เคยเป็นกันไหม? อยากกินสเต็กหมู แต่ไม่รู้ว่าต้องใช้ส่วนไหน ซึ่งต้องบอกไว้ก่อนเลยว่า การเลือกชิ้นส่วนของเนื้อหมูในการนำมาทำสเต็ก ถือเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากจะทำให้ได้สเต็กหมูที่มีเนื้อนุ่ม ไม่เหนียวติดฟัน แถมอร่อยจนทานเพลินอีกด้วย และในวันนี้ พิชชามีทได้รวบรวมมาให้คุณแล้วว่า อยากทานสเต็กหมู ต้องใช้ส่วนไหนถึงจะอร่อย นุ่มที่สุด ตามไปดูกันต่อเลย
สเต็กหมูใช้ส่วนไหน อร่อยที่สุด
1.เนื้อหมูติดกระดูก หรือที่เรียกติดปากกันว่า “Pork Chop” หากนำเนื้อหมูส่วนนี้ไปเทียบกับเนื้อวัวก็คือเนื้อส่วน T-Bone นั่นเอง โดยเนื้อหมูส่วนนี้จะประกอบไปด้วยเนื้อสันในและเนื้อสันนอกในชิ้นเดียวกัน แต่ทั้งนี้ สำหรับคนที่ชอบทานมันเยอะๆ ก็อาจจะไม่ชอบสักเท่าไหร่ เพราะเนื้อหมูส่วนนี้ เป็นส่วนที่มีมันแทรกน้อย หากปรุงไม่ดี หรือย่างจนสุกเกินไปก็จะทำให้เนื้อแห้ง และเหนียวได้
2.เนื้อหมูสันใน หรือ Pork Tenderloin เป็นส่วนสันในหมูที่มีความนุ่ม และมีราคาแพงมากที่สุด เป็นอีกส่วนที่ไม่เหมาะสำหรับคนที่ชอบทานมัน เนื่องจากมีมันแทรกน้อย นอกจากนี้ยังเป็นส่วนที่เนื้อไม่หวานฉ่ำเท่าส่วนอื่นๆ ทำให้ต้องมีการนำไปหมักกับซอสปรุงรสก่อนนำไปย่างเป็นสเต็ก เพื่อให้ได้สเต็กหมูที่รสชาติดี และอร่อย
3.เนื้อหมูสันคอ หรือ Pork Coppa เป็นส่วนที่คนชอบทานมันจะต้องชอบ เนื่องจากเป็นส่วนที่มีมันแทรกอยู่มากกว่าชิ้นส่วนอื่นๆ มีราคาไม่สูงมาก และที่สำคัญคือ มีเนื้อที่หวาน ฉ่ำ ไม่ต้องหมักก็อร่อยได้ เรียกได้ว่า เป็นชิ้นส่วนที่เหมาะสำหรับการนำมาทำสเต็กที่สุดเลยก็ว่าได้
จากข้อมูลที่พิชชามีทได้รวบรวมมา คงจะทำให้หลายๆ คนรู้แล้วว่า ถ้าอยากกินสเต็กหมูต้องใช้ส่วนไหนถึงจะได้สเต็กหมูที่อร่อย นุ่มที่สุด แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของแต่ละคนด้วยเช่นกัน สำหรับใครที่กำลังมองหาเนื้อหมูคุณภาพดีสำหรับนำมาทำเมนูสเต็ก ก็สามารถเข้ามาเลือกซื้อได้ที่หน้าร้านค้าของพิชชามีท หรือจะสั่งผ่านช่องทางออนไลน์ก็ได้เช่นกัน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่:
https://www.pitchameat.com/tips-how-to-choose-fresh-pork/