เวิล์ด สตาร์ อะคาเดมี่
แฮปปี้ แฟรนไชส์
English language
Japanese language
Chinese language
Korean language
Laos language
Malaysian language
German language
Indonesian language
ค้นหาธุรกิจ SMEs และแฟรนไชส์
คำฮิต : อู้ฟู่ ลูกชิ้นปลาเยาวราช..
พีดับบลิวที เอ็.. ชูการ์เฮ้าส์..
คำค้นยอดฮิต ธุรกิจแฟรนไชส์
 
100สาขา3 ซีรี่ส์3D PENBananaStore.comJiffy Rest AreaLUXELLENCE CENTERNic-OutSMART EntrepreneursTesco Lotus บางบัวทองYellowPages Live Applicationaliz paulinการ์เร็ตคอร์สเรียนน่าสนใจคืนความสุขคูลเจแปนคูเวตดีอิงค์คลับตลาดชายแดนทำปุ๋ยชีวภาพนางศรีรัตน์ รัษฐปานะนิวออร์ลีนส์นิสันมาร์ชน้ำจิ้มสุกี้บินลัดฟ้า ทัศนศึกษาบิวตี้บุฟเฟ่ต์ประเทศพม่าพัฒนาตนเองพาณิชย์ระยองพูดคล่องฟาสต์แฟชั่นมากมายยูนิโคล่ร้านอาหารและเครื่องดื่มลาซาด้าสถานการณ์เศรษฐกิจไทยสถาบันคณิตศาสตร์วันทูวันสบู่ผสม AHAสอนภาษาอังกฤษฟันอิงลิชส้มตำหลักสูตรคณิตศาสตร์เกษตรกรออนไลน์เครื่องประดับเพชรเป็นนายตัวเองเล่นเกมส์ชิงรางวัลแพทย์แผนไทยแฟรนไชส์ชาลีสเต็กส์แอลพีเอ็น ดีเวลลอปเม้นท์โทรศัพท์มือถือไวไว999
 
อ่านต่อ   
แฟรนไชส์กูรู    คุณสวาสดิ์ มิตรอารี...
 16 มิถุนายน 2553  เข้าชม 6,541 ครั้ง

เจาะใจ! วิสัยทัศน์สมาคมแฟรนไชส์ และไลเซนส์ (FLA) โดยคุณสวาสดิ์ มิตรอารี

 


: อยากทราบวิสัยทัศน์ของสมาคมธุรกิจแฟรนไชส์และไลเซ็นส์ (คร่าวๆนะครับ)

: วิสัยทัศน์ของนายกสมาคม FLA ได้แก่

 • สมาคมแฟรนไชส์ และไลเซนส์ จัดตั้งขึ้นเมื่อต้นปี พ.ศ.2553  เป็นการรวมตัวกันของธุรกิจที่มีความหลากหลาย ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเดียวกัน คือ การนำธุรกิจไปสู่ความสำเร็จในทุกด้านอย่างมั่นคงและสามารถขยายธุรกิจให้เป็นที่ยอมรับทั้งในประเทศและต่างประเทศ  ซึ่งในปัจจุบันเรามีกลุ่มเพื่อนสมาชิกในสมาคมอยู่ด้วยกันทั้งหมด  80 ธุรกิจ และคาดหมายว่าในอนาคตเราจะมีจำนวนสมาชิกเพิ่มขึ้นอีก 100 %  ทั้งในส่วนของภาคธุรกิจและบุคคลทั่วไป 
   
 • ภารกิจหลักของสมาคมแฟรนไชส์ และไลเซนส์ นอกเหนือไปจากการเป็นศูนย์รวมของธุรกิจต่างๆที่มีจุดมุ่งหมายเดียวกันแล้ว หน้าที่ของเรา คือ การเป็นเสมือนที่ปรึกษา หรือการเป็นพี่เลี้ยงให้กับธุรกิจต่างๆ พร้อมกับเป็นผู้นำเสนอและหาโอกาสทางธุรกิจให้กับกลุ่มเพื่อนสมาชิก โดยจะทำหน้าที่ประสานความร่วมมือ ระหว่างหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ตลอดจนองค์กรต่างๆ อย่างต่อเนื่อง  เพื่อก่อให้เกิดการสร้างเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพและมีความยั่งยืนต่อไปในอนาคต
   
 • ปัจจุบันธุรกิจแฟรนไชส์ได้รับการยอมรับจากกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่และมีอัตราการเติบโตที่สูงขึ้นมาก จากที่ผ่านมาโดยมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นสูงถึง 40%  และมีเงินหมุนเวียนในระบบธุรกิจนับเป็นหมื่นล้าน การผลักดันและให้การสนับสนุนในเรื่องของการบริหารธุรกิจ ตลอดจนทักษะความรู้ด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ทั้งในส่วนของการตลาด,  การบริหารจัดการ, กฎหมาย จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องให้ความสำคัญมากขื้น โดยเฉพาะในกลุ่มของ Franchisor และ Franchisee  ดังนั้น เพื่อตอบโจทย์ดังกล่าวทางสมาคมแฟรนไชส์ และไลเซนส์ จึงมีการกำหนดแนวทางเพื่อพัฒนากลุ่มธุรกิจต่าง ๆ ที่เข้ามาเป็นสมาชิกของสมาคมฯ  อย่างเป็นรูปธรรม  โดยการวางกรอบในการบนริหารงานอย่างเป็นระบบ  มีการติดตามความคืบหน้า  พร้อมให้คำปรึกษา และแจ้งข้อมูลข่าวสารและความเคลื่อนไหวในกลุ่มธุรกิจต่าง ๆ ให้เพื่อนสมาชิกได้รับทราบกันอย่างทั่วถึง ผ่านระบบ  Direct Mail  หรือ ทางเวปไซด์ของสมาคมฯ  ที่จัดทำขึ้น เพื่อให้สมาชิกสามารถสื่อสารแลกปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างกันได้อย่างสะดวกรวดเร็ว  
   
 • นอกจากนี้สมาคมแฟรนไชส์ และไลเซนส์ จะทำหน้าที่ ให้ความช่วยเหลือ และดูแลสมาชิกของสมาคมฯ โดยจัดให้มีกิจกรรมที่จะช่วยเพิ่มพูนความรู้และประสบการณ์ด้านธุรกิจในส่วนต่าง ๆ   ได้แก่ 
  • การจัดอบรมสัมมนาและเป็นที่ปรึกษา ใน 3  ด้านหลัก ได้แก่  ด้านการตลาด ด้านความรู้เกี่ยวกับกฎหมายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง และการบริหารจัดการองค์กรธุรกิจ
  • การจัดทัศนศึกษาโดยนำสมาชิกไปศึกษาดูงาน ทั้งในประเทศและต่างประเทศ 
  • การส่งเสริมสนับสนุนและเป็นสื่อกลางในการหาช่องทางเพิ่มโอกาสทางการตลาด ให้กับกลุ่มสมาชิก  ผ่านรูปแบบของการจัดนิทรรศการ ทั้งในกรุงเทพ และต่างจังหวัด รวมไปถึงการจัดพื้นที่แสดงงานในต่างประเทศ เพื่อเสริมสร้างประสบการณ์และก่อให้เกิดความรู้และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่างเป็นรูปธรรม   
    


: ช่วยเล่าให้ฟังถึงบทบาทหน้าที่ ของนายกสมาคมฯ ในแวดวงธุรกิจแฟรนไชส์ และที่มาที่ไป หลังจากเข้ารับตำแหน่งนายกสมาคมฯ หน่อยครับ

บทบาทหน้าที่ในฐานะของนายกสมาคมแฟรนไชส์ และไลเซนส์ ได้แก่

• บทบาทหน้าที่โดยหลักของนายกสมาคมฯ  ซึ่งเป็นเสมือนหนึ่งผู้นำองค์กรฯ ในส่วนนี้ก็จะเป็นผู้ที่เข้าประชุมกับผู้บริหารของหน่วยงานต่าง ๆ  ทั้ง กระทรวง,กรม และหอการค้า  เพื่อนำเสนอแนวทางและความคิดที่จะนำไปสู่การต่อยอดให้กับกลุ่มธุรกิจ  อีกทั้งยังเป็นผู้นำการประชุมสมาคมฯ และกรรมการ เพื่อร่วมเสนอแนะความคิดเห็น และแก้ปัญหาในส่วนต่าง ๆ เพื่อความเป็นเอกภาพในกลุ่มเพื่อนสมาชิกสมาคมฯ  พร้อมกันนี้ยังเป็นตัวแทนในการให้ข่าวสารและชี้แจงถึงความคืบหน้าต่าง ๆ ของสมาคมฯให้กับสื่อมวลชน รวมไปถึงกำกับดูแลการดำเนินการของสมาคมฯให้มีประสิทธิภาพและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ภายใต้แนวคิด “ร้อยดวงใจเข้าหากัน เพื่อพลังทางธุรกิจ”    : ช่วยอธิบายขั้นตอน และรายละเอียดของการสมัครสมาชิกกับทางสมาคมฯ ให้ฟังหน่อยครับ

: สำหรับภารกิจในการดูแลสมาคมฯซึ่งรวมไปถึงการดูแลสิทธิประโยชน์ให้กับกลุ่มเพื่อนสมาชิกได้มีการกำหนดแนวทางและถือปฎิบัติ โดยผู้ที่เป็นสมาชิกของสมาคมฯ จะมีอยู่ด้วยกัน   3  กลุ่ม คือ  
 1. สมาชิกสามัญ  ค่าสมาชิก  5,000  บาท อายุ  2  ปี
 2. สมาชิกวิสามัญ ค่าสมาชิก  2,000  บาท อายุ  1  ปี
 3. สมาชิกกิตติมศักดิ์  คือ บุคคลผู้ทรงคุณวุฒิ ซึ่งได้รับการเชิญเข้ามาเป็นสมาชิก โดยผ่านมติจากคณะกรรมการบริหารของสมาคมฯ
   


: ทราบข่าวว่า ทางสมาคมฯได้ให้การช่วยเหลือ ดูแลสมาชิกของสมาคมฯอย่างไรบ้าง?

สมาชิกของสมาคมฯ ทั้ง 3 กลุ่มจะได้รับสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ  ดังนี้ 
 • ได้รับสิทธิ์ความช่วยเหลือและการสงเคราะห์ในเรื่องที่เกี่ยวกับกิจการ ตามวัตถุประสงค์และขอบเขตความสามารถของสมาคมฯ
 • สามารถร่วมนำเสนอความคิดเห็นหรือให้คำแนะนำต่อสมาคมฯ หรือคณะกรรมการในเรื่องที่อยู่ในกรอบวัตถุประสงค์ของสมาคมฯ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อความก้าวหน้าของสมาคมฯและกลุ่มธุรกิจ
 • สามารถขอตรวจสอบกิจการและทรัพย์สินของสมาคมฯได้ โดยทำเป็นหนังสือยื่นต่อเลขาธิการหรือกรรมการผู้ทำหน้าที่แทนเลขาธิการ
 • มีสิทธิ์ในการเข้าร่วมประชุม อภิปราย แสดงความคิดเห็น ซักถามกรรมการ เสนอญัตติในการประชุมให้สมาชิก
 • มีสิทธิประดับเครื่องหมายสมาคมฯ
 • สมาชิกสามัญ มีสิทธิในการออกเสียง ลงคะแนนในที่ประชุมใหญ่ และมีสิทธิได้รับเลือกตั้งเป็นคณะกรรมการ
   : ท่านคิดเห็นอย่างไรสำหรับสถานการณ์ของแฟรนไชส์ไทยในปัจจุบันนี้?

: สถานการณ์ของธุรกิจแฟรนส์ไชส์ในปัจจุบัน มีการขยายตัวและเติบโตสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งหากมีการจัดการธุรกิจอย่างเป็นระบบ ก็จะทำให้ธุรกิจนี้มีโอกาสในการเติบโตได้อย่างมั่นคง และสามารถก้าวไปสู่เวทีธุรกิจในระดับโลกได้ หากได้รับการสนับสนุนจากทั้งภาครัฐและเอกชนอย่างจริงจัง ซึ่งสมาคมฯ เล็งเห็นในความสำคัญดังกล่าว จึงได้จัดให้มีแนวทางในการสนับสนุนนักธุรกิจรุ่นใหม่ในด้านต่าง ๆ ทั้งในส่วนของการสร้างโอกาสและเพิ่มพูนทักษะความรู้ความเข้าใจในทุกด้านที่ Franchisor และ Franchisee จำเป็นต้องรู้   และหลังจากนี้ สิ่งที่คาดหวังในความช่วยเหลือจากภาครัฐ คือ  การสร้างความเข้มแข็งให้กับระบบ  แฟรนส์ไชส์ ในเรื่องต่างๆ อาทิ การหาแหล่งเงินทุนสำรอง การดูแลเรื่องเครื่องหมายการค้า ทั้งภายในและภายนอกประเทศ การจดเครื่องหมายการค้า ทำอย่างไรจึงจะครอบคลุมได้ทั่วโลก ฯลฯ
 


: อยากให้ภาครัฐช่วยเหลือสมาคมฯ บ้างหรือไม่ อย่างไรบ้างครับ?

: ในอนาคตสมาคมต้องการผลักดันให้มีกฎหมายควบคุมกิจการแฟรนไชส์ อย่างเป็นรูปธรรมและบังคับใช้ได้ เพื่อป้องกันผู้ที่แอบแฝงมาใช้แฟรนไชส์สร้างประโยชน์และหลอกลวง  นอกจากนี้สมาคมฯยังได้ทำการติดต่อประสานงานกับสมาคมนักธุรกิจชาวจีนทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมไปถึงสมาคมธุรกิจต่างๆ ในประเทศแถบภูมิภาคอาเซียนและภูมิภาคตะวันออกกลาง ที่มีอัตราการขยายทางการตลาดและมีกำลังซื้อสูงอีกด้วย   
 


: คำถามสุดท้ายนะครับ ช่วยฝากข้อคิดเห็น หรือ คำแนะนำ สำหรับผู้สนใจธุรกิจแฟรนไชส์ หรือ บรรดาแฟรนไชส์ซอร์ทั้งหลายในประเทศ

:  สุดท้าย สำหรับผู้สนใจธุรกิจแฟรนไชส์หรือแฟรนไชส์ซอร์ ในฐานะของนายกสมาคมธุรกิจแฟรนไชส์ และไลเซนส์ ขอเรียนย้ำอีกครั้งว่า สมาคมฯ มีความตั้งใจและต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมให้ธุรกิจแฟรนไชส์สามารถยืนอยู่ได้อย่างมั่นคง โดยพร้อมที่จะให้คำปรึกษา  ส่งเสริมและสนับสนุนสมาชิกของสมาคมฯ ในทุกๆ ด้านอย่างเต็มกำลังความสามารถ

ทาง ThaiFranchiseCenter.com ต้องขอขอบพระคุณ คุณสวาสดิ์  มิตรอารี นายกสมาคมแฟรนไชส์ และไลเซนส์ (FLA) มา ณโอกาสนี้ด้วยนะครับ ที่ให้เกียรติตอบข้อซักถาม แก่ผู้สนใจธุรกิจแฟรนไชส์, แฟรนไชส์ซี และแฟรนไชส์ซอร์บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ © ของThaiFranchiseCenter.com

 
 
ตามติดไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ผ่าน Twitter ตามติดไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ผ่าน Facebook ตามติดไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ผ่าน You tube ตามติดไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ผ่าน Google Plus ตามติดไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ผ่าน Instagram ตามติดไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ผ่าน Line
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer | PC Version |   |

Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com
Copyright © 2005 - 2018 All Right Reserved.