ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ไขข้อสงสัยทำไม กาแฟบางประเภทมีรสชาติเปรี้ยว เกิดจากอะไร ที่นี่มีเฉลย

ขึ้นชื่อว่ากาแฟแน่นอนว่าหลาย ๆ คนต้องนึกภาพถึงรสชาติ ขม แต่สำหรับมือใหม่ที่หัดดื่มกาแฟหลายคนก็อาจสงสัยเพราะบางครั้งที่ได้ลิ้มรสกาแฟ นอกจากความขมแล้วทำไมติดรสชาติเปรี้ยวตามมาด้วย ซึ่งความเปรี้ยวของกาแฟนั้นสามารถเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ ว่าแต่สาเหตุที่ทำให้ กาแฟเปรี้ยว นั้นเกิดจากอะไร วันนี้มีคำตอบมาเฉลยให้กระจ่างกัน

ตามหลักแล้ว สายพันธุ์กาแฟ ที่นิยมนำมาสกัดเป็นกาแฟนั้นอยู่มีด้วยกันอยู่สองสายพันธุ์ซึ่งเราต่างคุ้นหูกันเป็นอย่างดี นั่นก็คือ สายพันธุ์อาราบิก้าและสายพันธุ์โรบัสต้า ทั้งสองนี้มีความแตกต่างกันทั้งเรื่องรสชาติและสถานที่ปลูก ซึ่งอาราบิก้านิยมปลูกมากทางภาคเหนือของไทย ส่วนกาแฟโรบัสต้านั้นจะปลูกมากในแถบภาคใต้ แต่ปัจจัยที่ทำให้กาแฟมีรสเปรี้ยวนั้นเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ ซึ่งเกิดขึ้นได้กับ สายพันธุ์กาแฟ ทั้งคู่ ส่วนหนึ่งโดยพื้นฐานแล้ว กาแฟเป็นพืชที่มีลักษณะทางกายภาพคล้ายกับผลเชอรี่ อีกทั้งยังมีกรดที่มีความเปรี้ยวตามธรรมชาติคล้ายคลึงกับกรดที่มีอยู่ในผลไม้รสเปรี้ยวชนิดอื่น ๆ  อยู่ด้วย จึงมีความเป็นไปได้ที่จะติดรสเปรี้ยวนั้นออกมาด้วย
นอกจากนี้ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ส่งผลให้ กาแฟเปรี้ยว ได้ ไม่ว่าจะเป็นการเก็บเกี่ยว หมัก คั่ว บด การจัดเก็บ ขั้นตอนการสกัด รวมไปถึงกระบวนการในการชงดื่มก็ล้วนส่งผลไปถึงรสชาติของกาแฟได้ ซึ่งจากปัจจัยต่าง ๆ  ที่ว่ามานี้ มีอยู่หนึ่งกระบวนการที่มีผลต่อความเปรี้ยวของกาแฟอย่างชัดเจน นั่นก็คือ ระดับการคั่วกาแฟ ของ Nespresso ซึ่งสามารถอธิบายได้ดังนี้

•   ระดับการคั่วกาแฟแบบคั่วอ่อน
การคั่วอ่อน ๆ  นี้ทำให้ได้ความเปรี้ยวของกาแฟมากที่สุดกว่าการคั่วระดับอื่น แต่ทำให้ยังคงคุณสมบัติกาแฟเอาไว้ได้มากที่สุด จึงเหมาะกับการนำไปชงเป็นเมนูร้อน หรือทำกาแฟดริป

•   ระดับการคั่วกาแฟแบบคั่วกลาง
ทำให้ได้กาแฟที่เปรี้ยวระดับปานกลางน้อยรองลงมาจากการคั่วอ่อน โดยจะได้รสชาติติดเปรี้ยวหวานปลายเหมาะกับการนำไปทำกาแฟได้ทั้งเมนูร้อนและเมนูเย็น

•   ระดับการคั่วกาแฟแบบคั่วเข้ม
จะได้รสชาติแค่เปรี้ยวปลาย ๆ  ไม่มากนักและมีรสชาติขมปนหวาน จึงนิยมไปทำเมนูกาแฟแบบเย็นรสเข้ม ๆ  อย่างอเมริกาโน่เย็น หรือ เมนูปั่น

และนี่ก็คือสาเหตุที่ กาแฟเปรี้ยว ที่หลายคนอยากรู้คำตอบ ซึ่งความเปรี้ยวของกาแฟนั้นถือเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่หลายคนชื่นชอบเพื่อเพิ่มรสชาติหลากมิติให้กับการดื่มกาแฟนอกจากเครื่องตีฟองนม ของ Nespresso เลยก็ว่าได้ เพราะฉะนั้นหากอยากดื่มกาแฟแปลกใหม่ การสั่งกาแฟครั้งต่อไปก็จะรู้แล้วว่า ควรเลือก ระดับการคั่วกาแฟ แบบไหนเพื่อให้ได้ลิ้มรสความเปรี้ยวแบบที่เราต้องการ