สำหรับผู้ที่สนใจเปิดร้านเมี่ยงปลาเผา เรามีคอร์สสอน เรียนทำปลาเผา ในแบบของร้านเมี่ยงปลาจ๋าโดยเฉพาะ สอนแบบตัวต่อตัวเลย โดย1คอร์สการเรียนประกอบไปด้วย
– วิธีการเลือกซื้อปลา การเลือกซื้อผัก
การเลือกซื้อปลานั้น ผมจะนัดให้ไปพบกันที่ตลาดเลยครับ พาเดินตลาดไปแผงปลาแผงผัก สอนวิธีเลือกปลาดูขนาดปลาดูความสดให้คุณได้เรียนรู้การเดินตลาดเลือกซื้อวัตถุดิบด้วยตัวท่านเองครับ เมื่อมาถึงสถานที่เรียนก็จะสอนให้ล้างปลาอย่างถูกวิธี ว่าทำอย่างไรให้ปลานิลธรรมดาไม่มีกลิ่นสาปโคลน เผาอย่างไรให้ตัวปลาออกมาสวย ลอกหนังง่ายน่าทาน โดยการสอนจะสอนให้ใช้ตระแกรงย่างแบบปกติ เพราะว่าใช้เตาแบบธรรมดานั้นช่วยลดต้นทุนได้มาก ราคาเตาไม่เกิน 2,000.- แต่เผาปลาออกมาสวยเหมือนเตาหมุนหลักหมื่นบาท และการเผาแบบตระแกรงธรรมดานั้นเนื้อปลาจะมีความฉ่ำหวานกว่าปลาหมุนเพราะเตาปลาแบบหมุนนั้นทำให้ไขมันที่เป็นประโยชน์ในเนื้อปลานั้นไหลออกมาหมดครับ
– การทำน้ำจิ้มปลาเผา สูตรของทางร้านเมี่ยงปลาจ๋า ทั้งสูตรเผ็ดและสูตรหวาน
สอนแบบไม่มีกั๊ก ตั้งแต่เริ่มต้น เรียกได้ว่าจับมือเขียน ก.ไก่กันเลยทีเดียว สอนให้ใช้เครื่องมือต่างๆ มาตราส่วนของถ้วยตวงที่เรานำมาตวงวัตถุดิบ การใช้เครื่องปั่นอย่างถูกวิธี
– แนะนำเรื่องการทำตลาด ทำเลที่ตั้ง การกำหนดราคา
ตอนนี้จะคล้ายๆการพูดคุยเสวนาแลกเปลี่ยนมุมมองความคิดเห็นต่างๆ ถ่ายทอดประสบการณ์ต่างๆให้ผู้มาเรียนได้ฟัง ระหว่าการทานปลาเผาฝีมือผู้เรียน (ของเราจะมีเบรกทานอาหารเที่ยงด้วยปลาเผาของผู้เรียนด้วยครับเป็นการเทสไปในตัว) เพื่อเป็นแนวทางไปประกอบธุรกิจครับ
สิ่งที่ท่านจะได้กลับไปคือ ปลาเผาฝีมือคุณเอง1ตัว น้ำจิ้มที่ท่านมาเรียนทำ 2แบบ เครื่องเคียงต่างๆ ส่วนอุปกรณ์อื่นๆเราจะแนะนำให้ท่านหาซื้อเองได้ครับ
ตารางเวลาเรียน
เรียนได้ทุกวันอังคารนะครับ เพราะเป็นวันหยุดร้าน
10.00 น.
นัดเจอที่วัดด่านสำโรง แล้วหลังจากนั้นพาเดินไปจ่ายตลาดด้วยกัน เลือกซื้อปลา ซื้อผัก เครื่องทำน้ำจิ้ม อุปกรณ์ทุกอย่าง โดยที่คุณไม่ต้องจ่ายเพิ่มแต่อย่างใด เพราะมันอยู่ใน 4000 ที่คุณจ่ายมาแล้วครับ
11.00 น.
มาเริ่มเรียนทำน้ำจิ้มทั้ง 2สูตรก่อน ต่อด้วยกรรมวิธีล้างปลา ขัดพุงปลา สอนจุดเตา เกลี่ยถ่าน วัดระดับความร้อน การพอกเกลือตัวปลา เทคนิคการย่าง เทคนิคการคุมไฟ
12.00 น.
รับประทานอาหารกลางวันเป็นเมี่ยงปลาเผาฝีมือคุณเอง นั่งพูดคุยสนทนาเรื่องการทำธุรกิจ
13.00 น.
โซโล่เดี่ยว จัดไฟเอง เตรียมเตาเอง เผาปลาเอง เสร็จแล้วเอากลับบ้าน หรือจะกินต่อก็แล้วแต่เลยครับ
เรียนได้ทุกวันอังคาร(วันหยุดของร้าน)สถานที่เรียน ที่บ้านผมเอง อยู่ในซอยวัดด่านสำโรง สมุทรปราการ ใช้เวลาเรียนประมาณ 4ชั่วโมง
การเดินทาง : สามารถเดินทางมาได้ทั้งรถส่วนตัวและรถสาธารณะ หากมารถโดยสารประจำทางให้มาลงที่อิมพีเรียลสำโรง แต่ถ้ามารถไฟฟ้า BTS ให้มาลงที่สถานีแบริ่งผมจะขับรถออกมารับ ส่วนรถส่วนตัวให้เข้าไปจอดที่ลานจอดรถวัดด่านสำโรงได้เลยแล้วผมจะพาเดินจากวัดด่านสำโรงไปที่ตลาด(ซึ่งไม่ไกล)ไปเลือกซื้อของมาเรียนครับสนใจติดต่อที่เบอร์ 089-050-9156หรือเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่
http://www.miangplaja.comFacrbook ของทางร้าน
https://www.facebook.com/miangplaja/