บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การตลาด บริหารธุรกิจ    ความรู้ทั่วไปทางการตลาด
2.8K
2 นาที
12 ตุลาคม 2563
ปาท่องโก๋การบินไทย VS แมคปาท่องโก๋ 
 

เชื่อว่าเวลานี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก “ปาท่องโก๋การบินไทย” เพราะหลังจากเปิดตัวเมื่อช่วงเดือนกันยายน 2563 เพียง 5 สาขา สามารถทำยอดขายได้เดือนละ 10 ล้านบาท เรียกได้ว่ากระแสตอบรับปาท่องโก๋เมืองไทยดีเกินคาด แม้แต่แมคโดนัลด์ยังฟื้นคืนชีพ “แมคปาท่องโก๋” ให้กลับมาอีกครั้ง ระหว่างปาท่องโก๋การบินไทย กับ แมคปาท่องโก๋ แตกต่างกันอย่างไร วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีข้อมูลมานำเสนอให้ทราบครับ


ภาพจาก bit.ly/3iR3OQC
 
หากไม่เกิดวิกฤตโควิด-19 เราคงจะไม่ได้ลิ้มลองรสชาติปาท่องโก๋การบินไทย หากไม่ได้นั่งเครื่องบินชั้น Business ที่มีบริการเสิร์ฟเฉพาะบนเครื่องบินเท่านั้น แต่พอวิกฤตโควิด-19 ได้ทุบธุรกิจการบินไทยพังพินาศ จนถึงขั้นต้องเข้าแผนฟื้นฟูกิจการอยู่ในขณะนี้ ทำให้ครัวการบินไทยต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอด สร้างโมเดลธุรกิจใหม่ เปิดขายปาท่องโก๋การบินไทย 
 
ปัจจุบันปาท่องโก๋การบินไทยมีจำหน่ายในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวน 5 สาขา ได้แก่ 1.ร้านพัฟแอนด์พาย สาขา ตลาดองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) จำหน่ายทุกวัน ศุกร์ เสาร์ และ อาทิตย์ ที่บริเวณตลาดน้ำ เวลา 6.30 -9.30 น หรือจนกว่าจะหมด 2.ร้านพัฟแอนด์พาย สาขา สำนักงานใหญ่ การบินไทย จำหน่าย ทุกวัน จันทร์ พุธ พฤหัส ศุกร์ เวลา 6.30 น – 9.30 น หรือจนกว่าจะหมด
 
ภาพจาก bit.ly/3iR3OQC
 
3.ร้านพัฟแอนด์พาย สาขาอาคารรักคุณเท่าฟ้า (ติดเจ้เล้ง) จำหน่ายทุกวัน เวลา 6.30 -9.30 น หรือ จนกว่าจะหมด 4.อาคารฝ่ายครัวการบิน ดอนเมือง (ทางเข้าฐานทัพอากาศ) จำหน่ายทุกวัน อังคาร และ พฤหัส เวลา 6.30-9.30 น หรือ จนกว่าจะหมด และ 5.สาขาสีลม จำหน่าย ทุกวันจันทร์-ศุกร์เวลา 06.30-09.30 น.หรือจนกว่าจะหมด
 

ภาพจาก www.facebook.com/ThaiCateringTH/
 
ส่วนในจังหวัดเชียงใหม่ 2 สาขา ได้แก่ ได้ที่สาขาสำนักงานขายการบินไทยในเมือง ถนนพระปกเกล้า ติดโรงเรียนยุพราชวิทยาลัย ทุกวันจันทร์, พุธ และ ศุกร์ และสาขาถนนสุเทพ ตรงข้ามสำนักงานสาธารณสุขเชียงใหม่ หรือติดกับธนาคารกสิกรไทย สาขาถนนสุเทพ จำหน่ายทุกวันพฤหัสบดี โดยทั้ง 2 แห่งเริ่มจำหน่ายตั้งแต่ 06.00 – 09.00 น.
 
สำหรับปาท่องโก๋การบินไทย ที่หลายคนบอกว่ารสชาติอร่อย ไม่ใช่ของใหม่แต่อย่างใด เนื่องจากการบินไทยเริ่มขายให้แคนทีนพนักงาน และเสิร์ฟบนเครื่องบิน มาตั้งแต่ปี 2506 โดยความพิเศษของปาท่องโก๋การบินไทย พัฒนาสูตรจากเชฟชาวจีน ที่คิดค้นสูตรลับเฉพาะสำหรับการบินไทยที่ประยุกต์มาจากต้นตำรับปาท่องโก๋จากไหหลำ
 

ภาพจาก www.facebook.com/ThaiCateringTH/
 
วิธีการทอดแบบ Double Fried หรือ ทอด 2 ครั้ง การทอดครั้งแรก เพื่อให้ตัวแป้งสุก เท่านั้น จากนั้นปล่อยให้เย็น ก่อนขายนำมา ทอดครั้งที่ 2 ด้วยน้ำมันที่ร้อนจัด เพื่อให้ผิวภายนอกกรอบ และยังเป็นการไล่น้ำมัน ตัว ปาท่องโก๋ การบินไทย ผิวนอกจะกรอบ และไม่อมน้ำมันน้อยมาก ของทอดยังไงก็มีน้ำมันบ้าง แต่ปาท่องโก๋การบินไทยมีน้อยกว่าทั่วไป 
 
ที่สำคัญเนื้อแป้งของปาท่องโก๋การบินไทยไม่เหมือนปาท่องโก๋ทั่วไป ของการบินไทยเนื้อจะแน่น นุ่ม ฟู เนื่องจากครัวการบินไทยใช้แป้งเค้กเป็นวัตถุดิบหลัก ไม่ใส่สารแอมโมเนีย ตรงนี้คือความแตกต่างจากปาท่องโก๋ทั่วไป 


ภาพจาก www.facebook.com/ThaiCateringTH/
 
นอกจากนี้ปาท่องโก๋การบินไทย ยังมีสังขยามันม่วง หรือ สังขยาเจ้าจำปี รสชาติอร่อย ซึ่งการใช้มันม่วงที่สื่อไปยังสีม่วงที่เป็นเอกลักษณ์ของการบินไทยทุกอย่างเข้ากัน โดยตัวสังขยาเข้มข้น หวานน้อย หอมกลิ่นกะทิ และ มันม่วง กินกับปาท่องโก๋เข้ากันที่สุด ขายในราคาชุดละ 50 บาท ประกอบด้วย ปาท่องโก๋ 3 ชิ้น + สังขยามันม่วง 1 กระปุก
 
โดยคาดว่าการบินไทยจะเปิดขายแฟรนไชส์ปาท่องโก๋อย่างเป็นทางการในช่วงต้นปี 2564 ซึ่งนอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์มันม่วง ครัวซอง ที่จะสามารถนำมาพัฒนาต่อยอดสร้างรายได้ให้องค์กรได้เช่นเดียวกัน โดยตั้งเป้าขยาย 500 สาขา 
 

ภาพจาก www.facebook.com/McThai/
 
ส่วนแมคโดนัลด์ แฟรนไชส์ฟาสต์ฟู้ดยักษ์ใหญ่ ไม่ยอมน้อยหน้า ดึงเอาเมนูยอดฮิตของร้านอย่าง “แมคปาท่องโก๋” กลับมาอีกครั้ง ในรูปแบบใหม่ทานง่าย ทอดร้อน สดใหม่ กรอบนอกนุ่มใน อร่อยกว่าเดิม ขายในราคาเพียงชิ้นละ 12 บาท อีกทั้งการันตีความอร่อย ปลอดภัยปราศจากสารแอมโมเนีย ไร้สารช่วยให้ขึ้นฟู และอลูมิเนียมอย่างแน่นอน
 
โดยแมคปาท่องโก๋นั้น หลายๆ คนใช้ทานคู่กับโจ๊กร้อนๆ หรือ เครื่องดื่มอุ่นๆ โดยเริ่มจำหน่ายที่ร้านแมคโดนัลด์สาขาที่จำหน่ายอาหารเช้าที่ร่วมรายการบริการ Drive Thru และแมคดิลิเวอรี่ มาตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม 2563 เป็นต้นมา โดยก่อนหน้านี้แมคโดนัลด์ก็จะขายปาท่องโก๋ 1 แท่ง 19 บาท ชิ้นยาวเป็น 2 ด้านประกบติดกัน มีน้ำจิ้มให้เลือกหลายแบบ 

ภาพจาก bit.ly/3jTlBI9
 
อย่างไรก็ตาม หากเปรียบเทียบกันแล้ว จะพบว่าปาท่องโก๋การบินไทยมีขนาดที่ใหญ่กว่าแมคปาท่องโก๋เล็กน้อย และปาท่องโก๋การบินไทยขยายในราคาชุดละ 50 บาท ได้ปาท่องโก๋ 3 ตัว + สังขยาเจ้าจำปี ตกราคาตัวละ 16.6 บาท ส่วนแมคปาท่องโก๋จะมี 2 ตัวอยู่แนบชิดติดกันเป็นคู่ เหมือนตัวเดียวกัน ราคาอยู่ที่ตัวละ 12 บาทเท่านั้น ซึ่งถูกกว่าของการบินไทย 2.6 บาท
 
เห็นได้ว่าในวิกฤตย่อมมีโอกาสเสมอ แล้วแต่ว่าใครจะหาโอกาสในวิกฤตเจอเท่านั้น เหมือนเช่นการบินไทยแม้จะขายปาท่องโก๋อาหารพื้นๆ แต่ยอดขายสูงเกินคาด เพราะทำสินค้าที่เหมือนในท้องตลาดทั่วไปให้แตกต่าง ดูดี มีระดับ 

ภาพจาก bit.ly/33PAlCk
 
ในส่วนเรื่องรสชาตินั้น แล้วแต่ว่าใครชอบแบบไหน แต่เชื่อว่าน่าจะแตกต่างจากปาท่องโก๋ที่ขายตามตลาดทั่วไปแน่นอน 
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
อ้างอิงข้อมูล 
พูดถึง “ปาท่องโก๋” เชื่อว่าทุกคนรู้จักเป็นอย่างดี หลายคนถามว่าขายปาท่องโก๋กำไรดีแค่ไหน อันนี้ก็ตอบได้ยากเพราะต้นทุนของปาท่องโก๋มีหลายอย่าง ถ้าเราทำไม่เป็น ไม่ชำนาญ ไม่มีประสบการณ์ อาจทำให้สิ้นเปลืองวัตถุดิบมากขึ้นต้นทุนเราก็จะมากขึ้น ในทางกลับกันถ้าเราฝึกทำจนชำนาญและรู้ว่าวัตถุ..
28months ago   2,722  7 นาที
เห็นข่าว “ปาท่องโก๋ การบินไทย” ที่สร้างยอดขายเดือนละเป็นสิบล้าน จุดประกายไฟให้ใครหลายคนอยากหันมาเปิดร้านขายปาท่องโก๋ดูบ้าง ติดปัญหาที่บางคนบอก “ทำไม่เป็น” “ไม่รู้จะเริ่มยังไง” อีกส่วนหนึ่งก็มองว่า ขายดีจริงแต่คู่แข่งเยอะ ต้องขายให้ได้มากๆ ถึงจะได้กำไรเยอ..
24months ago   3,199  6 นาที