ขอบอกไว้นะจ้ะว่า เมนูนี้ไม่เหมาะกับสาวๆกลัวอ้วน วันนี้ไม่ได้เป็นเมนูหลัก มาแบบของทานแก้เลี่ยน เวลาหม่ำไก่ทอด หมูทอด ปลาทอด ช่วยได้เป็นอย่างดี นั้นก็คือ โคลสลอว์ (cloeslaw) หรือสลัดกะหล่ำปลี วิธีทำง่าย เก็บได้หลายวัน รออะไรไปลุยกันกับเมนูนี้เลยดีกว่า
สูตร : โคลสลอว์ (cloeslaw)
(จำนวน 1 กระปุก)
1.มายองเนส 3+1/2 ช้อนโต๊ะ(ยี่ห้อสุขุม)
2.น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนโต๊ะ
3.นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ(ยี่ห้อ คาร์เนชั่น)
4.เกลือ 1/2 ช้อนชา
5.พริกไทยขาว เล็กน้อย
6.กะหล่ำขาว 1/2 ถ้วงตวง(ครึ่งหัวเล็ก)
7.กะหล่ำม่วง 1/4 ถ้วยตวง(1/4 หัว)
8.แครอท 1/2 ลูก
9.หอมใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์
-ที่ปอกเปลือกผลไม้(Peeler)
-ที่ปั่นน้ำออกจากผัก(ถ้าไม่มี สะเด็ดน้ำในตะกร้าพอนะจ้ะ)
-กล่องบรรจุอาหารที่มีฝาปิด
วิธีทำ
1.ใช้ที่ปอกๆกะหล่ำปลีขาวและม่วงให้เป็นเส้น โดยปอกตามเส้นของกะหล่ำปลี(ตอนปอกใกล้หมด ระวังโดนมือด้วยนะ) ปอกแครอทเป็นเส้นๆ หั่นเต๋าหอมใหญ่เล็กๆ
2.ล้างกะหล่ำปลีขาว กะหล่ำปลีม่วง และแครอทที่ขูดแล้ว ผ่านน้ำ 2 รอบ สะเด็ดน้ำออกให้มากที่สุด สามารถใช้เครื่องปั่นน้ำออกจากผักได้คะ
3.ปรุงรสชาติของ โคลสลอว์ กัน เริ่มจาก หอมใหญ่สับละเอียด น้ำมะนาว คนกับน้ำตาลทรายและเกลือให้ละลาย ตามด้วยมายองเนส นมข้นจืด โรยพริกไทยขาวป่น คนให้เข้ากัน
4.นำผักที่เราหั่นเตรียมไว้ คลุกกับน้ำสลัดให้ทั่วผัก ใส่กล่องที่มีฝาปิดแช่ในตู้เย็น 2 ชั่วโมง(เพื่อผักดูดน้ำสลัด)
คำแนะนำจากใจเชฟหมวย
-อย่าลืมติดวันหมดอายุด้วยนะ
-เก็บไว้ได้ 3 วันเท่านั้น เน้นสดใหม่ ทานแล้วสดชื่น
-สามารถหั่นผักได้ตามใจของคนทานนะคะ
-หากชอบทานผักกรอบๆ ให้แยกน้ำสลัดกับผัก ค่อยผสมรวมกันเมื่ออยากทานได้
-เวลาจัดเสิร์ฟให้คลุกกับน้ำสลัดอีกรอบ เพื่อความทั่วถึงของรสชาติ
-ใครทำอาชีพขายสเต๊ก สามารถนำไปปรับใช้ได้นะคะ ยินดีให้จ้า
สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
https://bravelife.in.th/cloeslaw-salad/ติดตามเมนูที่หลากหลายได้ที่
https://www.facebook.com/bravelife.in.th