ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ระดับความเข้มของกาแฟ เหมาะกับเมนูกาแฟแบบใด มาหาคำตอบกัน

หลายคนทราบรสชาติของกาแฟที่ตัวเองชอบ สามารถเลือกแคปซูลกาแฟหรือแม้แต่เมล็ดกาแฟได้ตรงใจกันอยู่แล้ว แต่บางคนแม้จะมีเมนูกาแฟที่ชื่นชอบ แต่การเลือกกาแฟที่เหมาะกับการชงอาจเป็นปัญหาได้ เรามาดู ระดับความเข้มของกาแฟ เพื่อให้เลือกระดับกาแฟที่ตรงใจกัน โดยระดับความเข้มเกิดจากปัจจัยสำคัญคือแหล่งผลิตและระดับการคั่ว ซึ่งในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักความเข้มที่อ้างอิงจากระดับการคั่วกาแฟกันครับ พร้อมแนะนำการเลือกกาแฟให้เหมาะกับเมนูที่คุณชื่นชอบ
สำหรับแคปซูลกาแฟของ Nespresso การแบ่งความเข้มของกาแฟมีตั้งแต่ 1-13 ซึ่งยิ่งตัวเลขมากก็เท่ากับว่าเป็นกาแฟที่มีความเข้มมาก ความเข้มในที่นี้หมายถึงรสชาติของกาแฟ โดยหากตัวเลขมาก ก็จะมีความขมและบอดี้กาแฟที่มากกว่า โดยระดับการคั่วของกาแฟสรุปได้ดังนี้
• ระดับ 1-4 กาแฟระดับอ่อน เหมาะกับการทำเมนูร้อน กาแฟดำ อย่าง เมนูamericano และ Espresso
• ระดับ 5-8 กาแฟระดับกลาง หากเลือกกาแฟระดับนี้มาทำเมนูร้อนอย่าง ลาเต้ หรือ คาปูชิโน่ จะได้กาแฟที่มีรสชาติโดดเด่นลงตัว ไม่ขมจนเกินไป
• ระดับ 9-13 จะเหมาะกับการนำมาทำเมนูเย็นไม่ว่าจะเป็น ลาเต้ หรือ คาปูชิโน่ เพราะเมื่อผสมกับนมและฟองนมแล้วยังคงสัมผัสกับความขมของกาแฟที่มากกว่ากาแฟระดับอ่อนหรือปานกลาง นอกจากนี้ยังเหมาะกับคนที่ชอบดื่ม กาแฟดำ ที่มีความขมและบอดี้แน่นมาก ๆ
นอกจากตัวเลขของ Nespresso แล้ว การแบ่ง ระดับความเข้มของกาแฟ ยังแบ่งได้แบบง่าย ๆ คือกาแฟคั่วอ่อน คั่วกลาง และคั่วเข้ม ซึ่งการแบ่งแบบนี้ใช้ได้กับเมล็ดกาแฟทั่วไปด้วย โดยกาแฟคั่วอ่อนจะเป็นกาแฟที่รักษารสชาติแบบดั้งเดิมไว้ได้มากที่สุด จะมีความเปรี้ยวและความฝาดแบบกาแฟดั้งเดิม กาแฟระดับนี้เหมาะกับการชงเมนูร้อน แต่จะไม่เหมาะกับคอกาแฟที่ชอบความขม
กาแฟคั่วกลาง ถือว่าลงตัวที่สุดสำหรับคอกาแฟทั่วไปและคนที่ชอบเมนูร้อนอย่าง ลาเต้ และ คาปูชิโน่ เพราะกาแฟที่คั่วในระดับนี้จะไม่ขมเกินไป รสชาติแบบกาแฟคั่วอ่อนยังมีเหลือให้สัมผัสอยู่บ้าง เมื่อรวมเข้ากับนมและฟองนมในเมนูร้อนจะถือว่าลงตัวมาก สำหรับคนที่ไม่ชอบรสชาติที่ขมเกินไป กาแฟคั่วกลางก็เหมาะเช่นกัน
ส่วนกาแฟคั่วเข้ม ลักษณะจะมีสีน้ำตาลเข้มไปจนถึงสีดำ และเหมือนมีน้ำมันเคลือบผิวเมล็ดกาแฟ จุดเด่นที่สุดของการคั่วเข้มคือกาแฟจะมีรสขม เหมาะกับเมนูเย็นหรือปั่น เพราะน้ำแข็งที่เพิ่มเข้าไปจะช่วยให้ความขมอยู่ในระดับที่พอเหมาะเมื่อดื่ม หรือไม่ก็จะเหมาะกับคนที่ชอบกาแฟร้อนอย่าง Espresso และ เมนูอเมริกาโน่ ที่มีความขมมาก ๆ
คำแนะนำในวันนี้แค่คร่าว ๆ เท่านั้น ช่วยให้คุณได้รู้ว่ากาแฟคั่วแต่ละประเภทจะให้รสสัมผัสอย่างไร แต่การจะรู้ว่ากาแฟแบบไหนเหมาะกับคุณ จำเป็นต้องอาศัยการทดลองดื่มด้วยตัวเองจนค้นพบสิ่งที่ชอบ ซึ่ง Nespresso ก็มีแคปซูลกาแฟหลายระดับความเข้มให้คุณเลือก และเรายังมีบอกด้วยว่าแคปซูลไหนเหมาะกับกาแฟเมนูไหน ทำให้การเลือกกาแฟที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์การดื่มของคุณไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป