บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    เมนูอาหารหวาน    ขนมหวานนานาชาติ
1.6K
1 นาที
5 กุมภาพันธ์ 2564
สูตรและวิธีการทำ ดังโงะ


 
ดังโงะ (Dango) เป็นขนมโบราณที่อยู่คู่กับคนญี่ปุ่นมานับร้อยปี หาทานได้ง่ายในญี่ปุ่น ดังโงะที่มีจำหน่ายทั่วไปนั้นจะเป็นแป้งกลมๆ ที่ถูกเสียบเรียงไว้คล้ายลูกชิ้น และราดซอสต่างๆ หรือถั่วแดงกวน ซึ่งวันนี้จะขอพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "ขนมดังโงะ ราดด้วยซอสโชยุเข้มข้น" ส่วนผสมและวีธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

ส่วนผสมดังโงะ
  1. แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม
  2. เต้าหู้คินุ 300 กรัม
  3. น้ำตาล 2 ช้อนชา
ส่วนผสมซอสโชยุ
  1. น้ำตาลทรายแดง 120 กรัม
  2. มิริน 20 ซีซี
  3. โชยุ 60 ซีซี (สามารถใช้ซีอิ๊วขาวแทนได้)
  4. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
  5. แป้งมัน 20 กรัม ผสมน้ำเล็กน้อย
วิธีการทำซอสโชยุ

1. ใส่น้ำตาลทรายแดง 120 กรัม + มิริน 20 ซีซี + โชยุ 60 ซีซี + น้ำเปล่า 1 ถ้วย คนส่วนผสมให้เข้ากัน
2. นำไปตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนในการเคี่ยว ใช้ตะกร้อมือคนไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลาย รอให้เดือดประมาณ 1-2 นาที
 
3. นำน้ำผสมแป้งมันผสมน้ำเล็กน้อย ใส่ลงน้ำซอส ให้ค่อยๆเทใส่แล้วคนไปด้วย น้ำซอสจะค่อยๆข้นขึ้น รอจนแป้งใส เมื่อแป้งใสได้ที่ คนไปอีกสักระยะให้ซอสคลายความร้อน จากนั้นให้พักไว้
 
วิธีการทำดังโงะ
 
1. เทแป้งข้าวเหนียว 200 กรัม + เต้าหู้คินุ 300 กรัม + น้ำตาล 2 ช้อนชา จากทำการนวดส่วนผสมให้เข้ากัน (ระหว่างที่นวดหากส่วนผสมแห้งเกินไปให้เติมน้ำ แต่ถ้าไม่แห้งไม่ต้องเติม)
 
2. เมื่อแป้งเป็นเนื้อเดียวกันแล้วให้ทำการปั้นเป็นทรงกลม ขนาดตามที่ต้องการ3. นำหม้อใส่น้ำ ตั้งไฟให้น้ำเดือด แล้วนำก้อนแป้งลงต้ม ระหว่างต้มใช้กระชอนคนเป็นระยะๆ เพื่อไม่ให้ก้อนแป้งติดกัน พอดังโงะลอยขึ้นมาบนผิวน้ำ ให้รออีกประมาณ 2 นาที เพื่อให้เนื้อข้างในดังโงะสุก
 
4. เมื่อครบ 2 นาที ให้ตักดังโงะขึ้น แล้วนำไปแช่ในภาชนะที่ใส่น้ำ + น้ำแข็ง เพื่อเป็นการให้แป้งดังโงะขึ้นรูปและไม่เละ ในช่วงแรกที่นำดังโงะร้อนๆ มาใส่ในน้ำเย็น ดังโงะจะยังลอยตัวบนผิวน้ำ รอจนดังโงะลงไปอยู่ด้านล่างของภาชนะ จึงค่อยเอาน้ำออก แล้วนำดังโงะวางบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ

 
5. หลังจากดังโงะสะเด็ดน้ำแล้วให้นำไปวางในถาด แล้วเสียบไม้ จะไม้ละ 3 หรือ 4 ลูก ก็ได้ เมื่อเสียบดังโงะจนครบให้พักไว้ก่อน6. นำดังโงะเสียบไม้ไปวางจี่บนกระทะ เสร็จแล้วนำขึ้นจัดใส่จาน แล้วราดน้ำซอสลงบนดังโงะให้ชุ่มๆ พร้อมเสิร์ฟ (น้ำจิ้มหากเหลือเก็บแช่ในตู้เย็นได้ เมื่อจะนำมาใช้สามารถนำไปอุ่นกับไมโครเวฟได้)
สูตรอาหารโฮมเมดอร่อยๆ ต้องที่ "ครัวอ๋อยเอง" ค่ะ
 
สามารถเข้าชมคลิปวิธีทำทั้งหมดได้ที่ https://youtu.be/7KBaU1kdGgQ
 
เชื่อว่าหนึ่งในเมนูโปรดของใครหลายคนต้องหนีไม่พ้น เมนูง่าย ๆ อย่างไก่ทอด วันนี้จะขอพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "ไก่ทอดขมิ้น" ที่มีวิธีทำทีละขั้นตอน เข้าใจง่าย ไม่ยุ่งยาก ใครก็ทำที่บ้านได้ ส่วนผสมและวีธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย..
29months ago   1,604  2 นาที
วันนี้จะขอพาทุกท่านมาดูวิธีการทำเบเกอรี่ กับเมนู "ขนมปังปิ้งสังขยาใบเตย" หอม หวาน มัน ด้วยสูตรง่ายๆ ทำไว้ทานเล่นที่บ้าน หรือจะนำไปขายเพื่อสร้างรายได้ให้กับตัวเองและครอบครัวก็ได้ ส่วนผสมและวีธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย..
29months ago   1,815  2 นาที