การดื่ม กาแฟ แพร่หลายนิยมไปทั่วโลก หลายคนชื่นชอบการดื่มกาแฟเป็นกิจวัตร และสำหรับท่านที่มีโอกาสดื่มเครื่องดื่มชนิดนี้จากหลายแหล่งปลูก จะเห็นว่ามีความแตกต่างกันเรื่องรสชาติ และทราบหรือไม่ว่ารูปแบบการคั่วที่แตกต่างกันยังทำให้รสชาติต่างกันไปด้วย โดยรูปแบบการคั่วแบ่งเป็น กาแฟคั่วเข้ม คั่วกลาง และคั่วอ่อน นั่นเอง
กาแฟ คั่วแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร เพราะอะไรเมล็ดคั่วอ่อนจึงให้รสเปรี้ยวที่สุด
ระดับการคั่วของกาแฟที่ต่างกัน 3 ประเภทนั้น แน่นอนว่าทำให้รสชาติที่ได้แตกต่างกัน โดย กาแฟคั่วเข้ม จะขึ้นชื่อเรื่องความเข้มข้น เนื่องจากใช้เวลาในการคั่วนาน รสชาติที่ได้จึงแทบไม่หลงเหลือความเปรี้ยว และ
ระดับความเข้มกาแฟของเมล็ดคั่วเข้มจึงทำให้เหมาะกับการนำมาทำ latte หรือเมนูใส่นมอื่น ๆ มีกลิ่นที่ได้จากการคั่วแทรกอยู่ด้วย
ด้าน กาแฟคั่วกลาง จะใช้ระยะเวลาการคั่วน้อยกว่าแบบคั่วเข้ม ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติกลมกล่อมเพราะไม่ขม ไม่หวาน และไม่เปรี้ยวจนเกินไป ทำให้ไม่นิยมนำมาทำเมนู latte เท่าไหร่นัก เพราะนมหรือน้ำตาลอาจทำให้รสชาติกาแฟเปลี่ยน เมนูที่นิยมเลือกใช้เมล็ดคั่วกลางจึงเป็นกาแฟดำ อเมริการโน่ หรือใช้เทคนิคการชงแบบเอสเพรสโซ่จะเหมาะสมกว่า
ต่อกันที่ กาแฟคั่วอ่อน ซึ่งเป็นเมล็ดที่ผ่านการคั่วน้อยที่สุด สีที่ได้จึงเป็นสีน้ำตาลอ่อนและด้วยความที่ใช้ระยะเวลาคั่วน้อยจึงทำให้มีความโดดเด่นเรื่องรสชาติ เพราะคงไว้ซึ่งรสชาติดั้งเดิมของกาแฟได้เป็นอย่างดี รสชาติที่ได้จึงใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด ที่สำคัญยังมีรสชาติค่อนข้างเปรี้ยว โดยเหตุผลสำคัญที่ทำให้ กาแฟคั่วอ่อน มีรสชาติเปรี้ยวที่สุด นั่นก็เพราะการใช้ระยะเวลาในการคั่วน้อยกว่าเมล็ดกาแฟคั่วเข้มและคั่วกลางนั่นเอง
จะเห็นว่า กาแฟคั่วแต่ละแบบ ต่างมาพร้อมเอกลักษณ์แตกต่างกัน ทั้งเรื่องสีสัน กลิ่น และรสชาติ ใครรู้ตัวว่าเป็นคอกาแฟจึงควรเลือกดื่มให้ครบทุกรูปแบบ เพื่อค้นหารสชาติกาแฟแบบที่ชื่นชอบที่สุดและสำหรับใครที่มองหาตัวช่วยชงกาแฟ ขอแนะนำเครื่องชงกาแฟแคปซูลจาก Nespresso ที่มีหลากหลายรุ่น เพื่อการชงแบบมือโปร ใช้งานสะดวกด้วยปลายนิ้ว ไม่เปลืองเวลา รวมถึงยังมีอุปกรณ์เครื่องทำฟองนมเพื่อการออกแบบเครื่องดื่มแก้วโปรดให้กลมกล่อมกว่าที่เคย ขาดไม่ได้คือแคปซูลรสชาติต่าง ๆ คัดสรรเฉพาะเมล็ดกาแฟเกรดพรีเมียม เพื่อให้ทุกคนได้รังสรรค์เมนูโปรดได้อย่างไม่มีเบื่อ