้รสชาติของกาแฟยังคงความเป็นเอกลักษณ์หอมไหม้และขมน้อย ๆ  หากแต่ยังมีความเปรี้ยวหวานของผลไม้มาลดความขมนั้นลงอย่างลงตัว ช่วยให้สดชื่น ตื่นตัวและกระปรี้กระเปร่าได้ในคราวเดียวกัน
   แต่กาแฟประเภทอื่น ๆ อย่าง กาแฟคั่วอ่อน และคั่วกลาง จะเหมาะกับนำไปทำเป็นเมนูอื่น ๆ มากกว่า โดยกาแฟคั่วอ่อนนั้นผ่านการคั่วในระยะเวลาสั้น ๆ กาแฟยังคงรสชาติของผลไม้ไว้อยู่ เรียกได้ว่าเข้มข้นน้อยมาก ๆ แทบจะไม่มีรสขมใด ๆ เลยแถมชงแล้วไม่มีความหอมกลิ่นไหม้เลย จึงไม่เหมาะกับการนำไปชงเป็นกาแฟเย็น เพราะจะยิ่งทำให้กาแฟเจือจางมาก ๆ จนไม่รับรู้ได้ถึงความเป็นกาแฟ ยิ่งนำมาผสมน้ำผลไม้ด้วยแล้ว รสชาติออกมาเปรี้ยวโดดกลายเป็นแค่น้ำผลไม้ไม่ใช่ กาแฟ กันพอดี กาแฟคั่วอ่อน จึงเหมาะกับการชงดื่มแบบกาแฟร้อนเพียว ๆ มากกว่า
   ส่วน กาแฟคั่วกลาง นั้นเหมาะกับการชงกาแฟผสมนมมากกว่าผลไม้ เพราะยังคงมีความเปรี้ยวอ่อน ๆ ซ่อนอยู่เล็กน้อย เนื่องจากผ่านการคั่วให้เกิดเพียง First crack หรือการแตกตัวครั้งแรกของเมล็ดกาแฟ  อีกทั้งเนื้อสัมผัสของกาแฟไปกันได้ดีกับนมมากกว่า เมื่อนำ ถ้วยกาแฟ ของ Nespresso แบบคั่วกลาง ชงผสมนมจะให้ความหอมหวานมันลงตัวกว่าผลไม้
   ความแตกต่างของกาแฟ แต่ละแบบก็ล้วนส่งผลต่อรสชาติที่ต่างกัน ถ้าอยากจะชงกาแฟผสมผลไม้นั้นแนะนำ กาแฟคั่วเข้ม จะให้รสชาติที่กลมกล่อมลงตัวไปกันได้ดีกับผลไม้และยังคงความเป็นกลิ่นอายของกาแฟสด