มะเร็งลำไส้ใหญ่ ถือว่าเป็นโรคที่อยู่ในอันดับต้นๆ ทำให้คนไทยเสียชีวิตมากที่สุด แต่หลายคนกลับมองว่าเป็นโรคที่ไกลตัว แต่แท้จริงแล้วโรคนี้ใกล้ตัวเรามาก แม้จะไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่ด้วยไลฟสไตล์การใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป บวกกับกรรมพันธุ์เป็นส่วนหนึ่งแล้ว อีกทั้งพฤติกรรมการทานอาหารในยุคปัจจุบัน ที่จะทำให้เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งลำไส้ได้ เพื่อที่จะได้ตระหนักถึงอันตรายและหันกลับมาดูแลรักษาสุขภาพของเราให้ดีมากยิ่งขึ้น ไปทำความรู้จักกับโรคนี้กันดีกว่า
ปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่- ผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป
- ผู้ที่ชอบรับประทานอาหารเนื้อแดง และเป็นเนื้อที่ผ่านการทอด ปิ้ง หรือย่างไหม้เกรียม
- ผู้ที่ชอบรับประทานอาหารฟาสต์ฟู้ด อาหารที่มีไขมันและแคลอรี่สูง หรือรับประทานอาหารที่มีเส้นใยน้อย
- ผู้มีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยเฉพาะญาติสายตรง
- ผู้ที่มีประวัติการเกิดติ่งเนื้อในลำไส้
- ผู้ที่มีปัญหาระบบขับถ่าย เช่น ลำไส้อักเสบเรื้อรัง ท้องผูกเรื้อรัง
- ผู้ที่สูบบุรี่ และบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นประจำ
- ผู้ที่มีน้ำหนักเกิน หรือโรคอ้วน
อาการที่บ่งชี้ว่าคุณกำลังเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่แม้ว่าเราไม่สามารถทราบถึงสาเหตุของการเกิดโรคนี้ได้ แต่เราสามารถป้องกันไม่ให้เกิดได้ ดังนี้
- ปวดท้องเรื้อรัง ท้องอืด ท้องเฟ้อ บ่อยผิดปกติ และมักมีอาการปวดบริเวณท้องช่วงล่าง
- มีอาการท้องผูกเรื้อรัง หรือท้องผูกสลับท้องเสีย
- ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด หรือถ่ายดำ ซีด โลหิตจาง
- น้ำหนักลดผิดปกติ อ่อนเพลียอ่อนแรงแบบไม่มีสาเหตุ
- คลำพบก้อนในท้องที่บริเวณท้องตอนล่าง
- คลื่นไส้ เบื่ออาหาร
ทำอย่างไรเมื่อไม่อยากเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่แม้ว่าเราไม่สามารถทราบถึงสาเหตุของการเกิดโรคนี้ได้ แต่เราสามารถป้องกันไม่ให้เกิดได้ ดังนี้
- หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารไขมันสูง เน้นรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์ อาทิ ผัก และผลไม้
- ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
- รับประทานเนื้อแดงให้น้อยลง