ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


HACCP คือ ? ผู้ประกอบการอุตสหกรรมอาหารต้องรู้


อุตสาหกรรมอาหาร และ ยานับว่าเป็นอุตสาหกรรมยอดฮิตที่ต้องพิถีพิถันในทุกขั้นตอนการผลิต ต้องใส่ใจเรื่องความสะอาด ความปลอดภัย โรงงานอุตสาหกรรมต้องทำการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานที่ดีอย่าง มาตรฐาน GMP วันนี้ทาง V.K.B จะพาคุณมารู้จักกับมาตรฐาน HACCP คือ อะไร? ทำไมถึงสำคัญ สำหรับ ใครที่คิดจะทำโรงงานเกี่ยวกับอาหาร หรือ ยาควรต้องรู้ ไปอ่านบทความกันเลย!!!

มาทำความรู้จักมาตรฐาน HACCP คือ อะไร?


HACCP หรือ ที่มาจากชื่อเต็มๆ นั่นก็คือ Hazard Analysis Critical Control Point (H.A.C.C.P) เป็นมาตรฐานที่ใช้ในการประเมินความเสี่ยงเชิงรุกในการป้องกันอันตรายที่เกิดจากอาหาร และ ยา ที่ใช้ในการควบคุมอันตรายที่อาจจะเกิดตั้งแต่กระบวนการผลิต ไปจนถึงกระบวนการจัดจำหน่าย ถ้าพูดให้เข้าใจง่ายๆ HACCP เป็นมาตรฐานที่ใช้สำหรับป้องกันการเกิดอันตรายในอาหารมากกว่าการไปตรวจสอบกับผลิตภัณฑ์ว่าปลอดภัยหรือไม่!!!


หลายคนอาจจะเกิดความสับสนระหว่างมาตรฐาน GMP กับมาตรฐาน HACCP หากอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ "GMP จะเน้นในเรื่องของกระบวนการผลิตที่ต้องได้มาตรฐาน ส่วน HACCP จะเน้นเรื่องของความปลอดภัยจากทุกกระบวนการไม่ให้มีการปนเปื้อนของสิ่งที่ทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภค"
  • GMP (Good Manufacturing Practice) เป็นข้อกำหนดขั้นพื้นฐานที่ใช้ในการผลิต และ ควบคุมเพื่อให้เกิดความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค เช่น สุขลักษณะของโรงงานเป็นอย่างไร การบำรุงรักษา ความปลอดภัยในการทำงาน ความสะอาดของบรรจุภัณฑ์

  • HACCP (Hazard Analysis Critical Control Point) การประเมินความเสี่ยงในการป้องกันอันตรายที่เกิดภายในอาหาร เช่น อะไรที่จะเป็นอันตรายในอาหารแล้วทำให้ผู้บริโภคเกิดอันตรายในการรับประทาน

 
ขั้นตอนการทำ HACCP

มาตรฐานในการป้องกันอันตรายที่มาจากการบริโภคอาหารของ HACCP จะครอบคลุมทั้งในเรื่องของ
  • อันตรายที่มาจากชีวภาพ ที่เกิดจากเชื้อรา และ แบคทีเรียในอาหาร

  • อันตรายจากสารเคมี ทั้งจากในกระบวนการผลิตที่เกิดจากวัตถุดิบ การเพาะเลี้ยง การใช้สารเคมีในการเกษตร และ สารเคมีที่เจือปนในอาหาร สารที่ใช้ในการยืดอายุผลิตภัณฑ์ เช่น สารกันบูด

  • อันตรายจากทางกายภาพ สิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาอยู่ในอาหาร เช่น เศษไม้ เศษแก้ว โลหะ ยางต่างๆ

โดยการป้องกันอันตรายจากการปนเปื้อนภายในอาหารของ HACCP มีด้วย 7 ข้อดังต่อไปนี้


  • ดำเนินการวิเคราะห์อันตราย ทำการประเมินโอกาสที่จะเกิดอันตรายจากทุกขั้นตอนการผลิต และ หามาตรการในการควบคุมอันตรายเหล่านั้น

  • หาจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม (จุด CCP) กำหนดจุดที่อาจก่อให้เกิดอันตรายในขั้นตอนการผลิตต่างๆ เพื่อลดโอกาสการเกิดอันตรายในผลิตภัณฑ์

  • กำหนดค่าวิกฤต เมื่อหาจุด CCP ได้แล้วหลังจากนั้นจะทำการควบคุมจุดที่ก่อให้เกิดอันตรายนั้น อาจจะเป็นตัวเลข หรือ ลักษณะคุณภาพ ความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์

  • ทำการเฝ้าระวัง สังเกตการณ์ ทำการกำหนดแผนการทดสอบ การเฝ้าสังเกตการตรวจวัดต่างๆ ที่ต้องทำการควบคุม และ ประเมินจุดวิกฤตที่ต้องควบคุมว่าสามารถทำได้หรือไม่

  • กำหนดวิธีการแก้ไขที่ถูกต้อง การกำหนดวิธีในการแก้ไขว่าต้องทำอย่างไรถึงจะถูกต้อง ในการแก้ไขส่วนของกระบวนการผลิตนั้นๆ จะผลิตใหม่ หรือ ทำลายผลิตภัณฑ์ชิ้นนั้น

  • ตรวจสอบประสิทธิภาพของระบบ เป็นการทบทวนประสิทธิภาพของระบบที่ใช้อยู่ว่าโอเคหรือไม่ สอดคล้องกับแผน HACCP ที่ถูกต้องหรือเปล่า

  • กำหนดการรายงานผล เป็นขั้นตอนในการรายงานผลว่าการเก็บข้อมูลจุดที่ก่อให้เกิดอันตราย และ การปฏิบัติเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ เพื่อนำไปประยุกต์ใช้กับกระบวนการผลิตต่อไป

ประโยชน์ของการทำ HACCP


HACCP ยังมีประโยชน์มากต่อโรงงาน กระบวนการผลิต และ ยังทำให้ผู้บริโภคมีความปลอดภัยในการทานอีกด้วย

  • ใช้ในการตรวจสอบว่าผลิตภัณฑ์ว่าอาหารตัวนั้นปลอดภัยเหมาะแก่การบริโภคหรือไม่ ผ่านการรายงานผลการตรวจสอบ HACCP

  • สามารถนำระบบมาใช้ร่วมกับระบบอื่นๆ เพื่อทำให้เกิดความปลอดภัยต่อกระบวนการผลิตได้ เช่น ใช้ควบคู่ไปกับมาตรฐาน GMP

  • ใช้ในการควบคุมคุณภาพอาหารที่ผลิตออกไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อไม่ให้มีสิ่งเจือปนในอาหาร

  • ช่วยในการป้องกันการเสียหายของผลิตภัณฑ์ ไม่ทำให้เกิดความสิ้นเปลืองในการผลิต เช่น กรณีที่อาหารมีการปนเปื้อนหากสามารถควบคุมได้ ทำให้ไม่ต้องมาผลิตใหม่ให้เปลืองวัตถุดิบ เป็นการช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการผลิต หากผลิตภัณฑ์ได้มาตรฐานก็ไม่จำเป็นต้องผลิตใหม่

  • ช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อองค์กร สินค้าบางตัวหากส่งออกจะต้องมีการรับรองมาตรฐานเสียก่อนจึงจะสามารถส่งออก หรือ นำเข้าได้ เช่น มาตรฐาน GMP ซึ่งเป็นมาตรฐานบังคับตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข , มาตรฐาน HACCP ที่สอดคล้องกับประเทศคู่ค้า , ใบอนุญาตนำเข้าส่งออก ใบรับรองถิ่นกำเนิดสินค้า การใช้สิทธิ FTA และ มาตรฐานอื่นๆ ที่ต้องเป็นไปตามข้อกำหนดของประเทศนั้นๆ มาตรฐานเหล่านี้จะทำให้สินค้าเรามีความน่าเชื่อถือจากผู้บริโภค แถมยังช่วยยกระดับองค์กรให้มีความน่าเชื่อถือเรื่องของความปลอดภัยในการผลิต
    การทำ HACCP จะทำให้โรงงานของคุณมีประสิทธิภาพที่ดีในการผลิตมากยิ่งขึ้น ให้เป็นไปตามมาตรฐานสากลที่ทั่วโลกยอมรับ เพราะความใส่ใจเรื่องความปลอดภัยในอาหารนับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก

 
 
อยากมีโรงงานที่ดีปรึกษาและสร้างที่ V.K.B สิ!!!
V.K.B ใส่ใจตั้งแต่ขั้นตอนการก่อสร้าง วางแผน การออกแบบ ตลอดจนการดูแลจนจบโครงการก่อสร้าง ทำให้จะต้องเลือกผู้รับเหมาที่มีความชำนาญ V.K.B contracting เป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้างที่ให้บริการมายาวนานกว่า 30 ปี ด้วยทีมที่เชี่ยวชาญ และ มีประสบการณ์ ที่พร้อมให้บริการออกแบบ ก่อสร้าง และ ให้คำแนะนำด้านการก่อสร้างทุกรูปแบบ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานเราจะบริการอย่างเต็มที่ และ เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ
  • งานก่อสร้าง รับเหมาก่อสร้างด้วยทีมงาน บุคลากร และ Outsourch คุณภาพที่พร้อมบริการอย่างเต็มที่

  • งานออกแบบ มีผู้เชี่ยวชาญที่มากประสบการณ์ รวมทั้งนักออกแบบรุ่นใหม่ ที่พร้อมออกแบบเพื่อให้ตอบโจทย์ตามสไตล์ของคุณ

  • ให้คำปรึกษา และ บริหารโครงการ นอกจากการก่อสร้างแล้ว เรายังให้คำแนะนำ ปรึกษา และ ช่วยเหลือปัญหาที่เกิดจากการก่อสร้างทุกรูปแบบ


สามารถสอบถาม V.K.B และ ดูข้อมูลเพิ่มเติมช่องทางอื่นๆ
Facebook : VKB Contracting
Line : @vkbth
Tel : 02-377-6591 , 02-735-1636 , 02-735-1637
Email : vkb.cont@gmail.com