บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    โอกาสทางธุรกิจ    รีวิวงานแสดงสินค้า
3.5K
4 นาที
17 กรกฎาคม 2562
พาเที่ยว รีวิว งาน TFBO 2019 ครั้งที่ 15 


ยิ่งใหญ่สมการรอคอยกับงาน Thailand Franchise & Business Opportunities 2019 (TFBO2019)(ปีที่ 15) ที่จัดผ่านพ้นไปเมื่อวันที่ 11-14 กรกฏาคม 2562 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา EH 104 ซึ่งงานTFBO 2019 ยังจัดพร้อมอีก 2 งาน คือ TRAFS 2019 งานแสดงนานาชาติอันดับ และงาน ASEAN Retail 2019 งานแสดงนานาชาติใหญ่ที่สุดในประเทศ ตลอดทั้ง 4 วันของการจัดงานจึงเต็มไปด้วยสีสันตระการตาจากบูธแฟรนไชส์จาก 40 ประเทศทั่วโลกที่เข้าร่วมงานแสดงสินค้าครั้งนี้อย่างพร้อมเพียง

 
 
www.ThaiFranchiseCenter.com ก็ไม่พลาดที่จะต้องขอเข้าร่วมชมงานแสดงสินค้าระดับประเทศครั้งนี้  โดยเราโฟกัสไปที่แฟรนไชส์ฝีมือคนไทย แม้บางแบรนด์จะเป็นการไปซื้อลิขสิทธิ์แฟรนไชส์จากต่างประเทศแต่ก็มีการเอามาปรับและพัฒนาจนเป็นสุดยอดการลงทุนที่น่าสนใจมาก โดยเฉพาะ 40 แบรนด์แฟรนไชส์ที่ได้การรับรองกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ถือว่าเป็นแฟรนไชส์ที่มีความน่าสนใจอย่างยิ่ง
 
 
เราเริ่มเดินเข้างานกันตั้งแต่ช่วงเช้าของวันที่ 11 กรกฏาคม มากันแบบข้าวเช้ายังไม่ได้กิน หวังจะมาหาของกินอร่อยๆ จากในงานนี้โดยเฉพาะ แต่ก่อนที่จะตะลุยไปถึงโซนของกิน มาเดินเรียกน้ำย่อยในโซนของ DBD ที่หลายบูธก็จัดพริตตี้สาวสวยมาประจำบูธซะด้วย เห็นแล้วก็น่าเข้าไปคุยไม่น้อยทีเดียว
 
ในกลุ่มธุรกิจการศึกษาของโซน DBD งานนี้จัดหนักจัดเต็มมากันเพียบ ไม่ว่าจะเป็น Clay Work (ผู้นำด้านศิลปะ 3 มิติ) , สถาบันคณิตศาสตร์ Sense Math , จินตคณิต ดร.เมี่ยง ,โรงเรียนกวดวิชาและภาษาบ้านวิชากร , เอ็มยูติวเตอร์ โดยทีมงานพี่ม.มหิดลติวเตอร์ , คิด เอเบิ้ล , Shan English School เป็นต้น
 
 

 
หลายแบรนด์เราอาจจะคุ้นเคยกันมาบ้าง ซึ่งทุกแฟรนไชส์การศึกษาตอนนี้ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าอนาคตในการเติบโตกำลังสดใส มีคนสนใจอยากสมัครเรียน อยากลงทุนเป็นจำนวนมาก ซึ่งแบรนด์เหล่านี้ก็ล้วนแต่มีประสบการณ์ที่จะทำให้ผู้ลงทุนมั่นใจว่าลงทุนแล้วประสบความสำเร็จได้อย่างดี


  
ในส่วนของแฟรนไชส์การศึกษาใหม่ๆ ที่เราเจอในงานนี้ ก็เช่น Brain Fitness ที่เป็นธุรกิจการศึกษาสำหรับเด็กอายุ 3-7 ปี เจ้าของเดียวกับ Qualitykids แต่แบรนด์นี้เขาเน้นทำตลาดต่างจังหวัดเป็นหลัก น่าสนใจตรงที่ใช้การสอนระบบ A.N.T.เพื่อกระตุ้นปลายประสาทรับรู้ผ่านกิจกรรมฝึกให้เด็กคิดอย่างเป็นระบบ ฉลาดรอบด้านมากขึ้น

 
หลักสูตรนี้ของแฟรนไชส์ Math Talent by Dr.Ying ก็น่าสนใจ สโลแกนเขาบอกว่า “คณิตคิดเป็นภาพ”  ใช้การสอนแบบ CPA  ฝึกการคิดเป็นภาพจนเกิดกระบวนการเรียนรู้ เชื่อมโยงภาพกับการคำนวณ ยุคนี้ดูเหมือนว่าจะเป็นเทรนด์การสอนที่คนกำลังสนใจมาก  หรือถ้าใครสนใจการเรียนภาษาอังกฤษ แบรนด์ Pingu’s English ก็มองข้ามไม่ได้เพราะนี่คือหลักสูตรการสอนภาษาอังกฤษเด็กไทย (3-8+ ปี) ที่มุ่งพัฒนาทักษะการฟัง พูด อ่านและเขียน ได้ข่าวว่ากำลังขยายสาขาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วด้วย
 
 
หรือถ้าสนใจเรื่องศิลปะ Hand on  EF Training ของครูต้น ที่เจอกันเมื่อไหร่พูดคุยกันได้สนุกสนานทีเดียว ครั้งนี้ครูต้นขอฝากมาประชาสัมพันธ์หน่อยว่านี่คือแบรนด์เดียกับแฮนด์ออนอาร์ตแต่เปลี่ยนมาเป็น เป็น Hand on  EF Training  ซึ่งหมายถึง Executive Function เพื่อควบคุมความคิดอารมณ์และการกระทำให้ถึงเป้าหมายในชีวิตได้ง่ายขึ้น
 
 
อีกหนึ่งสุดยอดแฟรนไชส์ที่ข้ามไปไม่ได้เด็ดขาดคือ “คิงคลาสอะคาเดมี่”  ที่มีการเติบโตทางธุรกิจแบบก้าวกระโดด ในงานนี้ก็สังเกตได้ว่ามีคนสนใจเข้ามาขอข้อมูลการลงทุน และสอบถามพูดคุยรายละเอียดกันเป็นจำนวนมาก ยิ่งมีการโฆษณาประชาสัมพันธ์ที่เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้นคนยิ่งฮิตและคิดจะลงทุนกับคิงคลาสอะคาเดมี่มากขึ้นด้วย
 
 
เดินชมธุรกิจการศึกษากันมาพักใหญ่ๆ ตอนนี้ความหิวกระหายเริ่มจะมาเยือนแล้ว แบบนี้ต้องขอแวะไปชมแฟรนไชส์เกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่มกันบ้าง รู้สึกว่าจะมีมาเปิดตัวในงานนี้กันเพียบทีเดียว
 
เห็นคนมุงกันเยอะๆลองเดินไปดูกับเขาบ้าง เอ้อ! ชิกกี้ชิก แบรนด์แฟรนไชส์ไก่ทอดสุดยอดแห่งความอร่อย งานนี้ก็ยังขายดีเป็นเทน้ำเทท่า เท่าที่สังเกตมีทั้งคนมาซื้อรับประทานและคนสนใจถามข้อมูลลงทุนคิดว่าหลังจากจบงานนี้คงมีสาขาใหม่ของชิกกี้ชิกเกิดอีกจำนวนมาก

 
แต่ถ้าใครบอกว่าไก่ทอดก็น่าสนแต่อยากลงทุนอะไรที่ใหญ่ๆกันไปเลย แนะนำ “ฮั่วเซ่งฮง ติ่มซำ” เขาได้สิทธิ์ในการเป็นมาสเตอร์แฟรนไชส์จากต่างประเทศ ใช้ทำเลขยายตัวตามสถานีบริการน้ำมัน ปตท. ในเรื่องทำเลถือว่ากินขาด ในงานนี้ก็มีสินค้าหลายเมนูมาให้ซื้อกิน ลองชิม เราก็ไม่พลาดจัดไปหลายลูก  อร่อยถูกใจ เดี๋ยวถ้าเก็บเงินได้เมื่อไหร่ว่าจะมาลงทุนธุรกิจนี้บ้าง ในหมวดสินค้าที่ใกล้เคียงกัน เรายังเห็น แฟรนไชส์ฟีนิกส์ลาวา ที่สินค้าเด่นคือซาลาเปาไส้เยิ้มๆ เห็นแล้วต้องจัดมาชิมกันสักลูก 2 ลูก


 
แต่จู่ๆก็ได้กลิ่นหอมๆ เมนูปิ้งย่างที่ไม่รู้ลอยมาจากไหน ตามกลิ่นไปถึงได้รู้! ที่นี่คือแฟรนไชส์ Funky Grill ร้านอาหารสไตล์ปิ้งย่าง ที่มีจุดเด่นในการสร้างบรรยากาศชวนให้ลูกค้านั่งรับประทานกับเมนูปิ้งย่างสุดแซ่บ ใกล้ๆ กันก็คือบูธของ บ้านย่า
 
 
สเต๊กเฮ้าส์ แค่ชื่อก็น่าจะรู้แล้วน่าสินค้าเด่นของร้านคืออะไร ตอนนี้เขาขยายสาขาไปกว่า 25 แห่ง และดูเหมือนว่าหลังจบงานนี้จะมีสาขาใหม่เปิดขึ้นอีกเพียบ สินค้าในหมวดหมู่นี้ที่เห็นจากโซน DBD ก็มีอีกหลายแบรนด์อย่าง ฮ่องกงนู้ดเดิ้ล ที่เป็นธุรกิจร้านอาหารสไตล์ฮ่องกง , kacha kacha ที่เป็นแฟรนไชส์เทปปันยากิ ยากิโทริ ร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่น เรารู้สึกได้ว่าเดี๋ยวนี้เทรนด์แฟรนไชส์ร้านอาหารบางทีบรรยากาศร้านก็สำคัญมาก ซึ่งแฟรนไชส์เหล่านี้มีจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ตัวเองไม่น่าแปลกใจที่คนจะสนใจมากเป็นพิเศษ หลังจากได้ลองลิ้มชิมรสกับอาหารหลากหลายชนิด ตอนนี้รู้สึกฝืดๆคอ แบบนี้ก็ต้องไปหาเครื่องดื่มเย็นๆ กินสักแก้ว 2 แก้ว มีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

 
เริ่มจาก FRESH ME ที่เจอกันเป็นประจำตามงานแสดงสินค้าต่างๆ รอบนี้อยู่ในโซนของ DBD ลูกค้าก็ยังแวะเวียนมาซื้อสินค้าเครื่องดื่มกันมากมายเช่นเคย เดินไปอีกหน่อยเจอกับบูธของ D”ORO แฟรนไชส์ร้านกาแฟกลิ่นหอมกรุ่น ที่พี่ประจำบูธเขาบอกว่าตอนนี้มีสาขากว่า 120 แห่งทั่วประเทศแล้ว ใกล้ๆกันก็คือบูธของ กาแฟชาวดอยในเครืออโรม่ากรุ๊ป ที่มีสาขั่วประเทศไม่น้อยหน้ากว่า 250 แห่งทีเดียว
 
 
แบรนด์เครื่องดื่มอื่นๆ ก็ยังมีอีกจำนวนมากอย่าง NOTOM ที่นอกจากเครื่องดื่มหลากหลายยังมีเมนูขนมปังไว้ทานคู่กับเครื่องดื่มแสนอร่อยได้อีกด้วย หรือจะลองชิมบิงซูของ IZEKIMO Bingsu  อันนี้ก็น่าสนใจสาขาทั่วประเทศตอนนี้มีกว่า 400 แห่งแล้ว ตบท้ายที่บูธของแมงโก้ มาเนีย ที่เขาบอกว่ามีสินค้าใหม่คือ ซันมูน ดิเสิร์ท ขนมหวานไต้หวันจากเมืองชุ่ยเฟน  ที่เป็นตัวเลือกใหม่ด้านการลงทุนให้กับคนสนใจ

 
บรรยากาศในงานตอนนี้ภาพรวมกำลังคึกคักมาก ตัวเราเองที่ตอนนี้มีเรี่ยวมีแรงจากการตระเวนหาของกิน ก็ขอลุยบูธแฟรนไชส์กันต่อและดูเหมือนว่าจุดที่คนส่วนใหญ่จะสนใจลงทุนในยุคนี้คือ “แฟรนไชส์ที่เกี่ยวกับบริการ” 

 
ในงานนี้ก็มีแฟรนไชส์ธุรกิจบริการจำนวนมาก เริ่มจาก ชิปป์สไมล์เซอร์วิส ที่เรื่องคุณภาพนั้นเป็นที่ยอมรับของผู้ลงทุนอย่างดีนี่คือสุดยอดร้านสารพัดบริการที่มีการพัฒนารูปแบบธุรกิจให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าได้มากที่สุด โดยเฉพาะการลงทุนแบบ Drop off ที่ยังเป็นพระเอกที่คนให้ความสนใจมาก
 
ใกล้ๆกันเราเห็นคำว่า “วงษ์พาณิชย์” ก็เพิ่งจะรู้เหมือนกันว่านี่คือแฟรนไชส์รับซื้อของเก่าและรีไซเคิล ที่ยังแปลกใจว่าเห็นคำว่าวงษ์พาณิชย์ อยู่หลายแห่งทั่วประเทศ พี่ที่บูธเขาบอกว่าไม่น่าแปลกเพราะเขามีสาขากว่า 1,740 แห่งทั่วประเทศ ใครอยากลงทุนธุรกิจนี้ก็มาเข้าคอร์สอบรมก่อนได้

 
หรือถ้าสนใจธุรกิจบริการด้านท่องเที่ยวแนะนำว่า PWT Express คือสุดยอดแห่งงานบริการท่องเที่ยวที่ครบวงจรมาก และดูจะเหมาะสมกับยุคนี้ที่คนส่วนใหญ่ต้องการอะไรที่สะดวก รวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการจองตั๋วที่พัก  รถทัวร์ เครื่องบิน เขามีบริการไว้รองรับทั้งหมด จะทำเป็นงานหลักหรือทำเป็นธุรกิจเสริมเพิ่มรายได้ก็ตามแต่ความเหมาะสม แต่ถ้าใครมองว่าธุรกิจท่องเที่ยวกำลังรุ่งพุ่งแรงและอยากให้ลูกหลานทำงานในด้านนี้แนะนำ โรงเรียนสอนการอาชีพเรือสำราญและการโรงแรมที่นอกจากงานดี เงินดี ยังได้เที่ยวดีๆ อีกด้วย

 
นอกจากสุดยอดแฟรนไชส์ด้านงานบริการทั่วไป พวกแฟรนไชส์ร้านซักรีด ก็ดูจะได้รับความนิยมาก ในโซนของ DBD เราได้เห็น เมอร์เมซีส สปีดี้ วอช ที่การันตีความเป็นแฟรนไชส์มาตรฐานระดับประเทศ แต่ถ้ามองดูรวมๆ จากงานนี้เราเห็นแฟรนไชส์ซักอบรีด ทั้งจากในเมืองไทยและจากมาเลเซีย  จีน ญี่ปุ่น ต่างก็นำเอาแฟรนไชส์ซักอบรีดนี้มานำเสนอกันหลายแบรนด์ทีเดียว หรือว่านี่จะเป็นยุคทองของแฟรนไชส์ซักอบรีด อันนี้ใครสนใจก็ลองเลือกลงทุนกันได้ตามความเหมาะสม 
ลองออกไปนอกโซนของ DBD  ก็เห็นมีอีกหลายแฟรนไชส์ที่คนมุงดูกันเพียง ไม่ว่าจะเป็น BABU CHA ,ไอ้หยู้ วุ้นกบไต้หวัน , Blue Dolphin , Rabbi Tea , Farm (ร้านเบเกอรี่)  แต่ละแฟรนไชส์ก็มีจุดเด่นและแพคเกจลงทุนที่น่าสนใจอย่างยิ่งดูแล้วน่าจะเป็นทางเลือกให้คนสนใจในธุรกิจแฟรนไชส์ได้มีตัวเลือกตัดสินใจมากขึ้น

 
แม้แต่ในโซน FoodTruck ปีนี้งาน TFBO 2019 ก็ดึงเอา FoodTruck มาจัดแสดงไว้หลายแบรนด์เช่น รสโบราณ , ตำกะเตี๋ยว , Yogurt Truck ,กะเพราคั่ว , เตี๋ยวองค์ และผู้จัดจำหน่ายรถฟู้ดทรัคน์อย่าง สยามออร์โตฟู้ดทรัค ซึ่งการลงทุนแบบฟู้ดทรัคยุคนี้เขาก็สำเร็จรูปมาให้เพียงแค่ขยันและตั้งใจทำจริง สอบถามจากพี่ๆ ที่ทำธุรกิจฟู้ดทรัคเหล่านี้บอกว่ากำไรดีทีเดียว เฉลี่ยต่อเดือนมีกำไรไม่ต่ำกว่า 20,000 -30,000 บาท ขึ้นอยู่กับทำเลและความตั้งใจเป็นสำคัญ
  
 
 
เรียกว่าหลังจากเดินในงาน TFBO 2019 ครั้งนี้สิ่งที่รู้สึกได้คือ “แรงบันดาลใจ” ในการทำธุรกิจ ด้วยมีแฟรนไชส์มากมายที่พร้อมให้เราเลือกลงทุน คำว่า “ไม่รวย” “ไม่มีเงิน” คือปัญหาของคนที่ไม่รู้จักต่อยอดและก้าวไปข้างหน้า หากตัดความกลัวออกไปและเลือกลงทุนกับแฟรนไชส์ที่เรามั่นใจ คำว่ารายได้ที่ดีอาจอยู่ไม่ไกลเกินไปนัก
 
เอาไว้ในคราวหน้าเราจะไปตะลุยงานแสดงสินค้าอื่นๆและเก็บเกี่ยวเอาข้อมูลของธุรกิจแฟรนไชส์แปลกๆใหม่ๆ มาฝากกันเผื่อจะได้เป็นไอเดียเปลี่ยนชีวิตว่าต้องทำอย่างไรจะได้ร่ำรวยมีเงินมีทองเป็นเศรษฐีได้บ้าง
 

 
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id:
 @thaifranchise

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document/
 
 ชิปป์สไมล์ เซอร์วิส
SHIPSMILE SERVICES (ชิปป์สไมล์ เซอร์วิส) ศูนย์รวบรวมขนส่งชั้นนำและงานบริการเสริมใกล้บ้านคุณ...
ค่าแฟรนไชส์ 1,990 บาท
 ไบร์ทอัพคิดส์
จุดเริ่มต้นของสถาบัน Bright Up Kids เกิดจาก Bright Up Center By P´Jeng ซึ่งเป็นสถาบันกวดวิชาขนาดใหญ่ในกรุงเทพมหานครก่อตั้งมามากกว่...
ค่าแฟรนไชส์ 79,000 บาท