ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


รู้หรือไม่? กาแฟเปรี้ยว เกิดจากอะไร?

รู้หรือไม่? กาแฟเปรี้ยว เกิดจากอะไร?
« เมื่อ: พฤษภาคม 12, 2024, 07:58:21 PM »
หากคุณเป็นคอกาแฟที่อยากหลีกหนี กาแฟเปรี้ยว ไม่ชอบความเปรี้ยวที่มีอยู่ในรสชาติกาแฟ ในบทความนี้ Nespresso จะพาคุณมาเจาะลึกตั้งแต่จุดกำเนิดของ สายพันธุ์กาแฟ ยอดฮิตแต่ละชนิด รวมถึงระดับการคั่วกาแฟ พร้อมทั้งบอกวิธีเลือกเมล็ดกาแฟเพื่อให้คุณได้สัมผัสกับรสชาติกาแฟดื่มง่ายไม่ให้พลาดมาฝาก
กาแฟเปรี้ยว เป็นเพราะอะไร?
สาเหตุสำคัญที่ทำให้กาแฟมีรสเปรี้ยว เป็นเพราะ “กาแฟ” เป็นผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่จึงทำให้รสชาติเดิมของเมล็ดกาแฟมีความเปรี้ยวอมหวาน ซึ่งระดับความเปรี้ยวจะแตกต่างกันไปในแต่ละสายพันธุ์ โดย สายพันธุ์กาแฟ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก แบ่งออกเป็น 4 ชนิด ได้แก่
1. สายพันธุ์อาราบิก้า
รสชาติของกาแฟสายพันธุ์นี้จะให้กลิ่นหอมหวานคล้ายกับเมล็ดโกโก้แต่มีรสชาติเปรี้ยวและปริมาณคาเฟอีนน้อย
2. สายพันธุ์โรบัสต้า
รสชาติกลมกล่อมดื่มง่ายเพราะรสชาติจะไม่ค่อยเปรี้ยวเท่าใดนักและให้ปริมาณคาเฟอีนสูง
3. สายพันธุ์เอ็กซ์เซลซ่า
เป็น สายพันธุ์กาแฟ ที่ไม่ได้รับความนิยมมากนักแต่ให้รสชาติคล้ายกับกาแฟโรบัสต้าแต่ให้ความขมมากกว่า
4. สายพันธุ์ลิเบอริก้า
กาแฟสายพันธุ์นี้จะให้กลิ่นและรสสไตล์เบอร์รี่ชัดเจนจึงไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าใดนัก โดยส่วนใหญ่จะถูกนำไปผสมกับกาแฟสายพันธุ์อื่น
วิธีแก้ กาแฟเปรี้ยว ให้ดื่มง่าย
เมื่อรู้แล้วว่าควรจะเลือกเมล็ดกาแฟสายพันธุ์ไหนดีที่ถูกใจ ไม่ให้พบเจอเมนูกาแฟอเมริกาโน่เปรี้ยว ๆ อีก แต่การเลือกสายพันธุ์ให้ถูกต้องเพียงอย่างเดียวไม่พอ การเลือก ระดับการคั่วกาแฟ ของกาแฟก็เป็นส่วนสำคัญที่มองข้ามไม่ได้ เพราะหลายคนเข้าใจผิดทำให้เวลาเลือกกาแฟจึงเจอกับรสชาติเปรี้ยวอยู่เสมอ Nespresso ขอแนะนำระดับการคั่ว ดังนี้
4 ระดับการคั่วกาแฟ รู้สิ่งนี้ไว้! กาแฟไม่เปรี้ยว
1. คั่วอ่อน
เปรียบเสมือนการดึงเอารสชาติความเป็นฟรุตตี้ออกมาทำให้รสชาติของกาแฟคงความเปรี้ยวเอาไว้มากที่สุดในบรรดาการคั่วทั้งหมด
2. คั่วกลาง
การคั่วระดับนี้ยังคงรักษาความเปรี้ยวเอาไว้ในระดับปานกลางแต่ช่วยดึงเอาสัมผัสความเข้มข้นเพิ่มขึ้นมาเป็นระดับการคั่วที่ได้รับความนิยม ส่วนหนึ่งเป็นเพราะหลายคนไม่ชอบเปรี้ยวแต่ก็ไม่ชอบให้กาแฟขมเกินไประดับการคั่วนี้จึงตอบโจทย์ที่สุด
3. คั่วกลางเข้ม
การคั่วระดับนี้จะทำให้ความเปรี้ยวเกือบจางหายไปและช่วยให้เมล็ดกาแฟมีความหอมคาราเมลและความเป็นธัญพืชมากขึ้น
4. คั่วเข้ม
การคั่วระดับนี้จะทำให้เมล็ดกาแฟไม่หลงเหลือความเปรี้ยวเอาไว้และให้รสชาติเข้มข้นมาก
วิธีการชงกาแฟดำยังไงไม่ให้เปรี้ยวควรเริ่มต้นตั้งแต่การเลือกเมล็ดกาแฟที่เหมาะสม โดยส่วนใหญ่คอกาแฟที่ไม่ชอบ กาแฟเปรี้ยว เลยจะเลือกเป็นกาแฟโรบัสต้าและเลือก ระดับการคั่วกาแฟ ที่คั่วกลางเข้ม – คั่วเข้มเพราะจะทำให้กาแฟดื่มง่ายและได้รสชาติที่คุณต้องการ