ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เลือกรับประทานอาหาร ห่างไกลโรค

เลือกรับประทานอาหาร ห่างไกลโรค
« เมื่อ: มิถุนายน 30, 2019, 10:57:22 AM »
จากความเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมของการบริโภคอาหารของคนปัจจุบัน ที่มีความเร่งรีบ ชอบความสะดวกสบาย  ทำให้อาหารฟาสต์ฟู้ดเป็นที่นิยมของคนในยุคนี้  เพราะอาหารฟาสต์ฟู้ดใช้เวลาน้อย   มีบริการจัดส่งถึงบ้าน  จากปัจจัยดังกล่าวทำให้ธุรกิจอาหารฟาสต์ฟู้ดเกิดขึ้นมามากมาย คงมีน้อยคนนักที่รู้จักไมเนอร์ ฟู้ด (Minor Food) แต่ถ้ากล่าวถึงแบรนด์อาหารคงไม่มีใครไม่รู้จัก เดอะ พิซซ่า คอมปะนี, สเวนเซ่นส์, ซิซซ์เลอร์, แดรี่ ควีน และเบอร์เกอร์ คิง ซึ่งไมเนอร์ฟู้ด เป็นผู้ประกอบธุรกิจภายใต้เครื่องหมายการค้าเหล่านี้
เนื่องจากยังมีคนจำนวนไม่น้อยไม่รู้จักการบริโภคอาหารอย่างถูกต้อง ด้วยความใส่ใจเราขอนำข้อปฏิบัติในการรับประทานอาหารเพื่อให้มีสุขภาพดีมาฝากกัน
1.   กินอาหารครบ 5 หมู่  แต่ละหมู่ให้หลากหลาย คนที่กินอาหารได้เหมาะสมจะมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสม หากสังเกตเห็นว่าน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นจากน้ำหนักปกติ ก็ควรควบคุมลดปริมาณอาหารให้น้อยลง หรือหากพบว่าน้ำหนักตัวลดลงเรื่อยๆ ก็ควรให้ความสนใจ ถ้ามีอาการมากควรพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพ 
2.   กินข้าวเป็นอาหารหลัก สลับกับอาหารประเภทแป้งเป็นบางมื้อ เพราะแป้งเป็นอาหารที่ผ่านการแปรรูป ใยอาหารจะมีน้อยกว่าในข้าว
3.   กินผักและกินผลไม้เป็นประจำ  เพราะ ผักและผลไม้ให้สารอาหารที่สำคัญหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น วิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร และให้สารอื่นที่มิใช่สารอาหาร เช่น สารแอนติออกซิแดนท์ที่ช่วยไม่ให้อนุมูลอิสระทำลายเนื้อเยื่อและผนังเซลล์ ช่วยชะลอการเสื่อมสลายของเซลล์ ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ดูสดใส ไม่แก่เกินวัย
4.   รับประทานปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ และถั่วเมล็ดแห้งเป็นประจำ เช่น เนื้อสัตว์ให้เลือกที่ไม่ติดมัน หรือที่มีมันน้อย ไข่ เด็กควรกินวันละฟอง ผู้ใหญ่ภาวะปกติควรกินวันเว้นวัน หรือสัปดาห์ละ 2-3 ฟอง
5.   ดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย เพราะนมเป็นแหล่งอาหารของโปรตีน แคลเซียม วิตามินบี 2 และแร่ธาตุต่างๆ ราคาไม่แพงเกินไป เด็กควรดื่มวันละ 1-2 แก้ว   ผู้ใหญ่และผู้สูงอายุควรดื่มวันละ 1 แก้ว
6.   รับประทานอาหารที่มีไขมันแต่พอควร โดยควบคุมปริมาณและชนิดของไขมันที่จะบริโภคให้เหมาะสม ลดอาหารที่มีไขมันมาก เช่น หมูสามชั้น ขาหมูพะโล้ และอาหารที่ใช้น้ำมันจำนวนมากในการประกอบอาหาร
7.   หลีกเลี่ยงการกินอาหารรสหวานจัดและเค็ม ได้แก่  น้ำตาล และเกลือแกง  หากบริโภคมากเกินไป จะทำให้เกิดโรคอ้วน และโรคความดันโลหิตสูงได้
8.   กินอาหารที่สะอาดปราศจากการปนเปื้อน ควรเลือกซื้ออาหารจากแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้ มีการผลิตที่ถูกต้อง มีการเก็บรักษาที่เหมาะสม  อาหารสำเร็จรูปควรบรรจุในภาชนะที่เหมาะสม สะอาด มีฉลากที่ถูกต้อง บอกวันหมดอายุ ส่วนประกอบ ชื่ออาหาร สถานที่ผลิต
9.   งดหรือลดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เมื่อดื่มมาก จะมีผลทำให้การทำงานของระบบสมองและประสาทช้าลง ทำให้เกิดการขาดสติได้ง่าย  ที่จะนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุ เสียทรัพย์ เสียสุขภาพ ก่อให้เกิดโรคตับแข็งและการขาดสารอาหารที่สำคัญหลายชนิด
          จากข้อปฏิบัติดังกล่าว คงไม่ยากเกินไปและจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่านเพราะหากรู้จักเลือกรับประทานและหลีกเลี่ยงอาหารที่ให้โทษได้ก็จะทำให้สุขภาพร่างกายของทุกท่านแข็งแรงและอยู่กับคนที่คุณรักได้ไปนานๆ