การดื่มกาแฟดำนั้นดีต่อสุขภาพ เพราะกาแฟดำเข้ม ๆ แบบเพียว ๆ ไม่ว่าจะเป็น espresso หรือ americano นั้นนอกจากจะให้คาเฟอีนช่วยเพิ่มความกระปรี้กระเปร่าแล้วยังช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ วันนี้เลยอยากจะชวนคอกาแฟสายเฮลตี้มาดื่มกาแฟดำแบบคั่วอ่อนที่จะช่วยเพิ่มมิติใหม่ให้กับการดื่มกาแฟดำพิเศษขึ้นกว่าเดิม
ตามปกติแล้วคนส่วนใหญ่มักจะมองว่ากาแฟดำนั้นจะดื่มยากเพราะทั้งขมและกลิ่นแรง เหตุผลเพราะว่าไม่เข้าใจประเภท
ระดับการคั่วกาแฟ ของ Nespresso ของกาแฟที่นำมาชง แน่นอนว่ากาแฟดำที่ขมมากนั้นส่วนใหญ่จะใช้ กาแฟคั่วเข้ม ชง ซึ่งเจ้า กาแฟคั่วเข้มคือ กาแฟที่ผ่านการคั่วจนเมล็ดกาแฟสุก เมล็ดกาแฟจะแตกถึง 2 ครั้ง ทำให้เมล็ดกาแฟมีสีน้ำตาลเข้มพร้อมมันเงา หอมกลิ่นไหม้อันเป็นเอกลักษณ์ เมื่อนำไปชงแล้วจะให้เนื้อสัมผัสที่หนักแน่นเข้มข้น รสชาติขม เหมาะกับการชงเป็นช็อต espresso คนที่ไม่ชินกับการดื่มกาแฟดำเพียว ๆ จึงรู้สึกฝืดคอเมื่อต้องดื่ม
ซึ่ง กาแฟคั่วกลาง เป็นกาแฟที่คั่วจนมีเสียงแตกเพียงแค่ 1 ครั้ง ทำให้เมล็ดกาแฟมีสีน้ำตาลอ่อน ๆ รสชาติไม่ขมมากแต่จะมีความเปรี้ยวเล็ก ๆ ซ่อนอยู่ แถมยังปนความหวานเบา ๆ เนื้อบอดี้กาแฟหนักเข้ากันได้ดีกว่านมจึงเหมาะกับการชงเมนูกาแฟผสมนมทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น latte, cappuccino, mocha ฯลฯ เป็นอย่างมาก แต่ถ้าชงเป็นกาแฟดำก็จะให้
ระดับความเข้มของกาแฟ ของ Nespresso ขมน้อยกว่าแบบ กาแฟคั่วเข้ม แต่ด้วยความที่เนื้อสัมผัสบอดี้ของกาแฟหนักทำให้บางคนยังรู้สึกว่าเข้มข้นและขมอยู่เล็ก ๆ ได้ แนะนำให้ไปชงเป็นกาแฟดำแบบ americano ดื่มแบบเย็นก็พอจะลดความเข้มข้นลงได้บ้าง
เราเลยอยากจะเสนอทางเลือกไหมในการดื่มกาแฟดำด้วย กาแฟคั่วอ่อน ซึ่งเป็นกาแฟที่ผ่านการคั่วน้อยที่สุด เมล็ดกาแฟยังสีทองอ่อน ๆ ไม่มีกลิ่นคั่วไหม้ รสชาติไม่ขม หากแต่มีความเป็นผลไม้ให้รสชาติเปรี้ยวฝาด เหมาะกับการชงกาแฟดำแบบร้อนเป็นที่สุด ดื่มแล้วให้ความสดชื่น ไม่ขมเข้ม แต่จะเปรี้ยวอ่อน ๆ ให้มิติใหม่ในการดื่มกาแฟดำที่ต่างไปจากเดิม
ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากจะดื่มกาแฟดำเพื่อสุขภาพแต่จะทำใจไม่ได้สักทีกับกลิ่นและความขมลองหันมาใช้ กาแฟคั่วอ่อน ดูบางทีคุณอาจจะพบแนวมิติใหม่ ๆ ในการดื่มกาแฟดำที่คุณเองจะตกหลุมรักโดยไม่รู้ตัว