บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    โอกาสทางธุรกิจ    แฟรนไชส์ต่างประเทศ
2.7K
2 นาที
4 สิงหาคม 2563
7-Eleven ญี่ปุ่นซื้อปั้มน้ำมัน Speedway เพิ่มสาขา 14,000 แห่งในอเมริกา-แคนาดา
 

บริษัท เซเว่นแอนด์ไอ โฮลดิ้งส์ (Seven & i Holdings) ซึ่งเป็นบริษัทแม่หรือเจ้าของเครือข่ายร้าน 7-Eleven ในญี่ปุ่น เอเชีย รวมถึงในสหรัฐอเมริกาด้วย เตรียมซื้อสถานีบริการน้ำมัน Speedway ของกลุ่มบริษัท Marathon Petroleum ในสหรัฐอเมริกา ด้วยเงินสดมูลค่า 21 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (21,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพื่อที่ขยายกิจการร้าน 7-Eleven เข้าไปตั้งในปั้มน้ำมัน Speedway ที่มีจำนวนปั้มกว่า 4,000 แห่ง ซึ่งจะทำให้ 7-Eleven มีสาขากว่า 14,000 แห่งในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา


ภาพจาก bit.ly/30ngxEy
 
อย่างไรตาม โดย Marathon Petroleum บริษัทกลั่นน้ำมันอิสระรายใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกา เคยได้ประกาศเมื่อเดือนตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา ว่าบริษัทวางแผนที่จะทำให้ Speedway เป็นบริษัทของตัวเอง แต่ 9 เดือนต่อมาบริษัทได้ตกลงขายอีกครั้งให้กับ Seven & I Holdings หลังจากก่อนหน้านี้ได้ยกเลิกข้อตกลงไปแล้วครั้งหนึ่งช่วงการระบาดโควิด-19 โดยทั้งสองบริษัทได้เจรจาซื้อขายด้วยเงินสด 21,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 2 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา
 
ปัจจุบัน Seven & i จากญีปุ่นเป็นผู้เล่นรายใหญ่ที่สุดในตลาดร้านสะดวกซื้อในสหรัฐอเมริกา ด้วยการขยายสาขากว่า 9,000 แห่ง ตามมาด้วยอันดับ 2 อย่าง Alimentation Couche-Tard เจ้าของร้าน Circle K จำนวน 8,000 สาขา เเละอันดับ 3 อย่าง Speedway ที่มีสาขาประมาณ 4,000 แห่ง


ภาพจาก bit.ly/39TXhSh
 
จากการรวมกันของเจ้าตลาดร้านสะดวกซื้ออันดับ 1 เเละ 3 ในครั้งนี้ เเม้จะมีมูลค่ามหาศาลเเต่ก็ถือว่าคุ้มค่า เพราะจะทำให้ Seven & i เป็นผู้นำธุรกิจค้าปลีกสัญชาติญี่ปุ่นที่มีอิทธิพลในประเทศที่มีเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างสหรัฐฯ ด้วยจำนวนสาขาในสหรัฐฯ และแคนาดากว่า 14,000 แห่ง โดยคาดว่าจะสามารถปิดดีลได้ในไตรมาสแรกของปี 2021
 
หากย้อนกลับไปเมื่อช่วงปี 2560 เพราะบริษัทซูโนโค (Sunoco L.P.) ของสหรัฐ ซึ่งเป็นบริษัทผลิตน้ำมันสำเร็จรูป และมีเครือข่ายปั๊มน้ำมันทั่วสหรัฐ ตัดสินใจขายธุรกิจร้านสะดวกซื้อ 1,100 แห่งในสหรัฐให้กับบริษัท เซเว่นแอนด์ไอ โฮลดิ้งส์ (Seven & i Holdings) ซึ่งเป็นเจ้าของเครือข่ายร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในญี่ปุ่น และเป็นเจ้าของฟรานไชส์ในเอเชีย รวมถึงประเทศไทยด้วย ในราคา 3,300 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 115,000 ล้านบาท


ภาพจาก bit.ly/2XncAhu
 
ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าภายในปี 2020 แฟรนไชส์ Dunkin' ร้านขายอาหารและกาแฟ ซึ่งเป็นรองแค่สตาร์บัคส์ ก็ตัดสินใจที่จะปิดร้าน Dunkin' ภายในปั้มน้ำมัน Speedway จำนวนกว่า 450 สาขา เนื่องจากหมดสัญญากันแล้วเช่นเดียวกัน
 
ทั้งนี้ ร้านสะดวกซื้อรายใหญ่ของโลก 7-Eleven ได้ทำการเฉลิมฉลองของการเปิดสาขาทั่วโลกครบ 71,100 สาขา (7-11) ที่ประเทศเกาหลีใต้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดย 7-Eleven เป็นร้านสะดวกซื้อที่ให้บริการ 24 ชั่วโมง ด้วยโลโก้ที่เป็นที่จดจำได้ง่าย จากลายเส้นสีส้มสีเขียวและสีแดงของ 7-Eleven โดยเปิดให้บริการ 17 ประเทศทั่วโลก

ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 
อ้างอิงข้อมูล