สัมผัสกับรสชาติต้นตำรับเมนูอาหารจีนแบบฉบับกวางตุ้ง ที่ห้องอาหาร Shang Garden
หนึ่งในอาหารต่างชาติที่ถูกปากคนไทยอยู่ไม่น้อยก็คือ อาหารจีนกวางตุ้ง ที่โดดเด่นด้วยเทคนิคในการปรุงอาหารเพื่อคงความสดใหม่ของอาหารไว้ให้มากที่สุด เมนูทุกจานต้องเน้นการปรุงอาหารให้ดูสด มีรสชาติที่นุมนวล ชวนลิ้ม และมีอาหารประเภท ติ่มซำ ไว้คอยบริการ
และวันนี้เราอยู่กันที่ห้องอาหาร Shang Garden ที่รวมความหลากหลายของอาหารจีนสไตล์กวางตุ้ง มีเมนูรสเลิศ ที่รังสรรค์จากฝีมือเชฟ "แจ็คกี้ ชาน" พ่อครัวชาวฮ่องกงที่มีประสบการณ์และความชำนาญด้านอาหารจีนมานานกว่า 30 ปี ซึ่งคร่ำหวอดในวงการภัตรคารและห้องอาหารจีนในโรงแรมต่างๆมากมาย
อาหารจีนกวางตุ้งของที่นี่ปรุงรสชาติให้ถูกปากคนไทยมากขึ้น แต่ก็ยังคงความเข้มข้นจัดจ้านสไตล์กวางตุ้งไว้ และคัดสรรแต่วัตถุดิบสดใหม่คุณภาพดีมาปรุงเป็นเมนูต่างๆ หลายรายการที่น่าลิ้มลอง หากมาตอนกลางวันแนะนำเป็นติ่มซำของที่นี่มีมากมายหลายรายการ ไม่ว่าจะเป็นขนมจีบ ซาลาเปา สารพัดของทอดก็มีหมด ห้องอาหาร “แชงการ์เดน” โรงแรมแชงกรี-ลา เชียงใหม่ ตั้งอยู่บริเวณชั้น 1 เปิดบริการทุกวัน สำหรับมื้อกลางวันเปิดบริการเวลา 11.30 น. ถึง 14.30 น. และมื้อค่ำเปิดบริการเวลา 18.00 น. ถึง 22.00 น.
เมนูอาหารห้อง Shang Garden มีทั้งแบบ A LA Carte , Chinese Set (Lunch Menu) ราคาตั้งแต่ 460 – 490 บาท ++ , Chinese Set (Dinner Menu) ราคาตั้งแต่ 2,100 – 10,900 บาท ++ และ Set Sunday Brunch ราคา 488 บาท ต่อท่าน และพิเศษสุด ! ห้องที่เรามาทานอาหารกันวันนี้เป็นรูปแบบ Chef Table ที่สามารถชมการแสดงความสามารถของเชฟในการปรุงอาหารมื้อพิเศษในห้องส่วนตัว ซึ่งลูกค้าจะได้เห็นกรรมวิธีในการปรุงเมนูแต่ละจานซึ่งจะเสิร์ฟให้กินทันที เรียกได้ว่าอาหารมื้อพิเศษนั้นจะได้ทั้งรสชาติ และความสนุกสนานไปพร้อม ๆ กัน
เมื่อนั่งชมได้สักพัก เมนูแรกที่ถูกเสิร์ฟออกมาเป็นออเดิร์ฟ เรียกน้ำย่อย ที่แต่ละวันจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ แล้วแต่ทางเชฟจะรังสรรค์ขึ้นมา โดยจานนี้เป็นปลายัดไส้ ที่มีส่วนประกอบของ เนื้อกุ้ง งา และปลาแซลมอน ห่อด้วยขนมปังกรอบ ราดทับด้านบนด้วยมายองเนส เมื่อกัดเข้าไปก็จะสัมผัสได้ถึงความกรอบของแป้ง และความแน่นของเนื้อปลาและกุ้งได้เต็มคำ
พายหมูแดง
ถัดมาเป็นพายหมูแดง (60 บาท) เมนูนี้เชฟจะใช้แป้งบัวแดง และนำหมูที่อบผสมกับซอสสูตรเข้มข้นที่เคี่ยวจนเป็นน้ำ เมื่อทานเข้าไปก็จะได้รสชาติเข้มข้นของเนื้อหมูแดง และแป้งพายที่ยังคงความกรอบ แม้จะทิ้งไว้นาน
ยำแมงกระพรุน (290 บาท) - เมนูนี้ใช้แมงกระพุรุนนำเข้ามาจากฮ่องกง ที่ใช้กรรมวิธีในการทำเกือบทั้งวัน เพื่อให้ได้สัมผัสที่นุ่มนวล กรุบกรอบกำลังดี หลักจากนั้นนำไปยำกับซอส xo สูตรพิเศษที่ให้รสชาติไม่เหมือนใคร
เผือกทอดไส้กุ้งผสมไก่สับ (140 บาท) – เนื้อเผือกนุ่มหวานที่มีส่วนผสมของแป้งฮะเก๋า บวกกับรสของเนื้อกุ้งและไก่
เป็ดย่างฮ่องกง (ตัวละ 990 บาท) ที่ได้รสชาติต้นตำรับฮ่องกงแท้ๆ คัดเลือกด้วยวัตถุดิบคุณภาพ ใช้เป็ดที่มีน้ำหนัก 3 กิโลกรัมขึ้นไป หมักด้วยส่วนผสมตามสูตรฮ่องกงแท้ๆ ผ่านกรรมวิธีการผลิตอย่างพิถีพิถัน นำมาย่างด้วยอุณหภูมิ ที่เหมาะสม จึงกลายมาเป็นเป็ดย่างที่ชุ่มฉ่ำ หอมหวาน หนังกรอบ มั่นใจได้ถึงคุณภาพและความอร่อยจากรสต้นตำรับจากฮ่องกง
ไก่ย่างกระเทียม (220 บาท)– ที่เลือกใช้ไก่บ้าน เพราะได้ความเหนียวนุ่มของเนื้อไก่ ซึ่งมีรสชาติแตกต่างจากเนื้อไก่สด ความโดดเด่นของจานนี้คือ สามารถสัมผัสได้ตั้งแต่กลิ่นหอมฟุ้งของกระเทียม พริกไทย รากผักชี ที่ใช้หมัก เนื้อไก่สุกกำลังดี ไม่แห้งหรือแฉะจนเกินไป ส่วนหนังจะกรอบเหลืองอมแดงไปทั้งตัว เนื้อไก่บ้านจะเหนียวกำลังดี ไม่แฉะ กลิ่นหอมหวาน ยิ่งได้ น้ำจิ้ม สูตรเด็ดรสหวาน เปรี้ยว ช่วยชูรสให้ไก่อร่อยยิ่งขึ้น
กุ้งทอดครีมสลัด (550 บาท) - เมนูอาหารทานเล่นระดับภัตตาคาร ที่ที่มีคุณค่าประโยชน์จากผลไม้ 5 สี ประกอบไปด้วย สัปปะรด แอบเปิ้ล แคนตาลูป มะละกอ แก้วมังกร และ อาหารทะเล กุ้งที่ใช้ก็ตัวใหญ่ เนื้อแน่น กรอบอร่อย ทานคู่กับน้ำสลัดและผลไม้อร่อยลงตัว
พุดดิ้งมะม่วง (160 บาท) ของหวานแสนอร่อย รสชาติเปรี้ยวอมหวาน เนียนๆ หอมๆ เคล้ากลิ่นน้ำกะทิอ่อน ทานคู่กับข้าวเหนียวลง เหมาะแก่ทานปิดท้ายมื้อนี้
ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เราขอย้ายที่นั่ง ไปทำความรู้จักกับอีก set เมนู ที่เชฟแจ็คกี้ขออาสามาเสิร์ฟให้ถึงบนโต๊ะ รับประกันความอร่อยทุกเมนูอีกแล้ว !
เสี่ยวหลงเป่า (70 บาท) - สำหรับเมนูเสี่ยวหลงเปาของที่นี่ เคล็ดลับความอร่อยนอกจากจะอยู่ที่ความสะอาด และการเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพแล้ว ที่สำคัญก็คือความใส่ใจในรายละเอียดของคนทำ เพราะแม้กระทั่งการคลึงแป้ง ถ้าบางหรือหนาไป พอนึ่งแล้วก็จะไม่อร่อย ซึ่งรสชาติของเสี่ยวหลงเป่าที่นี่ ต้องรับรองว่าแป้งบางนุ่ม เนื้อแน่นเยอะ รสชาติกลมกล่อมในทุกตารางนิ้วที่กัดเข้าไป
ขนมจีบกุ้ง (120 บาท) - เป็นสูตรขนมจีบแบบกวางตุ้งคือใช้เนื้อกุ้งและหมูเป็นเน้นๆ เพียงกัดคำแรกรู้สึกถึงเนื้อกุ้งเต็มๆ คำ ไส้หมูเยอะและแน่น แทบจะเรียกได้ว่าไม่รู้สึกถึงแป้งที่เป็นส่วนผสมในไส้เลย และยังได้ความหอมและกลมกล่อมของพริกไทย, เห็ดหอมและน้ำมันงา อีกด้วย ก็เป็นขนมจีบกุ้งที่เนื้อแน่นอร่อย ด้านบนยังโรยด้วย Tobiko หรือที่เราเรียกกันว่า ไข่กุ้งที่ทำให้เราเกิดรสสัมผัสแบบ กรุบๆ เมื่อเคี้ยว และออกรสชาติที่เค็มแบบอ่อนๆ
เต้าหู้ราดซอสมันปู (510 บาท) อาหารสุขภาพตำรับจีน ที่นำเต้าหู้ที่อุดมด้วยโปรตีนจากถั่วเหลือง มาปรุงกับเนื้อปู ไข่ปู มันปู อุดมด้วยวิตามินแร่ธาตุจากทะเล คุณผู้รักสุขภาพจึงไม่ควรพลาดเมนูนี้
ตงโปหยก (หมูสามชั้นราดซอสพลัม 220 บาท) ที่เสิร์ฟมาพร้อมผักกวางตุ้ง ดูจากหน้าตาแล้วเหมือนจะมันเลี่ยน แต่ด้วยการตุ๋นที่ต้องใช้เวลานาน ทำให้มันที่ติดอยู่กับเนื้อหมูเบาบางลงไปจนแทบไม่มีความมัน หรือเลี่ยนเลยสักนิดเดียว แต่กลายเป็นรสชาติความอร่อยของการเข้าเนื้อของน้ำพะโล้ กับ เนื้อหมูเป็นอย่างดี เรียกว่านุ่ม อร่อย จนแทบละลายเข้าไปในปาก
ก๋วยเตี๋ยวหลอดมะม่วง (160 บาท)- ปิดท้ายกับของหวาน รสชาติหอมละมุนละไม ไม่น่าเชื่อว่ามะม่วงกับก๋วยเตี๋ยวหลอดจะเข้าคู่กันได้ ด้วยความหวานของมะม่วงตัดเข้ากับแป้งก๋วยเตี๋ยว รับประกันความอร่อยจานเดียวที่ไม่พอ
"เชฟแจ็คกี้ ชาน"
ด้วยความมีเอกลักษณ์และชื่อเสียงที่เรื่องลือด้านอาหารจีนต้นตำหรับของเชฟ "แจ็คกี้ ชาน" ย่อมการันตีได้ว่าแชงการ์เดนจะเป็นเสมือนดั่งห้องอาหารจีนที่สมบูรณ์ในทุกๆโอกาส ด้วยเมนูอาหารจีนเลิศรสที่หลากหลาย พร้อมด้วยสองห้องรับประทานอาหารส่วนตัวเพื่อโอกาสพิเศษ ซึ่งหนึ่งในนั้นสามารถชมการปรุงอาหารของเชฟได้โดยราวกับชมการแสดง นอกจากนี้ยังมีบริเวณสวนกลางแจ้ง ในบรรยากาศที่สงบร่มรื่นเย็นสบาย เพื่อสัมผัสกับรสชาติที่แตกต่างเสมือนกับการเดินทางท่องโลกอาหารจีนแบบฉบับกวางตุ้ง ที่ Shang Garden หรือ ค้นหาและอ่านรายละเอียร้านอาหารอร่อยๆ เพิ่มเติมได้ที่
https://www.wongnai.com/articles/shang-garden