การจัดเก็บวัตถุดิบอาหารในการทำธุรกิจร้านอาหาร สิ่งที่สำคัญมาก ๆ คือ
การจัดเก็บวัตถุดิบอาหาร เพราะวัตถุดิบเหล่านี้หากไม่เก็บให้ดีและถูกต้องก็สามารถเน่าเสียได้ ทำให้เกิดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นขึ้น นอกจากนี้การเก็บวัตถุดิบอาหารให้ดีและถูกต้อง ยังช่วยคงคุณภาพ และความสดใหม่ของอาหารไว้ ถือเป็นหนึ่งในจุดขายของร้านอาหาร สร้างความน่าเชื่อถือ ประทับใจ และมั่นคงให้ธุรกิจร้านอาหารได้อย่างยั่งยืน
ข้อดีของการจัดเก็บวัตถุดิบอาหาร- วัตถุดิบไม่เน่าเสีย ช่วยลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นได้
- ยืดอายุวัตถุดิบอาหารให้ได้นานขึ้น
- คงคุณค่าทางสารอาหารไว้ได้ครบถ้วนมากกว่า ช่วยให้รสชาติอาหารดี มีความสดใหม่อยู่เสมอ
- ช่วยจัดการ บริหารการสั่งซื้อวัตถุดิบอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะไม่มีของเน่าเสียเกิดขึ้นกะทันหัน
- สร้างความน่าเชื่อถือให้ลูกค้าที่มารับประทานอาหาร
- ลูกค้าประทับใจ กลับมาใช้บริการซ้ำ
- ลูกค้าบอกต่อ เป็นชื่อเสียงที่ดีต่อร้านค้า
วิธีการจัดเก็บวัตถุดิบอาหาร1.วิธีจัดเก็บวัตถุดิบอาหารประเภทเนื้อสัตว์- นำเนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว มาล้างให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง
- นำเนื้อสัตว์มาตัดแต่งตามลักษณะที่ต้องการใช้งาน
- แบ่งบรรจุใส่ภาชนะตามปริมาณที่ต้องการใช้
- เนื้อสัตว์ที่ต้องใช้ภายในวัน แช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาเพื่อเตรียมใช้งาน
- เนื้อสัตว์ที่จัดเก็บไว้ใช้วันถัดไป นำไปแช่แข็งในตู้เย็นช่องแช่แข็ง หรือห้องเย็นที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส จะช่วยให้เก็บอาหารประเภทนี้ได้ยาวนานขึ้น
- เขียนกำกับวันที่จัดเก็บวัตถุดิบอาหาร และหยิบเนื้อสัตว์ออกมาใช้แบบ First in, first out
2.วิธีจัดเก็บวัตถุดิบอาหารประเภทอาหารทะเล- ปลา ผ่าเอาเครื่องในออก นำไปทำความสะอาด และซับน้ำออกจนแห้ง จากนั้นหั่นหรือเก็บทั้งตัวก็ได้ บรรจุใส่ภาชนะและปิดให้เรียบร้อยก่อนนำไปแช่แข็ง
- กุ้ง ตัดหนวดบริเวณส่วนหัว ขา และปลายหางของกุ้งทิ้งก่อน เพื่อประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บ จากนั้นล้างให้สะอาด ซับให้แห้ง สามารถแกะเปลือกหรือไม่แกะก็ได้ ใส่ถุงซิปล็อคและนำไปแช่แข็ง
- ปลาหมึก ตัดเอาส่วนที่กินไม่ได้ทิ้ง เช่น ตาปลาหมึก เป็นต้น ทำความสะอาด ซับน้ำออกให้แห้ง หั่นหรือเก็บทั้งตัวก็ได้ ใส่ภาชนะและนำไปแช่แข็ง
3.วิธีจัดเก็บวัตถุดิบอาหารประเภทผักและผลไม้- ผักและผลไม้บางชนิดไม่ควรนำไปแช่ตู้เย็นเช่น มันฝรั่ง หอมใหญ่ กระเทียม หอมแดง มะเขือเทศ เป็นต้น ให้เก็บในที่ๆ อากาศถ่ายเท และควบคุมอุณภูมิไม่ให้มีความชื้น
- ผักที่ต้องแช่ตู้เย็น ก่อนเก็บรักษา ตัดรากออก จากนั้นนำพลาสติกมาห่อก่อนนำเข้าแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาโดยควรรักษาอุณหภูมิให้อยู่ที่ 0-2 องศาเซลเซียส โดยไม่ต้องล้างผักและผลไม้ก่อนแช่เย็นเพราะจะทำให้เน่าเสีย ให้นำออกมาล้างเมื่อต้องการใช้งานเท่านั้น
การจัดเก็บวัตถุดิบอาหาร ถือเป็นหนึ่งหัวใจสำคัญในการประกอบธุรกิจร้านอาหารเลยก็ว่าได้ เพราะมีความสำคัญด้านการบริหารจัดการเรื่องค่าใช้จ่าย และยังเป็นจุดขายที่ทำให้ร้านอาหารสามารถสร้างรายได้ได้มากขึ้นด้วย
ขอบคุณข้อมูลจาก :
https://www.moneywecan.com/save-ingredient/