บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    โอกาสทางธุรกิจ    รีวิวงานแสดงสินค้า
479
3 นาที
19 มีนาคม 2567
เช็คลิสต์! แฟรนไชส์ญี่ปุ่น Japan International Franchise Show 2024 ส่องแฟรนไชส์ แปลก แหวก แตกต่าง!


งานมหกรรมแฟรนไชส์ไม่ได้มีเฉพาะในเมืองไทย! หลายประเทศทั่วโลกก็จัดงานลักษณะนี้เช่นกัน อย่างล่าสุดที่เพิ่งผ่านไปคืองาน JAPAN INTERNATIONAL FRANCHISE SHOW 2024 ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น สถานที่จัดคือ TOKYO BIG SIGHT (ศูนย์แสดงสินค้านานาชาติโตเกียว) West Hall 1,2 ระหว่างวันที่ 13 – 15 มีนาคม 2024

ภาพจาก www.facebook.com/FCShowJAPAN
 
ถือเป็นนิทรรศการแฟรนไชส์ที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ได้รับชื่อเสียงว่าเป็นหนึ่งในแฟรนไชส์ที่ได้รับการยอมรับอย่างมาก และมีการพัฒนารูปแบบการจัดงานมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็ประสบความสำเร็จด้วยดีในทุกปี อย่างปีล่าสุดนี้มีผู้เข้าร่วมงานตลอด 3 วันกว่า 27,997 คน บริษัทและองค์กรที่เข้าร่วมในงานกว่า 220 แห่ง จำนวน 430 บูธ

ครอบคลุมทุกหมวดหมู่แฟรนไชส์ทั้งอาหาร , เครื่องดื่ม , บริการ , อสังหาริมทรัพย์ , ค้าปลีก , ความงามและอีกหลากหลายแฟรนไชส์ทั้งในญี่ปุ่นและจากต่างประเทศที่มากันอย่างพร้อมเพรียง รวมถึงมีกิจกรรมหลากหลายเช่นการอบรมให้ความรู้ และการเสวนา เป็นต้น
 

ภาพจาก www.facebook.com/FCShowJAPAN
 
ลองไปไล่เรียงกันดูว่างานใหญ่ขนาดนี้จะมีแฟรนไชส์ไหนสุดเจ๋งที่น่าสนใจบ้าง
 
 
ภาพจาก https://bit.ly/3IIkusQ

เรามาเริ่มกันที่ Very Berry Soup ซึ่งเป็นแฟรนไชส์ร้านอาหารภายใต้การบริหารงานของ Soup and Innovation Co., Ltd. มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมือง Nagano ก่อตั้งในปี 2009 สินค้าหลักก็คือซุปร้อนๆและอีกหลายเมนูที่น่าสนใจ เน้นส่วนผสมที่เป็นสูตรเฉพาะของแบรนด์ ทานอร่อยได้ทุกเพศทุกวัย ตั้งเป้าที่จะขยายสาขาในทุกพื้นที่ทั่วประเทศญี่ปุ่น ราคาไม่แพง โดยทางแบรนด์เน้นให้ตอบโจทย์กับค่าครองชีพของคนในญี่ปุ่นส่วนใหญ่ เน้นงานบริการที่ทำให้ลูกค้าทุกคนประทับใจ 


ภาพจาก https://bit.ly/3IIkusQ
 
มาต่อกันที่ House Do แฟรนไชส์รับซื้อ-ขาย อสังหาริมทรัพย์ที่ใช้เทคโนโลยีชั้นนำมาใช้ในการทำธุรกิจช่วยให้ผู้ลงทุนเข้าถึงสินทรัพย์ได้ง่ายและมีทีมงานคอยสนับสนุนดูแลเป็นอย่างดี มีสาขาในญี่ปุ่นกว่า 700 แห่ง ที่สำคัญแบรนด์นี้ได้ขยายธุรกิจไปยังอีกหลายประเทศรวมถึงประเทศไทย ที่ตอนนี้ในเมืองไทยมีสาขาของ House Do อยู่ 5 แห่ง สำหรับในเมืองไทยบริหารงานโดยบริษัท H-DO (THAILAND) จำกัด 
 
ธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์อีกแบรนด์ที่น่าสนใจคือ NSE Real Estate ได้ขยายธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์ ก่อตั้งในปี 2005 ดำเนินธุรกิจนายหน้าสำนักงาน ร้านค้า/ลีสซิ่งค้าปลีก และนายหน้าขายอสังหาริมทรัพย์เป็นหลัก รวมถึงธุรกิจอื่น ๆ เช่น การเป็นเจ้าของทรัพย์สินที่ทำกำไร มีการฝึกอบรม และมีเทคโนโลยีที่สนับสนุนผู้ลงทุนให้มีโอกาสประสบความสำเร็จจากธุรกิจนี้ได้ง่ายขึ้น

ภาพจาก https://bit.ly/496dD7b
 
แต่สำหรับแฟรนไชส์ที่ไอเดียแจ๋วต้องยกให้อันนี้ Kumamoto ซึ่งเป็นโรงเรียนสอนตีกอล์ฟที่แพร่หลายในประเทศญี่ปุ่น มีสาขาอยู่กว่า 100 แห่ง ส่วนใหญ่ในโตเกียว และนอกจากสอนเทคนิคการตีกอล์ฟให้คนสนใจ ทางแฟรนไชส์ยังสนับสนุนให้มีการจัดแข่งขันเพื่อให้ผู้เรียนได้มีเวทีเพิ่มพูนประสบการณ์ ซึ่งแต่ละปีมีการจัดแข่งขันเยอะมาก เป็นแฟรนไชส์ที่เหมาะตั้งแต่ผู้ที่เล่นกอล์ฟไม่เป็น จนถึงคนที่อยากฝึกเทคนิคการตีกอล์ฟให้เก่งขึ้นเพื่อก้าวไปถึงระดับที่แข่งขันได้
 
ส่วนแบรนด์นี้ก็น่าสนใจ FC HQ ซึ่งเป็นแฟรนไชส์ที่ให้บริการคำปรึกษาแก่ผู้ที่ต้องการลงทุนเปิดร้านค้าปลีกแต่ไม่มีประสบการณ์ไม่รู้ว่าจะเริ่มอย่างไร FC HQ จะเข้ามาดูแลตั้งแต่เริ่มต้นจนเปิดร้านได้ มีบริการให้คำปรึกษา หาทำเลสถานที่ ออกแบบร้าน ส่งเสริมด้านการตลาด การพัฒนาสินค้าใหม่ เหมือนเป็นเพื่อนคู่คิดที่ช่วยให้เราลงทุนได้ง่ายขึ้น 

 
ภาพจาก https://bit.ly/3Vng81K
 
แต่ถ้าพูดถึงไอเดียเจ๋งๆ คิดว่าแบรนด์นี้เด่นมาก Space Plus (R) ที่ให้บริการสร้างร้านค้าหรือสำนักงาน โดยให้ “ตู้คอนเทนเนอร์” แฟรนไชส์นี้ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นนับแต่การแพร่ระบาดโควิดผ่านพ้นไป เป็นทางเลือกให้ผู้สนใจประหยัดงบในการก่อสร้างไม่ต้องลงทุนสูง และมีการออกแบบที่สวยงามมาก และดูเหมือนว่าจะเป็นแฟรนไชส์ที่เติบโตเร็วมากข้อมูลล่าสุด ณ เดือนกุมภาพันธ์ 2024 ระบุว่ามีสาขาทั้งหมด 438 แห่งกระจายใน 38 จังหวัดทั่วญี่ปุ่น เป็นรูปแบบตู้คอนเทนเนอร์กลางแจ้งกว่า 90% และรูปแบบตู้คอนเทนเนอร์ภายในอาคาร 10% 
 

ภาพจาก https://bit.ly/3IIkusQ
 
และสำหรับใครที่อยากเปิดร้านค้าขายออนไลน์น่าจะสนใจแฟรนไชส์ BRANDOFF ที่ก่อตั้งในปี 1993 เน้นการทำธุรกิจออนไลน์ขายปลีก ซื้อ และขายส่งกระเป๋า นาฬิกา เครื่องประดับ โลหะมีค่า และเสื้อผ้าจากต่างประเทศ เป็นแฟรนไชส์ที่มีอัตราการเติบโตรวดเร็ว มีสาขากว่า 54 แห่งทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศ มีทีมงานดูแลตั้งแต่เริ่มต้นจนเริ่มธุรกิจได้ สินค้ามีอัพเดทให้อย่างต่อเนื่อง ขายได้ทั้งหน้าร้านและออนไลน์ การลงทุนแฟรนไชส์ BRANDOFF ค่าแฟรนไชส์ 1 ล้านเยน (ประมาณ 240,792 บาท) งบในการลงทุน 4.5 ล้านเยน (ประมาณ 1,083,658 บาท)
 

ภาพจาก https://bit.ly/3IIkusQ
 
ไม่ใช่แค่แบรนด์แฟรนไชส์ในญี่ปุ่นเท่านั้น แฟรนไชส์จากต่างประเทศก็มีเข้าร่วมงานนี้เช่นกันอย่าง UBX เป็นแฟรนไชส์สตูดิโอออกกำลังกายจากประเทศออสเตรเลีย ร่วมก่อตั้งโดย Danny Green ที่มีดีกรีเป็นถึงแชมป์โลกมวยสากล 4 สมัย เน้นคอร์สออกกำลังกายที่ตอบโจทย์คนรักสุขภาพได้เป็นอย่างดี และเป็นแฟรนไชส์ที่มีสาขามากกว่า 90 แห่งทั่วโลก มาเปิดตัวครั้งแรกในญี่ปุ่นเมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2023 ดูแลบริหารงานในญี่ปุ่นโดย UBX JAPAN Co., Ltd.
 

ภาพจาก https://bit.ly/3IIkusQ
 
ดูเหมือนว่าในงานนี้จะไม่ใช่แค่แฟรนไชส์ค้าปลีก อสังหาริมทรัพย์ เท่านั้นที่โดดเด่นอีกแฟรนไชส์หนึ่งที่สะท้อนความเป็นญี่ปุ่นได้อย่างดีคือ CorporateConnections® นี่คือองค์กรธุรกิจระดับโลกที่สนับสนุนเจ้าของธุรกิจขนาดกลางและขนาดใหญ่ต้องการขยายธุรกิจและพร้อมช่วยเหลือสังคมไปพร้อมกัน ถือเป็นการทำธุรกิจที่ไม่ได้มุ่งเน้นจะเติบโตแค่เรื่องกำไร แต่มองถึงความยั่งยืนคืนกำไรสู่สังคมได้ด้วย
 
ปิดท้ายกันที่อันนี้ Happy Life Creation (HLC) น่าจะเป็นแฟรนไชส์ไอเดียแจ๋วอีกแบรนด์ รูปแบบคือส่งมอบธุรกิจที่ไปต่อไม่ไหว ให้กับผู้อื่นได้เข้ามาทำธุรกิจแทน ซึ่งจะมีทีมงานที่คอยซัพพอร์ทคนลงทุนใหม่ให้สานต่อเจตนารมณ์เจ้าของเดิมไว้ได้ และต่อยอดธุรกิจให้เติบโตอย่างไร้ปัญหา โดยมีทีมสนับสนุนดูแลตั้งแต่โครงสร้างองค์กร บุคลากร การฝึกอบรม แก้ปัญหาในด้านต่าง ๆ อย่างมืออาชีพ ซึ่งในญี่ปุ่นแฟรนไชส์นี้ถือว่าได้รับความนิยมอย่างมาก
 
เคล็ดลับที่ควรรู้! 
 

ภาพจาก https://bit.ly/3IIkusQ

งานนิทรรศการแฟรนไชส์นานาชาติญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะจัดในวันธรรมดา (ส่วนใหญ่ พุธ-ศุกร์) ด้วยเหตุผลว่าเขาต้องการจัดงานแฟรนไชส์ เพื่อเจรจาธุรกิจ และซื้อขายธุรกิจแฟรนไชส์จริงๆ ไม่ใช่ขายสินค้า หรือบริการ ในลักษณะของการ Sale ที่ลด แลก แจก แถม ซึ่งคนเข้าไปเดินชมงานแฟรนไชส์ในช่วงวันนั้น ส่วนใหญ่เป็นนักลงทุนที่สนใจซื้อธุรกิจแฟรนไชส์จริงๆ เข้าไปเพื่อติดต่อและเจรจาธุรกิจ ภาพรวมจึงเป็นงานแฟรนไชส์ที่ไม่เน้นขายของ แต่เน้นเจรจาธุรกิจเป็นหลัก บรรยากาศในงานมีความเป็นมืออาชีพมาก และทุกคนต้องแต่งตัวเรียบร้อยเพื่อให้เกียรติกับงานที่เข้าร่วม
 
อ้างอิง 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise