ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


กาแฟสกัดเย็น กาแฟแบบใหม่ที่คนรักสุขภาพชื่นชอบ

   การชงกาแฟแบบ cold brew คือ กาแฟที่ใช้น้ำเย็นในการสกัดเอาน้ำกาแฟ ซึ่งในขั้นตอนนี้ความขมและความเปรี้ยวจะถูกตัดทอนออกไป ทำให้ได้สัมผัสรสชาติของกาแฟแท้ ๆ ที่มีความละมุนแม้จะไม่ได้ปรุงแต่งอะไรเลยก็ตาม หากใช้ กาแฟแคปซูล ก็ทำกาแฟแบบนี้ได้เช่นกัน แล้วรสชาติกาแฟจะหอมหวาน เบาบาง เข้าถึงง่ายแค่ไหน วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักเสน่ห์ของ cold brew หรือ กาแฟสกัดเย็น มากขึ้น

สูตรชง กาแฟสกัดเย็น เสน่ห์ที่คุณต้องลอง
•   เลือกใช้กาแฟแบบใดก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นซื้อเมล็ดคั่วมาบดเองหรือจะเป็นแบบผงบดหยาบบรรจุในรูปแบบ กาแฟแคปซูล สำเร็จมาแล้วก็ได้
•   นำกาแฟบดหยาบที่ได้มาใส่ในสัดส่วนที่ต้องการว่าอยากให้เข้มมากหรือน้อย เลือกได้ตามต้องการ เช่น 1:5 หรือ 250 กรัม ต่อน้ำ 1,250 กรัม (42 ออนซ์)
•   จากนั้นให้นำกาแฟบดหยาบมาแช่ในน้ำตามปริมาณที่บอกไป จะใส่เป็นน้ำเย็นหรืออุณหภูมิห้องก็ได้ แช่ทิ้งไว้ประมาณ 8 – 24 ชั่วโมง จากเวลาในการแช่จะเห็นว่ากว่าจะได้กาแฟสักแก้วที่อร่อย ต้องใส่ใจกรรมวิธีมาก ๆ
•   เมื่อแช่ทิ้งไว้ครบตามเวลาที่กำหนด ให้กรองเทเอาเพียงน้ำกาแฟใส่แก้ว หากชิมแล้วรสชาติเข้มไป สามารถเพิ่มนมสดเข้าไปหรือแล้วแต่จะรังสรรค์ตามใจชอบ

ทริกการเลือกใช้เมล็ดกาแฟ
นอกจากขั้นตอนในการทำกาแฟแบบสกัดเย็นแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญคือการเลือกวัตถุดิบที่เหมาะสม สำหรับเมนูนี้จะเลือกใช้เมล็ดกาแฟคั่วอ่อนไปจนถึงกลาง จะส่งผลในเรื่องของรสสัมผัสที่มีความนุ่มนวล ไม่เข้มเกินไปมีความลงตัว สำหรับสายพันธุ์ของเมล็ดกาแฟที่บาริสต้านิยมใช้คือเมล็ดกาแฟอาราบิก้า เนื่องจากมีความเข้มน้อย เมื่อมามาทำ กาแฟสกัดเย็น จะทำให้รสชาติซอฟท์ลงไปอีก

ประโยชน์และความพิเศษในเมนูที่ชื่อ กาแฟโคลด์บริว (cold brew)
    กาแฟ cold brew ให้รสสัมผัสที่มีความเป็นกาแฟแท้ ๆ ไร้การปรุงแต่งในเวอร์ชั่นที่มีความขมแบบซอฟท์ ๆ หวานปลาย เป็นความละมุนที่ทำให้วางไม่ลง ซึ่งในการชง 1 ครั้ง สามารถเก็บได้นานเป็นเวลา 1 สัปดาห์ โดยที่รสชาติและประโยชน์ยังคงอยู่ไม่หายไปไหน ประโยชน์ที่ว่า ได้แก่ รักษาโรคกระเพาะได้ดีเพราะมีปริมาณคาเฟอีนต่ำ ลดความเครียด ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ช่วยเพิ่มระดับการเผาผลาญไขมันเพราะมีสารเมตาบอลิซึม เป็นต้น

   กาแฟแบบสกัดเย็นมีรสชาติเบาบาง คาเฟอีนต่ำ เหมาะกับคอกาแฟที่พึ่งหัดเริ่มต้นดื่มและเต็มไปด้วยประโยชน์ จึงเรียกได้ว่าเป็นเมนูเครื่องดื่มสุขภาพ ใคร ๆ ก็สามารถดื่มได้ไม่ว่าจะเป็นคนท้อง คนป่วยโรคหัวใจ ความดันโลหิตต่ำ เป็นต้น อย่างไรก็ดีควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้ส่งผลดีต่อร่างกาย