บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    โอกาสทางธุรกิจ    แฟรนไชส์ต่างประเทศ
3.6K
1 นาที
19 มิถุนายน 2563
ก้าวล้ำไปอีก! KFC ทดลองเปิดร้านฟาสต์ฟู้ดแห่งอนาคตลดสัมผัสในมอสโก


เมื่อช่วงต้นปี 2563 ร้านไก่ทอดชื่อดัง KFC ได้ทำการเปิดตัวแคมเปญโฆษณา “Finger Lickin Good” หลังเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 ไปทั่วโลก รณรงค์งดการใช้นิ้วมือสัมผัสใบหน้า ก่อนที่จะปล่อยให้นิ้วมือของคุณอยู่ในปากจากการกินไก่ 
 
มาถึงปัจจุบันดูเหมือนว่า KFC ในมอสโก ประเทศรัสเซีย จะก้าวล้ำไปอีกขั้น ด้วยการลดการใช้นิ้วมือในการสัมผัสกับอาหาร โดย Bloomberg ได้อัปโหลดวิดีโอในวันที่ 16 มิ.ย.2563 เกี่ยวกับกระบวนการทำงานต่างๆ ภายในร้าน KFC 
 
 
ภาพจาก bit.ly/2Yj2yPn

กระบวนการทำงานภายในร้าน เมื่อพนักงานได้รับออร์แดอร์จากลูกค้าที่สั่งเมนูจากจอทัชสกรีนจากด้านหน้า พนักงานก็จะนำเอาเมนูอาหารที่สั่งวางบนสายพานลำเลียง สายพานลำเลียงก็จะลำเลียงส่งไก่ทอดบรรจุในถังวางอยู่บนถาด แล้วมีหุ่นยนต์ใช้แขนหยิบจับถาดไก่ทอดย้ายไปวางบนเซลล์ แล้วให้ผู้บริโภคด้านหน้าใช้นิ้วสัมผัสจอกด เพื่อเปิดรับถาดไก่ทอด โดยผู้บริโภคจะเข้ามาในร้านแล้วใช้นิ้วสัมผัสจอทัชสกรีนด้านหน้า สั่งอาหารทั้งหมด ไม่ได้สัมผัสและพูดคุยกับพนักงานในร้านแต่อย่างใด  
 ภาพจาก bit.ly/2Yj2yPn
 
อย่างไรก็ตาม ภายในร้าน KFC ไม่ใช่ว่าจะไม่มีพนักงาน ใช้แต่หุ่นยนต์และเทคโนโลยีเข้ามาบริหารจัดการร้าน พนักงานในร้านยังทำห้าที่สวมหน้ากากและถุงมือ คอยรับคำสั่งออร์เดอร์ และประกอบอาหาร จัดวางใส่สายพานลำเลียงไปให้หุ่นยนต์ นำอาหารส่งต่อให้ลูกค้า เพื่อลดการใกล้ชิดและสัมผัสกันระหว่างพนักงานและลูกค้า 
 ภาพจาก bit.ly/2Yj2yPn
 
นอกจากเหนือจากนี้ ร้านฟาสต์ฟู้ดดังกล่าวยังสามารถเพิ่มหุ่นยนต์ Flippy เพื่อย่างเบอร์เกอร์และอาหารทอด และเพิ่มตู้ PopID ที่ไว้สำหรับให้ลูกค้าชำระเงินด้วยใบหน้าของคุณ (หรือเพิ่มตัวเลือกการสั่งซื้อแบบดิจิตอล จำนวนมาก)
 

ภาพจาก bit.ly/2Yj2yPn
 
ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ของร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดในยุค New Normal ที่เกิดขึ้นในร้าน KFC แห่งแรกในกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เชื่อว่าแบรนด์ฟาสต์ฟู้ดอื่นๆ น่าจะกำลังเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ๆ ภายในร้านอยู่เช่นเดียวกัน เพื่อลดการสัมผัสใกล้ชิดระหว่างพนักงานและลูกค้า ท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 ที่ยังไม่คลี่คลายในต่างประเทศ 
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter 
 
อ้างอิงข้อมูล