388
29 มิถุนายน 2563
สทน. จัดประกวดนวัตกรรมอาหารฉายรังสี ยกระดับความปลอดภัยให้อาหารพื้นบ้าน
 
 
รศ ดร. ธวัชชัย อ่อนจันทร์ ผู้อำนวยการสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สทน. เปิดเผยว่า ปัจจุบัน การรับรู้เรื่องอาหารปลอดภัยด้วยการฉายรังสีของคนไทยยังไม่กว้างขวาง ประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่ทราบถึงข้อมูลอาหารฉายรังสีว่าสามารถทำให้ผลิตภัณฑ์ปลอดเชื้อได้ ดังนั้น การฉายรังสีอาหารในผลิตภัณฑ์ที่คนไทยบริโภคจึงยังไม่เป็นที่แพร่หลายเท่าที่ควร จะเห็นได้ว่าในเมืองไทยมีผลิตภัณฑ์อาหารฉายรังสีอยู่เพียง 3 ประเภท ได้แก่ ผลิตภัณฑ์แหนมฉายรังสี ผลิตภัณฑ์ปูเค็มฉายรังสี และผลิตภัณฑ์สมุนไพรฉายรังสี ที่ถูกวางจำหน่ายในเชิงพาณิชย์
 
อย่างไรก็ตามจากการวิจัยของ สทน. ยังมีอาหารและผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรมากกว่า 50 ชนิดที่สามารถนำไปฉายรังสีเพื่อให้อาหารปลอดภัยและสามารถยืดอายุการเก็บรักษาได้ เช่น อาหารทะเลแช่แข็ง ปลาร้า มะม่วง ทุเรียน กล้วยหอมทอง ฯลฯ
 
ทั้งนี้ เพื่อยกระดับการใช้เทคโนโลยีนิวเคลียร์ด้วยวิธีการฉายรังสีให้เป็นที่รู้จัก เป็นที่ยอมรับและมีการใช้ประโยชน์แพร่หลายมากขึ้น สทน. จึงได้ร่วมมือกับหน่วยงานพันธมิตร ดำเนินการจัดประกวดโครงการนวัตกรรมอาหารฉายรังสี ภายใต้แนวคิด อาหารพื้นถิ่นไทย พัฒนาได้ด้วยเทคโนโลยีนิวเคลียร์ สำหรับนวัตกรรมอาหารฉายรังสีต้องเป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่เกี่ยวข้องกับอาหารพื้นถิ่นไทย หรือเน้นวัตถุดิบพื้นถิ่นไทย ที่ผ่านกระบวนการฉายรังสี ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์อาหารประเภท อาหารคาว อาหารหวาน เครื่องดื่ม อาหารเสริม วัตถุดิบทางการเกษตร


ซึ่งการเป็นนวัตกรรมฉายรังสีต้องมีลักษณะใดลักษณะหนึ่งต่อไปนี้
 1. ฉายรังสีในผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อเพิ่มมูลค่าทางธุรกิจ
 2. ฉายรังสีในผลิตภัณฑ์เดิม แต่ปรับปรุงกระบวนการเพื่อให้ได้ผลที่ดีขึ้น
 3. ฉายรังสีเพื่อวัตถุประสงค์ใหม่
โดยวัตถุประสงค์ปัจจุบันในการฉายรังสีอาหาร ได้แก่
 1. ยับยั้งการงอกระหว่างเก็บรักษา
 2. ชะลอการสุก
 3. ควบคุมการแพร่พันธุ์ของแมลง
 4. ลดปริมาณปรสิต
 5. ยืดอายุการเก็บรักษา
 6. ลดปริมาณจุลินทรีย์ และจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค
ผู้เข้าร่วมการประกวดแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ
 • อุดมศึกษา ( ระดับปริญญาตรีหรือเทียบเท่า) และ
 • ประเภทบัณฑิตศึกษา (ระดับปริญญาโท ปริญญาเอก)
โดยมีรางวัลเป็นเงินมูลค่ารวม 130,000 บาท พร้อมโล่รางวัล ผู้สนใจเข้าร่วมการประกวดสามารถเข้าไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ สทน. และกระบวนการฉายรังสี พร้อมดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ ที่ www.tint.or.th และ www.facebook.com/thai.nuclear ส่งใบสมัครและข้อเสนอผลงานมาที่ E-mail : tintfoodinnovation@gmail.com ภายในวันศุกร์ที่ 31 กรกฎาคม 2563
 
รศ.ดร.ธวัชชัย กล่าวสรุปว่า สทน. คาดหวังว่า การยกระดับการรับรู้ของคนไทยเรื่องอาหารฉายรังสีจะทำให้เกิดความตระหนักและเห็นความสำคัญของการผลิตอาหารที่ถูกสุขลักษณะ ปราศจากเชื้อที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และเกิดผลิตภัณฑ์อาหารปลอดภัยออกมาจำหน่ายในท้องตลาดมากขึ้นเพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ผู้บริโภคในประเทศ และสร้างความเชื่อมั่นในการส่งออกผลิตภัณฑ์อาหารไปจำหน่ายในต่างประเทศ
 
อ้างอิงจาก : MGROnline.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
กลุ่มเซ็นทรัล เปิดพื้นที่ ให้ผู้..
603
ไอคอนสยาม เปิดพื้นที่ให้ขายของฟร..
537
เปิดพื้นที่ให้เช่าขายของ ทุกรูปแ..
490
สำนักงานเขตบางซื่อ ร่วมกับ ศูนย์..
480
ซีพีเอ็นเปิดตลาดรวมพลศิษย์เก่า ช..
478
เซ็นทรัลพัฒนา สานต่อแคมเปญช่วยเห..
466
ข่าวทำเลค้าขายมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.