อากาศยามเช้านี้ช่างสดชื่นดี เหลือบไปเห็นดอกอัญชันบานสะพรั่ง ปิ๊งเมนูขึ้นมา ขับรถไปตลาดสดเพื่อซื้อคุณดอกอัญชันมาทันทีค่า จนเกิดเป็นเมนูที่เรียกว่า เปาะเปี๊ยะสดม่วงคำ สีน้ำเงินอัญชัน บีบน้ำมะนาวลงไป ได้สีม่วงครามอ่อนๆธรรมชาติทำให้อาหารดูน่าทานขึ้นเลยคะ ไปดูวิธีทำกันเลยดีกว่า
สูตร : เปาะเปี๊ยะสดม่วงคำ(จำนวน 5 ชิ้น)
-อัญชันสด 1 กำมือ
-น้ำต้มเดือดสะอาด 700 มิลลิตร
-แป้งเปาะเปี๊ยะเวียดนาม 5 แผ่น(ในส่วนคลิปนี้ใช้แบบแผ่นกลมเล็ก หากซื้อได้ที่แม๊คโคร ถ้าไม่มีจริงใช้แผ่นใหญ่โลดจ้า)
-แตงกวาหั่นแท่ง(ปอกเปลือก เอาเม็ดออกด้วยนะ)
-แครอทหั่นแท่ง(จะขูดฝอยก็สะดวกเช่นกัน)
-ใบโหระพาเด็ดใบ 20 ใบ
-ใบสะระแหน่เด็ดใบ 20 ใบ
-อกไก่ปรุงรส 6-8 ชิ้น (หั่นเส้นหนา 2 มิลลิเมตร เปลี่ยนไส้ได้ตามใจเจ้าของจ้า)
-หอมเจียว สำหรับโรยหน้า
สูตร : น้ำจิ้มลุยสวน
-น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ(ยี่ห้อ อสร.)
-เกลือแกง 1/4 ช้อนชา
-น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ
-พริกขี้หนูแดง 2 เม็ดเล็ก(ชอบเผ็ดก็เบิ้ลกันได้จ้ะ)
-กระเทียมไทยเม็ดเล็ก 1 เม็ด
-ใบโหระพาใบใหญ่สับหยาบ 4 ใบ
-ใบสะระแหน่ใบใหญ่สับหยาบ 4 ใบ
วิธีทำ (วันนี้เชฟหมวยมาในรูปแบบวีดีโอ ฟังเพลินๆไปกับการทำเมนูนี้ กันนะคะ)
1.อัตราส่วนของน้ำอัญชัน คือ น้ำต้มเดือด 700 มิลลิตร ต่อ อัญชัน 1 กำมือ (แช่ไว้ 15 นาทีหรือจนกว่าดอกอัญชันซีดเป็นสีขาว กรองออก พักให้น้ำอัญชันเย็น จึงนำมาใช้ได้)
– หยดน้ำมะนาว 1 ฝานลงในน้ำอัญชัน จะเปลี่ยนจากสีน้ำเงินเป็นสีม่วงครามได้จ้า
– น้ำอัญชัน เก็บได้ 2 วันในตู้เย็น
2.การทำน้ำจิ้มลุยสวน รสชาติของน้ำจิ้มสูตรนี้จะออกเปรี้ยว หวาน กลมกล่อม เผ็ดเบาๆ หอมกลิ่นใบโหระพา และเย็นไปกับใบสะระแหน่ด้วยคะ
3.วิธีการห่อเปาะเปี๊ยะสด ตั้งแต่จุ่มน้ำอัญ 10 วินาที ใส่แตงกวา แครอท ใบโหระพา ใบสะระแหน่และเนื้ออกไก่ จะหั่นครึ่งหรือจับกินทั้งชิ้นได้เช่นกันจ้า
สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมและสูตรต่างๆได้ที่
https://bravelife.in.th/fresh-purple-spring-rolls/